“Trung tâm hồi phục cảm xúc hậu thất tình” của Hạ Chi

Điều khiến người viết cảm thấy cần phải giới thiệu cuốn sách này, đó là vì ý nghĩ rằng phụ nữ không cần những lời văn vuốt ve cảm xúc nhẹ nhàng nữa. Họ cần một người đồng cảm nhưng tỉnh táo, người lắng nghe chăm chú câu chuyện của họ, và đưa ra những phân tích đầy lý trí và rất sòng phẳng về tình cảm hiện tại.

Hạ Chi chính là tác giả của bài viết “Ân ái” cùng mộng lang ngôn tình” đã đăng trên Đẹp Online. Trong bài viết rất ăn khách đó, Hạ Chi viết rằng độc giả của ngôn tình chính là những cô gái can đảm – ít nhất là can đảm đương đầu với sự vùi dập tơi tả của “định kiến xã hội”, rằng đọc ngôn tình thì chỉ có các nàng trên mây trên gió bay bay theo mộng ảo.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với các cô gái cầm cuốn sách “Trung tâm hồi phục cảm xúc hậu thất tình” mà đường hoàng công khai ra chốn công cộng ngồi đọc (nếu bạn đọc là nam thì càng nên thử trải nghiệm này).

“Trung tâm hồi phục cảm xúc hậu thất tình” thực ra đã được giới thiệu khá nhiều trên các trang báo chí và thông tin này nọ. Tuy vậy, nhìn chung thì các bài này viết “sến lè lưỡi”, đặc biệt, chân dung tác giả hiện lên là một cô nàng bánh bèo đang ngập chìm trong nước mắt nước mũi “thật là ớn lạnh”… (đây lời của một người bị ép đọc mà chưa đọc sách).

Thực ra “Trung tâm hồi phục cảm xúc hậu thất tình” không chỉ viết về chuyện thất tình. Ngoài việc giúp các độc giả nữ “phục hồi cảm xúc”, cuốn sách nói về đủ một ngàn tám trăm chuyện trên đời của các cô gái, bằng một giọng văn nửa đầu thì dịu dàng, sâu sắc (hoặc không), nửa sau thì sắc sảo, hài hước… và được người viết bài review này đảm bảo rằng đọc rất vui.

Đọc, nếu bạn từng đau khổ vì tình yêu…

Nói chung là thất tình thì ai cũng khổ. Nhưng có phải cô gái nào thất tình cũng cần đọc những cuốn sách giúp các cô cười, rồi các cô thấy trai không bằng một con mèo (tất nhiên trai không bao giờ bằng một con mèo, trai sẽ hơn hoặc kém, trong mọi trường hợp), rồi các cô sẽ thấy đời rất đẹp?

Về vấn đề này thì Hạ Chi từng kể một câu chuyện: một cô gái lên gặp một nhà sư. Cô nói: “Thưa thầy, con muốn buông vài thứ mà không thể”. Nhà sư đưa cho cô một cốc nước rồi liên tục rót nước sôi vào đó. Khi nước nóng đầy tràn cả ra tay, cô này thả ngay cốc nước xuống. Nhà sư từ tốn: “Đau rồi tự khắc sẽ buông”.

Và Hạ Chi kết luận: con người ai cũng có cơ chế tự bảo vệ bản thân. Không ai sống mãi trong đau khổ (và nước mắt, nước mũi mãi được), nhưng buông rồi thì tay vẫn đau và để lại sẹo. Liệu có phải ai cũng cần bị tổn thương thật sâu rồi mới buông tay? (Lựa chọn là ở bạn – nghe thật giống quảng cáo trên truyền hình).

Nếu chưa, trước sau gì bạn cũng sẽ…

Điều khiến người viết cảm thấy cần phải giới thiệu cuốn sách này, đó là vì ý nghĩ rằng phụ nữ không cần những lời văn vuốt ve cảm xúc nhẹ nhàng nữa. Họ cần một người đồng cảm nhưng tỉnh táo, người lắng nghe chăm chú câu chuyện của họ, người đưa ra những phân tích đầy lý trí và rất sòng phẳng về tình cảm hiện tại.

Trong “Trung tâm hồi phục cảm xúc hậu thất tình”, Hạ Chi chia sẻ về một cuốn sổ tay cô dành để ghi những câu danh ngôn của người nổi tiếng, mà với cô, là những câu thần chú thể hiện sự mạnh mẽ, lạc quan, hướng đến cuộc sống cân bằng và có ích. Cuốn sách này cũng vậy. Từng câu chuyện, từng tâm sự trong đó đều rất quen thuộc và gần gũi với các cô gái, vì chúng được viết ra bằng chính trải nghiệm của Hạ Chi.

Gần gũi, nhưng cuốn sách rất lạc quan và tươi sáng, ví dụ như ngay khi viết về chuyện thất tình, và hậu thất tình, cái nhìn của Hạ Chi cũng vẫn trong trẻo như thế này: “… Đơn giản là có ai đó để yêu đã là một điều may mắn. Trái tim bạn cần những rung động, những cảm xúc, và cả những nỗi buồn. Nếu không, nó sẽ không thể hoạt động một cách bình thường… Người mà bạn yêu, dù không đáp lại tình cảm của bạn, thì họ vẫn dành cho bạn một món quà. Họ trở thành nơi để gửi gắm và nuôi dưỡng những cảm xúc tốt đẹp. Họ là một trải nghiệm để bạn trưởng thành hơn. “

***

Nghe tên cuốn sách, người đọc sẽ đoán Hạ Chi chắc đã yêu đương nhiều lắm và đặc biệt là thất tình không ít lần. Tuy vậy, cô chỉ là người bán chữ, người kể chuyện. Theo quan điểm chủ quan của người viết, Hạ Chi là một người kể chuyện thành công, vì chỉ từ một mô típ quen thuộc hoàng tử – công chúa – phù thủy, cô nghĩ ra được hàng loạt chuyện khác nhau, với các kết cục khác nhau, và ngay cả việc nhập vai – trở thành phù thủy cô cũng không ngại ngần.

Theo Đẹp Online,


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề