Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm dự báo tăng trưởng, “nhìn thấy” biện pháp trừng phạt kéo dài cho đến năm 2017

Ngân hàng trung ương Nga cho biết nước Nga sẽ phải đối mặt thêm ba năm của lệnh trừng phạt và đình trệ. “Mài dũa” chiến thuật  để bảo vệ đồng Rub từ “bụi phóng xạ” Ukraina do chính sách của ông Putin và sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng.

Trong tài liệu chiến lược về chính sách tiền tệ hàng năm, kịch bản cơ sở của ngân hàng dự kiến tăng trưởng kinh tế chỉ là 0,3 phần trăm  năm 2014, không phần trăm  năm 2015, và 0,1 phần trăm năm 2016 và chỉ số phục hồi khiêm tốn 1,6 phần trăm năm 2017. Trước đó họ đã dự báo 0,4 phần trăm trong năm nay, 1 phần trăm trong năm tới và 1,9 vào năm 2016.

Ngân hàng cũng dự báo luồng vốn ròng chạy ra khu vực kinh tế tư nhân sẽ là 128 tỷ đô-la Mỹ trong năm 2014 và 99 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2015, lớn hơn rất nhiều của dự báo trước đây là 90 tỷ đô-la Mỹ và 35 tỷ đô-la Mỹ.

Đặc biệt Ngân hàng trung ương quyết định thả nổi đồng Rub, quyết định chính thức được ban hành vào tuần trước, trước khi thông báo giới hạn can thiệp vào đồng nội tệ sau khi chi tiêu $ 70 tỷ nhằm chống đỡ cho sự mất giá của đồng tiền trong năm nay.

Đồng rúp đã mất giá trị gần một phần tư  từ giữa năm  khi ông Putin  ủng hộ cho ly khai tại Ukraine kéo theo quan hệ Đông-Tây rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ sau thời kỳ chiến tranh lạnh.

Các ngân hàng trung ương cho biết dự báo cơ sở về biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga vì tình hình tại Ukraina sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuối năm 2017. Việc đánh giá chính thức đầu tiên của Ngân hàng trung ương về thời gian khớp lời nói của cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin trong tháng chín.

Dự báo cũng cho rằng sự phục hồi khiêm tốn của giá dầu vào khoảng $ 95 mỗi thùng vào năm tới, tiếp theo  sẽ suy giảm hơn nữa, một kịch bản theo một  số nhà phân tích cho rằng có thể là quá lạc quan.

“Giá dầu đạt 95 (USD) là quá lạc quan, nhưng các giả định về xử phạt đến năm 2017 là rất thực tế và cho thấy Nga phải chuẩn bị kế hoạch cho một đoạn đường dài”, nhà phân tích của Ngân hàng Standard Tim Ash cho biết.

Triển vọng “khốn khổ”

Biện pháp trừng phạt áp đặt bởi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đối với các ngân hàng  và các công ty Nga về vai trò của Moscow ở Ukraine làm đóng băng ảo trên dòng vốn đầu tư đã góp phần vào sự mất giá của đồng Rub.

Sự sụp đổ của đồng Rub đã được bàn tán rộng rãi dẫn đến nhu cầu ngày càng cao cho tích trữ ngoại tệ vì người Nga lo sợ về khoản tiết kiệm của họ. Mặc dù kinh tế đang trong tình trạng tồi tệ nhất nhưng không thấy những nguy hiểm đe dọa đến sự nghiệp chính trị của ông Putin.

Theo ông Putin không có lý do cơ bản về kinh tế cho sự trượt giá của đồng Rub. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cũng cân nhắc và nói rằng đồng Rub rõ ràng đã được định giá thấp ông hy vọng sự biến động của nó sẽ chấm dứt vào cuối năm nay.

Theo trung tâm Levada khảo sát sự ủng hộ của người Nga dành cho Putin ở mức cao kỷ lục là 88 phần trăm. Sự ủng hộ này là do chính sách của ông Putin tại miền Đông Ukraina và việc sáp nhập Crimea vào tháng ba.

“Tâm trạng của người Nga là khó khăn về kinh tế do kẻ thù của nước Nga gây ra”. Christopher Granville, giám đốc điều hành của Trusted Sources, một tổ chức nghiên cứu về đầu tư ở London cho biết.

Thất bại về mô hình phát triển

Không có dấu hiệu những khó khăn về kinh tế sẽ tác động đến ông Putin thay đổi chính sách về Ukraina. Chiến đấu đã trở nên tồi tệ trong tuần qua, xé nát thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết tại Minsk.

Ngay cả trước khi leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine trong năm nay, nền kinh tế Nga đã tăng trưởng đáng thất vọng vào 1,3 phần trăm năm 2013.

Trong kịch bản cơ sở được đưa ra của  ngân hàng trung ương dự đoán giá dầu Urals sẽ phục hồi trong ngắn hạn trung bình $ 95 mỗi thùng vào năm 2015, nhưng giảm xuống $ 90 một thùng cho đến cuối năm 2017.

Ngân hàng  cũng đưa ra kịch bản khác, bao gồm cả khả năng  các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ trong quý thứ ba của năm 2015, cũng như khả năng giá dầu sẽ phục hồi lên hơn 100 USD mỗi thùng.

Nếu các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ vào năm tới, các ngân hàng dự báo kinh tế tăng trưởng 0,3 phần trăm vào năm 2015 với giá dầu ở mức $ 95 mỗi thùng  và tăng trưởng 0,6 phần trăm nếu giá dầu phục hồi lên $ 105.

Ngân hàng cũng đưa ra kịch bản bi quan hơn với giá dầu giảm. Trong trường hợp xấu nhất “kịch bản căng thẳng” trong đó giá dầu giảm xuống $ 60 vào cuối năm 2015, nền kinh tế sẽ suy giảm 3,5-4 phần trăm trong năm 2015.

“Ngân hàng trung ương Nga khi đưa ra các kịch bản được coi là xu hướng của nền kinh tế Nga trong những năm gần đây, trong đó cho thấy những hạn chế về cơ cấu hiện tại sẽ không được khắc phục một cách nhanh chóng. Dự báo cũng cho biết ngay cả có sự thuận lợi từ các yếu tố bên ngoài  tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga cũng chỉ ở mức trung bình.”

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Có 53 phản hồi cho bài viết “Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm dự báo tăng trưởng, “nhìn thấy” biện pháp trừng phạt kéo dài cho đến năm 2017”:

 1. Vu Hoang Hung viết:

  Thử so sánh, cho dù mặt hàng dệt may của ta chỉ nằm trong nhóm xuất khẩu của thặng dư cao, nhưng ko phải là mặt hàng chủ chốt như dầu khí của Nga. Nhưng nếu bị phong tỏa vốn và nhà đầu tư như dầu khí Nga đang gánh chịu (cho dù nhà sản xuất lớn nhất là Gasspom chưa bị trừng phạt) thì kinh tế của VN cũng sẽ khựng lại ngay.

 2. Anh Già viết:

  Cận cái gì phá sản rồi.

 3. Anh Già viết:

  cả nước U nó thế mỗi vùng Donetsk là giống Nga thôi

 4. Vu Hoang Hung viết:

  Trước khi nhìn thấy U phá sản thì e chú gấu đã viên tịch tự lâu rồi. Bây giờ ngồi hóng xem U hay Nga ai ra đi trước thôi. Nhưng U chết để mở ra một trang lịch sử mới và họ đã sẵn sàng cho điều này. Còn Nga chết sẽ là sự nổi loạn tiềm ẩn mà Putin sẽ phải khăn gói ra đi theo cái cách mà tên tay sai Yanukovic đã đi khỏi nước U.

 5. Thai Nguyen Che viết:

  làm sao mà U chết dc sắp sướng rồi vào châu âu tới nơi rồi mà tach khỏi phụ thuộc vào NGA ,bây giờ đã có anh MỸ và Châu Âu bao chọn gói rồi! nhất mấy anh maidan rồi bây giờ chỉ còn ngồi mà hưởng thôi thât nghiệp vẫn có tiên tiêu … lai dc tự do dân chủ văn minh thịnh vượng …Ôi thiên đường của tôi !!!

 6. Anh Già viết:

  Bác bảo chết chứ nó có chết đâu. Bác đang vui về điều đó mà.

 7. Bình Cóc Cụ viết:

  |Ở Đức, không phải chỉ thất nghiệp vẫn có tiền tiêu mà kể cả không đủ điều kiện hưởng lương thất nghiệp thì vẫn được trợ cấp xã hội khoảng 400 EU/ tháng ( 2004) Người UA họ nhìn vào đó để hướng tới tương lai tốt hơn. Chặng đường còn dài và nhiều gian truân, nhưng phải lên đường thì mới mong tới đích. Ngồi kêu kiểu há miệng chờ sung thì EU không làm từ thiện.

 8. Thai Nguyen Che viết:

  Ông tổng thống UKR hứa là đến 2020 sẽ ok chắc lúc đó mình vẫn đợi dc ,may ra cũng dc hương tý gọi là dân chủ cho sướng một đời , chứ tiền ít bao giờ mới mơ dc xem châu âu ?các bác nhỉ !

 9. Bình Cóc Cụ viết:

  Trước tiên anh đừng chống ông ấy đã anh Chè ạ. KKKKKKK

 10. Anh Già viết:

  Sướng sao bằng bác. Dùng gaz giá rẻ, được vũ khí hạt nhân bảo vệ, TT cứng rắn lại quyến rũ. Một điều hai điều gọi các bác là “anh em của chúng ta, con dân của chúng ta”. Ai thích AK khuyến mại. Bác mới sướng.

 11. Thai Nguyen Che viết:

  ok có khi phải thay đổi quan điểm ủng hộ chính phủ ukr may ra theo châu âu lại dc cai hộ chiếu MY hay ANH thì ngon ! mà lai dc xem châu âu dân chủ nữa chứ ! khi nao đi đăng ký các bác báo em một tiếng nhé !! bọn em ỏ đay ko dc dân chủ ,toàn phải tự lực làm ăn thất nghiệp chẳng dc gì,theo cac bác có khi cứ khai thất nghiệp là có ăn hay nhỉ !

 12. Anh Già viết:

  Em kg có sdt của Poroshenko nên kg hỏi đc là đến khi nào. Nhg dù gì vẫn hơn cái hộ chiếu của “lãnh thổ ma”

 13. Thai Nguyen Che viết:

  bác Anh Già cứ đùa em chứ em đang ở donetsk đây có thấy gì đâu ?nhà em đun điện,con AK bac nói thế nào chứ chỉ ở MỸ mới dc sử dụng súng tự do chứ chỗ em mang dao di đương còn ngại nữa là AK ?lúc nào bác thấy khuyến mại xin cho em một caí nhé ! để khi rỗi đi băn thỏ rừng …

 14. Bác Thai Nguyen Che đừng tung tin đồn nhảm nhé,chỉ dưới thời CS mới có kiểu ngồi chơi rung đùi vẫn có lương ko chết đói mà thôi, chứ “thằng” EU hay phương Tây nó bắt mình làm thật mới được ăn thật bác ạ.
  Vào EU là để được tôn trọng cái nhân phẩm của mình, được văn minh làm bạn với thế giới, chứ ko phải có ai cho mình ăn không ngồi rồi ở đó.
  Bác vẫn có quyền lựa chọn mà, nếu thích theo phiến quân thì chớ kêu ca lúc bom rơi đạn lạc.

 15. Anh Già viết:

  Để họ cho thì e sẽ đề xuất là có bác chè ủng hộ ly khai muốn một cái hộ chiếu chẳng biết họ có cho không.

 16. Thai Nguyen Che viết:

  Tôi ko nói mà “:Bình Cóc Cụ |Ở Đức, không phải chỉ thất nghiệp vẫn có tiền tiêu mà kể cả không đủ điều kiện hưởng lương thất nghiệp thì vẫn được trợ cấp xã hội khoảng 400 EU/ tháng ( 2004) Người UA họ nhìn vào đó để hướng tới tương lai tốt hơn. Chặng đường còn dài và nhiều gian truân, nhưng phải lên đường thì mới mong tới đích. Ngồi kêu kiểu há miệng chờ sung thì EU không làm từ thiện.”

 17. Bình Cóc Cụ viết:

  Chớ dại theo Mỹ, Anh, hiếu chiến lắm. Khi nào UA vào hiệp ước Shengen thì chỉ cầm CMT UA là đi gần khắp EU, lấy visa Mỹ Canada đơn giản.

 18. Tự Thai Nguyen Che khơi chuyện ra mà :). “Thai Nguyen Che làm sao mà U chết dc sắp sướng rồi vào châu âu tới nơi rồi mà tach khỏi phụ thuộc vào NGA ,bây giờ đã có anh MỸ và Châu Âu bao chọn gói rồi! nhất mấy anh maidan rồi bây giờ chỉ còn ngồi mà hưởng thôi thât nghiệp vẫn có tiên tiêu … lai dc tự do dân chủ văn minh thịnh vượng …Ôi thiên đường của tôi !!!”

 19. Thai Nguyen Che viết:

  Em đổi ý rồi bác Anh Già à,bây giờ theo kiev để láy hộ chiêu MỸ hay EU cơ ,các bác không nói trước với em là theo bên nào thi dc yêu tiên bên đó !thôi em theo các bác khi nào găp nhau ở LONDON hay PARIS.. ta uông một trận nhé ,em hứa là sẽ chi hết một tháng lương trợ cấp của châu âu !!!hjhj

 20. Anh Già viết:

  Những người tiêu cực bao giờ cũng mong cho kẻ khác chết hay lỷ lún lụn bại. Họ kg xét hoàn cảnh và nhìn nhận bằng con mắt khách quan.

 21. Bình Cóc Cụ viết:

  Mỹ thôn tính, sáp nhập Kiev bao giờ thế bác?

 22. Anh Già viết:

  Bác lạ nhỉ. Theo hay không là quyền lợi.mỗi người. Bác đề cao em quá em xấu hổ. Em khác gì bác chẳng qua đang sống ở hai “đất nước” khác nhau.

 23. Thai Nguyen Che viết:

  ĐOC lai đi : sắp sướng rồi vào châu âu tới nơi rồi mà tach khỏi phụ thuộc vào NGA ,bây giờ đã có anh MỸ và Châu Âu bao chọn gói rồi! nhất mấy anh maidan rồi bây giờ chỉ còn ngồi mà hưởng thôi thât nghiệp vẫn có tiên tiêu … lai dc tự do dân chủ văn minh thịnh vượng …Ôi thiên đường của tôi !!!” CÓ CHỮ SĂP chứ komkhawng định

 24. Thai Nguyen Che nhố nhăng quá, tốt nhất là nên mừng cho Ukraine và nghĩ đến thân phận của mình là vừa.

 25. Anh Già viết:

  Một người thấy sướng mà vẫn chê lại thích lao vào chỗ khổ là có vấn đề về đầu óc.

 26. Thai Nguyen Che viết:

  Ngươi VN mà cứ ở đây hơn là ta theo . vi minh sang đây cung vì hai chữ kiếm tiên thôi mà !còn các bác có thể có mục đích khac ???

 27. Bình Cóc Cụ viết:

  Gớm, ai lạ gì giọng mỉa mai của bác Thai Nguyen Che. KKKK.

 28. Anh Già viết:

  Mỹ nói và làm, Nhật làm mà không nói, VN nói một đằng làm một nẻo. Bác là thành phần ưu tú nhất.

 29. Thai Nguyen Che viết:

  Nguyen Hoang Linh đang nối chuyện với bác Anh Già xin đưng chen vao !!

 30. Anh Già viết:

  Bác cứ nói đến chuyện con cái nhưng con bác lớn hơn con em. Lại đang học Đại học. Bác toàn dấu.

 31. Anh Già viết:

  Bác nc em.mừng quá. Nhưng từ lúc bác nói em cứ ngứa ngáy.

 32. Thai Nguyen Che viết:

  câu viêt bên tren thiêu dấu em ko nhắc tới con bác đâu ! mình vao đây tranh luận ko lên nhăc tới bọn trẻ ở đây, đó là chuyên giêng tư của mỗi ng !

 33. Anh Già viết:

  Thì bác bảo tương lai. Tương lai.kg con cái thì là cái gi?

 34. Thai Nguyen Che viết:

  em cung rât vui khi nói chuyện với bác

 35. Thai Nguyen Che viết:

  Tương lai của chúng mình ko quyêt định dc ! đẻ tự chúng quyết định !

 36. Anh Già viết:

  Gớm bác cứ khách sáo. Em với.bác nc mấy tháng còn gì

 37. Anh Già viết:

  Vì tương lai của bác hơn bác. Khôn hơn, minh mẫn hơn

 38. Anh Già viết:

  Thì cứ bình tĩnh coi.như uống nước chè. Không khích bác nhau chất vấn nhau. Mình nói điều mình nghĩ, mình thích là lâu chứ gì đâu.

 39. Bình Cóc Cụ viết:

  Câu đối: Thái Nguyên chè, lứa sau đè lứa trước.
  Đối lại: Pu tin giống, con cọc chống cha già.

 40. Thai Nguyen Che viết:

  Tinh hinh có vẻ căng lăm rồi ! chắc sẽ phải có một trận cho ra ngô ra khoai thì mới đi đến đàm phán <<http://petrotimes.vn/news/vn/quoc-te/ukraina-truoc-nguy-co-chien-tranh-toan-dien.html

 41. Anh Già viết:

  Đây là quân đội U à bác Chè?

 42. Tien Trinh viết:

  Anh già ở trên đó tình hình thế nào,còn chỗ mình hai hôm nay tương đối yên tĩnh.tại sân bay donesk đã ko còn đấu pháo.ko hiểu có còn sự sống ở đó ko.mình muốn vào trong đó nhưng lính li khai ko cho vào vì nguy hiểm.muốn chụp ảnh họ cũng ko cho .nói chung người dân ở đây đang rất lo lắng.cả hai bên đều đang điều động binh khí .nếu ko đàm phán được thì ko thể nói trước được điều gì,mọi người cứ phải chờ thôi.

 43. Anh Già viết:

  Ở trên này bình thường bác ạ. Bác và các bác ở đấy nhớ giữ gìn. An toàn là trên hết. Em cũng không thấy động tĩnh gì cả. Có lẽ ly khai đợi Putin về bác ạ. Lần nào Lão ấy về cũng loạn lên. Cầu mong cho tất cả được bình an. Em chỉ biết nói vậy bác ạ.

 44. Tolian Hoang viết:

  Tình hình chến sự đang căng thẳng mà tĩnh lặng báo hiệu một điều khủng khiếp sắp tới. Hy vọng là tiền đề này sẽ sai!

 45. Dao Nhat Quang viết:

  Cầu mong bình an cho tất cả chúng ta. Giá đô vọt lên trời đã không phải là mối lo lớn nhất.

 46. Bình Cóc Cụ viết:

  Còn người còn của, tính mạng và sức khỏe quan trọng hơn.

 47. Chung Nguyen viết:

  cung bt thoi moi nguoi an tam dat nuoc nga coan lo hon cong dong nguoi vn co nen hay cu bt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề