Nga phiêu lưu trong chi tiêu quân sự – Putin không hài lòng

Mặc dù bị cấm vận kinh tế và sự suy giảm của giá của dầu nhưng những khó khăn này không ngăn cản được chương trình hiện đại hóa quân đội cho đến năm 2020 ước tính 20 nghìn tỷ rub (351 tỷ USD) của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên Nga đang phải vật lộn với những trở ngại trong lĩnh vực quân sự để hoàn thành những mục tiêu này.

“Các nguyên nhân khách quan về những trở ngại để hoàn thành các đơn đặt hàng mua sắm quân sự của nhà nước bao gồm việc cung cấp phụ tùng và nguyên liệu nhập khẩu bị hạn chế vì các lệnh trừng phạt. Các chế tài đã làm gián đoạn sản xuất và thiếu hoặc mất mát hàng loạt các công nghệ trong khi cơ sở sản xuất không thể đáp ứng.” Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov cho biết buổi nói chuyện trực tiếp trên truyền hình với Putin hôm thứ Năm, theo The Moscow Times.

Theo lời Borisov việc trang bị các loại vũ khí, khí tài như tàu chiến Hải quân, 200 máy bay lưỡng cư (thủy phi cơ), tên lửa chống tăng, ra đa cho các tên lửa đất đối không và vũ khí trang bị cho Tupolev-160 đang bị chậm tiến độ.

Putin không hài lòng

“Tôi sẽ đặc biệt nhấn mạnh rằng những người đang trì hoãn trong sản xuất và cung cấp các công nghệ quân sự, những người có trách nhiệm trong các ngành công nghiệp có liên quan, phải trong vòng một thời gian ngắn … đánh giá chính xác tình hình”, ông Putin nói.

“Và nếu không đưa ra được những đánh giá  hoặc những trở ngại này không có, tôi muốn kết luận rằng tất cả cần phải được thực hiện và nếu cần kể cả công nghệ, tổ chức bộ máy và nhân sự sẽ phải thay đổi.”

Các kế hoạch chi tiêu lớn cho quân sự đã được quyết định trước khi đồng rub bị mất giá và giá dầu lao dốc cùng với dự tính của Chính phủ về nền kinh tế tăng trưởng 6% mỗi năm.

Tuy nhiên, Nga đã tiếp tục phiêu lưu trong chi tiêu quân sự khi ngân sách dành cho quốc phòng tăng thêm 29,5 tỷ USD trong năm 2015, trong đó 4,4 tỷ USD đến 4,7 tỷ USD dành cho nghiên cứu và tự phát triển.

The Moscow Times nhấn mạnh Putin đang tìm cách để tăng chi tiêu quốc phòng nhằm tạo thêm công ăn việc làm, đầu tư và phát triển công nghệ.

Như tuyên bố của ông trong bài phát biểu hồi tháng Ba “không còn nghi ngờ gì nữa, chương trình này sẽ được thực hiện”, và thêm rằng, “Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo cho đến năm 2020 lượng vũ khí mới và công nghệ quân sự trang bị cho lực lượng vũ trang sẽ được hiện đại hóa không dưới 70%.”

Những khó khăn hiện nay có khả năng sẽ tiếp tục khi biện pháp trừng phạt vẫn duy trì vì liên quan đến xung đột tại miền Đông Ukraine, giá dầu có thể giảm khi Iran sản xuất khối lượng dầu lớn hơn bán ra thị trường thế giới, những yếu tố này sẽ làm ông Putin khó có thể hoàn thành kế hoạch và sẽ phải đối đầu với thực tế khắc nghiệt sau này.

“Nga đã dành hơn một nửa tổng ngân sách quân sự của mình cho năm 2015,” nhà kinh tế Nga và cựu Hiệu trưởng trường kinh tế mới ở Moscow ông Sergei Guriev đã viết vào tháng Năm. “Với tốc độ này, quỹ dự trữ của Nga sẽ cạn kiệt trước khi kết thúc năm nay.”

Hôm thứ Năm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Borisov nói rằng 38% kế hoạch mua sắm quốc phòng trong năm nay của Moscow đã được hoàn thành .

Theo Business Insider 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề