Đến lượt Thụy Sỹ cấm vận Nga

Thụy Sĩ đã thêm 13 người và năm tổ chức vào danh sách trừng phạt nhằm ngăn chặn Nga có thể sử dụng họ trong việc lách luật về lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Thụy Sĩ là quốc gia bên ngoài khối EU nhưng được liên kết bằng những hiệp định thương mại và những quan hệ khác. Trong tháng 3 họ đã không theo EU để áp đặt những biện pháp trừng phạt Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Các cá nhân thêm vào danh sách bao gồm Sergey Kozyakov, người đứng đầu ủy ban bầu cử ly khai miền Đông Ukraina.

Những người có tên trong danh sách  đều bị cấm quan hệ  kinh doanh với các trung gian tài chính ở Thụy Sĩ. Điều này  nhằm ngăn chặn các tài sản nằm bên ngoài EU được chuyển đến Thụy Sĩ. Hay nói cách khác lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn những cá nhân của Nga nhờ những người này để tẩu tán tài sản đến Thụy Sỹ.

Các biện pháp trừng phạt cũng cấm 5 ngân hàng Nga phát hành những công cụ tại chính lâu dài ở đây như huy động vốn, những hình thức quy đổi trái phiếu hay tài sản bằng ngoại tệ mạnh…

Thượng  Hạ viện Hoa Kỳ  đã thông qua lệnh trừng phạt mới nhắm vào các công ty vũ khí và các nhà đầu tư trong các dự án  công nghệ cao về thăm dò và khai thác dầu khí ở Nga, tuy nhiên dự luật vẫn chưa được Tổng thống Obama ký thành luật.

Thụy Sĩ là một trung tâm  giao dịch hàng hóa toàn cầu và là trung tâm ngân hàng tư nhân, là một điểm đến phổ biến cho tầng lớp giàu có của Nga. Họ không muốn cùng với phương Tây trừng phạt Nga vì sợ làm hỏng đi những mối quan hệ đối với khách hàng Nga mà hiện nay hai bên đang có mối quan hệ thương mại luôn được nuôi dưỡng.

Khoảng 75 phần trăm xuất khẩu dầu thô của Nga đang được giao dịch thông qua Geneva, theo chính phủ Thụy Sĩ, và các ngân hàng Thụy Sĩ đã nắm giữ gần 13,8 tỷ franc ($ 15,2 tỷ) tài sản của Nga trong các ngân hàng Thụy Sĩ vào năm 2012, theo số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề