Nữ Việt kiều Úc giấu ma túy trong vùng kín

Ngày 8-9, TAND TP HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lam Hanh Hong Kim Thi (tên gọi khác: Lâm Thị Kim Hồng Hạnh, SN 1977, quốc tịch Úc) 20 năm tù giam về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. HĐXX cân nhắc nhiều tình tiết giảm nhẹ để tuyên phạt bị cáo mức án này.

Theo hồ sơ, ngày 2-12-2014, cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra hành chính, phát hiện bắt quả tang Hạnh vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cơ quan chức năng thu giữ trong người Hạnh 5 cục chất bột màu trắng giấu trong”vùng kín”, tổng trọng lượng hơn 376g. Kết quả giám định cho thấy đây là chế phẩm heroin, hàm lượng 120,4%.

Tại cơ quan điều tra, Hạnh khai nhận trước khi ở Úc, Hạnh được 2 người không rõ lai lịch thuê vận chuyển ma túy từ Việt Nam sang Úc với giá 5.000 Đôla Úc. Ngày 14-10-2014, Hạnh cùng Nguyễn Văn Tâm (sống chung như vợ chồng với Hạnh ở Úc) nhập cảnh vào Việt Nam và trú tại khách sạn ở quận 5, TP.HCM.

Đến ngày 28-11-2014, một người đàn ông không rõ lai lịch đến khách sạn giao cho Hạnh 1 cục heroin màu trắng xám. Mấy ngày sau tiếp tục có người khác hẹn gặp Hạnh ở quán cà phê giao 4 cục heroin màu trắng và hướng dẫn Hạnh cách giấu heroin nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, khi ra đến sân bay, thủ đoạn của Hạnh vẫn không qua mắt được cơ quan chức năng.

Ở Úc, bị cáo là mẹ đơn thân, không có công ăn việc làm ổn định, phải sống bằng tiền trợ cấp xã hội của chính phủ Úc hàng tháng. Người thân trong gia đình bị cáo cũng sống rất khó khăn, không hề dư dả. Bị cáo phải kiếm tiền trả cho người thân và học phí cho con trai nên đã nhận lời giúp vận chuyển ma túy.

Việt kiều giấu ma tuý trong hai hũ me

Ngày 8-9, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phillip Nguyen 14 năm tù về tội tàng trữ tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma tuý và buộc bị cáo phải nộp phạt thêm 20 triệu đồng sung vào công quỹ.

Theo hồ sơ, tối ngày 31-12-2013, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất qua kiểm tra hành lý của đối tượng Phillip Nguyen (Quốc tịch Úc, SN 1990) phát hiện bên trong 2 hũ me chua có 2 gói nilon chứa chất bột màu vàng trọng lượng 2,9kg. Theo kết quả giám định, đây là tiền chất Pseudoephedrine (PSE), sử dụng để chiết xuất ra ma túy.

Phillip Nguyen bị xử phạt 14 năm tù

Phillip Nguyen bị xử phạt 14 năm tù

Bị bắt, Phillip Nguyen khai ngày 18-12-2013 nhập cảnh vào Việt Nam rồi về Tiền Giang thăm gia đình. Sau đó Nguyen về lại Sài Gòn và đến chợ Bến Thành mua 2 hũ me chua nêu trên để mang về Úc. Nguyen cho rằng mình không hay biết về số lượng PSE nêu trên.

Tuy nhiên lời khai của Nguyen là không có căn cứ vì Nguyen không xác định được địa điểm mua 2 hũ me chua, đồng thời, qua điều tra nhân thân lai lịch tại Úc, phát hiện Nguyen có dấu hiệu liên quan đến ma túy…

Vũ Lan Phương (Theo PL HCM)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề