Chiến binh ly khai Ukraina cân nhắc điểm dừng tiếp theo tại Syria khi miền Đông im tiếng súng

Donetsk (Ukraina) (AFP) – Khi những cuộc chiến tại miền Đông đã giảm xuống, phiến quân ủng hộ Nga đang cân nhắc sự lựa chọn của họ: Chờ đợi cuộc xung đột tiếp tục, hoặc trở về cuộc sống đời thường thậm chí đầu quân đến chiến trường Syria.

“Không có thêm những trận chiến và một số người đang chán,” một chiến binh nổi dậy để râu với tên gọi Turok  nói với AFP.

“Một số chàng trai đã khuyến khích tôi đến Syria, ở đó rất ấm áp.”

Hơn 18 tháng giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ly khai ủng hộ Nga đã tạm dừng đột ngột kể từ khi hai bên đã thống nhất một thỏa thuận ngừng bắn mới vào đầu tháng Chín.

Kể từ đó Moscow đã phát động các cuộc không kích ở Syria theo yêu cầu của đồng minh Tổng thống Bashar al-Assad. Các cuộc tấn công được Nga khẳng định là nhắm vào chiến binh thánh chiến Hồi giáo Nhà nước.

Nên hiện tại một số phiến quân ở Ukraina – nhiều người trong số đó đã ào ạt từ Nga sang gia nhập và được Kremlin mô tả là tình nguyện viên – Họ cho biết đang cân nhắc về chiến trường Syria.

Theo “Turok” nhiều chiến binh tại miền Đông Ukraina đã đến Syria để hỗ trợ cho sự can thiệp quân sự của Nga mà theo Phương Tây nói có thể sẵn sàng chiến đấu ủng hộ cho chế độ Assad.

Motorola một chỉ huy khét tiếng khát máu – là một người Nga bản xứ vào tháng Tư nói trên tờ báo địa phương rằng đã giết chết 15 người phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraina bị ông ta giam cầm – là một trong những chiến binh ly khai chuyển đến chiến trường Syria, Turok tuyên bố.

“Mọi người đều biết Motorola đã đi tới Syria vì anh ta là người nổi tiếng trong DNR khi chiến đấu để dành dật lại sân bay, những trận chiến làm 90% sân bay bị phá hủy.”

Tuy nhiên thông tin của Turok đã bị các phương tiện truyền thông địa phương phủ nhận. Họ nói rằng lãnh đạo phiến quân vẫn ở trong thành trì Donetsk. Motorola đã từ chối bình luận khi liên lạc với AFP.

Không có cuộc di chuyển ào ạt

Báo cáo về việc quân nổi dậy ủng hộ Nga đã đến Syria không được khẳng định bởi chính quyền ly khai tự xưng, cũng không được xác nhận từ các nguồn độc lập.

Nga đã bác bỏ việc gửi bộ binh đến Syria để hỗ trợ cho Assad. Nhưng người đứng đầu ủy ban quốc hội Nga về quốc phòng, Vladimir Komoedov cho hay ông chắc chắn những người tình nguyện viên ủng hộ Moscow từ miền đông Ukraina cuối cùng sẽ tham gia với lực lượng Assad.

“Một đơn vị của tình nguyện viên Nga, tham gia các hoạt động chiến đấu, rất có thể sẽ xuất hiện trong hàng ngũ của quân đội Syria,” Komoedov nói với hãng tin Interfax hôm thứ Hai.

Những người khác tiếp tục đặt nghi vấn về tin đồn phiến đồng loạt bí mật di chuyển từ Ukraina đến Syria. Nhà phân tích quân sự Nga Pavel Felgenhauer nói rằng ngay cả khi một số chiến binh ly khai đã đến Syria, cũng sẽ không có cuộc di chuyển lớn.

“Điều đó có nghĩa không chắc chắn những người theo dòng Hồi giáo Shiite (một nhóm thiểu số Hồi giáo) ở Donbass sẽ đi đến Syria để chống lại người Sunni vì lý do ý thức hệ.”

Lính đánh thuê từ miền đông Ukraina sẽ được Syria xem là “những kẻ Christian (kẻ ngoại đạo) mà tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột Trung Đông đều ghét,” ông Felgenhauer nói.

Mặc dù một số chỉ huy đã bỏ hàng ngũ của ly khai thân Moscow, nhưng những ly khai địa phương chưa có dự định đóng gói hành trang của họ, Turok nói.

“Những người ở địa phương quay về với cuộc sống dân sự, họ tìm được việc làm trong thành phố. Tôi nghĩ rằng cuộc chiến tranh tạm lắng chỉ là tạm thời và chúng tôi vẫn sẽ  cần chiến đấu ở đây. Chừng nào DNR không kiểm soát toàn bộ vùng Donetsk, chiến tranh vẫn sẽ tiếp tục.”

– ‘FSB không được rời khỏi’ –

Các cuộc không kích của Nga ở Syria đã làm lu mờ những xung đột tại Ukraina trên các phương tiện truyền thông Nga, khi dành trọn nhiều giờ cao điểm để thông tin về những hành động của Mosow đang thực hiện cách xa hàng ngàn km.

“Mọi người đang chán ngấy với những gì ở Donbass (miền đông Ukraina) và sự chú ý đã chuyển sang Syria, nơi có những trận chiến dữ dội,” chiến binh ly khai Konstantin 36 tuổi nói.

“Khi các phương tiện truyền thông và xã hội đã chán ngấy Syria, họ sẽ lại chuyển về phía chúng tôi.”

Phiến quân ly khai cũng thừa nhận rằng sự hỗ trợ tài chính và quân sự của Moscow đã giảm đi, nhưng các huấn luyện viên của quân đội Nga vẫn đang ở trong thị trấn.

“Không có nhiều cuộc đụng độ và nhiều binh sĩ đã bắt đầu uống rượu,” ly khai Andrei  42 tuổi nói. “Người Nga đang cố gắng để khôi phục lại trật tự, để tuân thủ theo các thỏa thuận ngừng bắn. Nhưng điều này đã không làm hài lòng tất cả mọi người, một số người đã rời quân đội.”

“Các thành viên của FSB (An ninh Liên bang Nga) không được bỏ đi,” ông nói thêm. “Đó là một dấu hiệu cho thấy chiến tranh có thể bắt đầu nổ ra một lần nữa.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Chiến binh ly khai Ukraina cân nhắc điểm dừng tiếp theo tại Syria khi miền Đông im tiếng súng”:

  1. Trong khi đó cái nhà bọn mẽo nó đang đau đầu ở cả U lẫn Syria thế mà nó vẫn còn thời gian chọc ngoáy cái thằng đang thừa nước đục thả câu ở Biển Đông. Nín thở chờ cái thời khắc nó cho tàu vào vùng 12 hải lý căn cứ của khựa đã ăn cướp và xây mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề