Khai trương đường dây nóng bảo hộ người Việt ở nước ngoài

Khi người Việt Nam ở nước ngoài gặp bất kỳ rắc rối nào hay các tình huống khẩn cấp như mất hộ chiếu, bị lừa đảo, gặp tai nạn, bị bắt giữ hay đánh đập…có thể gọi trực tiếp đến đường dây nóng 84 4 62 844 844 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Chiều 2/2 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Khai trương Tổng đài điện thoại hỗ trợ công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và lãnh đạo Viettel đã dự lễ khai trương đường dây nóng. Sau khi chứng kiến Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và lãnh đạo Viettel kết nối đường dây đưa tổng đài vào hoạt động, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấc điện thoại, quay số nói chuyện với Tổng đài viên.

Tổng đài hoạt động 24/24 suốt 7 ngày trong tuần, phục vụ được trên 1.500 cuộc gọi mỗi ngày và có thể mở rộng khi lưu lượng cuộc gọi đến tăng mạnh. Tổng đài tiếp nhận tất cả các cuộc gọi cung cấp thông tin, phản ánh yêu cầu, đề nghị giúp đỡ của các công dân và pháp nhân ở nước ngoài. Những hoàn cảnh được bảo hộ khẩn cấp gồm: Mất hộ chiếu ở nước ngoài, nạn nhân của tội phạm buôn bán phụ nữ/trẻ em và của các tội phạm khác, ốm đau hoặc tai nạn ở nước ngoài, xử lý công dân tử vong ở nước ngoài, bị bắt/giam/giữ hoặc tù ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấc điện thoại, quay số nói chuyện với Tổng đài viên

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấc điện thoại, quay số nói chuyện với Tổng đài viên

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài là một nhiệm vụ quan trọng và đường dây nóng này sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân. Hiện nay, khoảng 5 triệu Việt Kiều đang sinh sống tại các nước trên thế giới, hơn 500 nghìn người Việt Nam lao động ở nước ngoài, trong khi đó, ngày càng có nhiều người Việt đi du lịch nước ngoài, vì vậy, nhu cầu về bảo hộ công dân ngày càng lớn.

Các cuộc gọi đến tổng đài 84 4 62 844 844 sẽ được ghi âm, sau đó các điện thoại viên sẽ hỗ trợ thông tin cần thiết cho các công dân. Với những trường hợp phức tạp, Cục Lãnh sự sẽ tham gia xử lý và yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại liên hệ với đương sự để xử lý tình huống nếu cần thiết.

Ông Nguyễn Hữu Tráng, Cục trưởng Cục Lãnh sự cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ tiến tới xây dựng trung tâm xử lý khủng hoảng trong bảo hộ công dân để xử lý các tình huống cấp bách.

Theo ông Dũng, cước phí của cuộc gọi đến tổng đài vẫn được tính như bình thường như khi công dân từ nước ngoài gọi về các số điện thoại Việt Nam khác. Cước phí này là trả cho mạng nước ngoài chứ không phải cho Viettel. Nếu Chính phủ có phương án miễn phí thì phải đàm phán với đối tác nước ngoài, tuy nhiên, giá cước quốc tế gọi về Việt Nam rất rẻ, như ở Mỹ chỉ vài cent/phút, nên đây cũng không phải là vấn đề đáng ngại, ông Dũng cho hay.

Tổng đài được Viettel thiết lập dựa trên nền tảng IP contact server mới nhất do Viettel tự phát triển, cùng đội ngũ tư vấn viên được đào tạo chuyên nghiệp.

Lê Hùng (DT)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề