Lực lượng Iraq chiến đấu để đánh tan chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Ramadi

Lực lượng an ninh Iraq chiến đấu để đánh tan quân Nhà nước Hồi giáo từ thành phố phía tây Ramadi hôm thứ Tư, họ đang từ từ dành lại một số lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của chiến binh IS, quan chức an ninh địa phương cho biết.

Các phần tử nổi dậy đã bắt đầu xâm chiếm Ramadi cách đây  hai tuần  và các quan chức địa phương đã cảnh báo Ramadi sắp sửa mất. Hơn 100.000 người rời bỏ nhà cửa trong và xung quanh thủ phủ tỉnh Anbar.

Theo các quan chức an ninh, Nhà nước Hồi giáo đã bị đẩy lùi trở lại từ các khu vực gần quân đội đang hoạt động quân sự bên cạnh Anbar. Tuy nhiên bẫy mìn, súng bắn tỉa và các cuộc tấn công tự sát đã gây trở ngại cho quân đội chính phủ khi họ đánh chiếm lại các khu vực khác mà họ đánh mất tuần trước.

“Chúng tôi đang tham gia vào chiến tranh du kích rất khó khăn ở Ramadi,” một quan chức an ninh Iraq có đơn vị đang chiến đấu tại Ramadi nói. Phát biểu với điều kiện giấu tên, ông cho biết các tay súng đã đào đường hầm giữa nhà để thực hiện cuộc chiến tranh du kích “thoắt ẩn thoắt hiện”.

Thành viên Hội đồng tỉnh Anbar Falih al-Essawi nói rằng lực lượng an ninh đã mất thời gian trong việc ẩn nấp để tránh bị bắn tỉa.

Người phát ngôn viên của lực lượng chống khủng bố ở Iraq Sabah al-Nomani, hiện đang đóng vai trò quan trọng trong các trận chiến trả lời Reuters: Binh lính đang nỗ lực để lấy lại các vị trí gần trung tâm thành phố nhưng hiện vẫn đang chiến đấu để đẩy lùi các chiến binh ra khỏi thành phố.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là  đẩy lùi bọn khủng bố Isis ra khỏi khu vực dân cư thành phố để dễ dàng tiêu diệt”.

Các phần tử nổi dậy bị thất bại lớn trong tháng này khi quân đội Iraq và lực lượng bán quân sự Shiite đánh đuổi họ ra khỏi thành phố Tikrit, tuy nhiên họ vẫn có thể tấn công vào nhà máy lọc dầu lớn nhất Ramadi và ở phía bắc Iraq.

Lực lượng Iraq giành lại quyền kiểm soát toàn bộ nhà máy lọc dầu Baiji vào cuối tuần, nhưng các chiến binh đã thực hiện một cuộc tấn công vào phía bắc của khu liên hợp vào cuối ngày thứ Ba và chỉ trong một thời gian ngắn lập nên những vị trí then chốt.

“Chúng tôi đang xoay xở để đẩy lui cuộc tấn công của Isis và đẩy họ ra khỏi một trong những vị trí cố thủ vào sáng nay, nhưng họ vẫn có một vị trí gần cổng phía nam của nhà máy lọc dầu. Chúng ta cần nhiều quân tiếp viện để đuổi chúng ra,” một đại tá cảnh sát trả lời bằng điện thoại từ bên trong khu liên hợp.

Trong một diễn biến khác, một vụ nổ bom xe đã giết chết bảy người và làm bị thương 13 người khác ở khu phố Talbiya bắc Baghdad.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề