TT Thổ Nhĩ Kỳ: Rất buồn về sự cố bắn rơi máy bay Nga

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông hối tiếc về sự việc bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga và “thực sự lấy là tiếc” về việc này cũng như “mong nó đã không xảy ra”.

Đây là biểu hiện đầu tiên về sự hối tiếc từ lãnh đạo cứng rắn kể từ khi F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga vì cho rằng nó đã xâm phạm không phận bất chấp cảnh báo lặp đi lặp lại yêu cầu thay đổi hành trình. Đây cũng là lần đầu tiên trong nửa thế kỷ mà một thành viên của NATO bắn hạ một máy bay Nga và đã làm Moscow nổi giận.

“Chúng tôi thực sự buồn vì sự cố này”, ông Erdogan nói. “Chúng tôi muốn sự việc không xảy ra như vậy, nhưng thật đáng tiếc nó đã xảy ra. Tôi hy vọng rằng những sự việc tương tự không xảy ra một lần nữa”.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Balikesir phía tây, Erdogan cho biết hai nước nên tránh leo thang căng thẳng và thực hiện những hành động phá hoại sẽ dẫn đến những “hậu quả thảm khốc xảy ra”.

Ông cũng đề xuất một cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin bên lề một hội nghị biến đổi khí hậu tại Paris vào tuần tới và nói rằng đây sẽ là một cơ hội để hai nước vượt qua những căng thẳng.

Tuy nhiên đằng sau động thái này vẫn là quan điểm cứng rắn của ông Erdogan khi một mực bênh vực hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ trích hoạt động quân sự của Nga tại Syria.

“Nếu chúng tôi cho phép quyền chủ quyền của chúng tôi bị xâm phạm… sẽ dẫn tới lãnh thổ sẽ không còn là lãnh thổ của chúng tôi”, ông Erdogan nói.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cũng cho hay ông hy vọng một cuộc họp giữa Erdogan và Tổng thống Putin sẽ diễn ra tại Paris.

“Trong tình huống như vậy, điều quan trọng là phải giữ các kênh giao tiếp được cởi mở,” ông nói.

Trước đó ông Putin đã lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng đây là “một nhát dao đâm sau lưng” cùng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm luật pháp quốc tế khi bắn rơi máy bay Nga trên lãnh thổ Syria. Ông cũng đã từ chối nhận cuộc gọi điện thoại từ Erdogan. Cố vấn đối ngoại của Putin, Yuri Ushakov nói rằng Kremlin đã nhận được lời đề nghị về một cuộc họp từ ông Erdogan nhưng chưa biết cuộc họp có được tổ chức hay không.

Khi được hỏi tại sao ông Putin đã không nghe hai cuộc điện thoại từ ông Erdogan? Ông Yuri Ushakov  trả lời “chúng ta đã thấy phía Thổ Nhĩ Kỳ đã không đưa ra lời xin lỗi về sự cố bắn rơi máy bay”.
Sau vụ việc xảy ra Nga đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 tầm xa đến căn cứ của Nga tại Syria cách biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 50 km nhằm giúp bảo vệ máy bay chiến đấu của Nga cùng lời cảnh báo từ quân đội Nga sẽ bắn hạ bất kỳ mục tiêu nào trên không nếu đe dọa các máy bay của họ.

Nga cũng trả đũa về kinh tế khi cảnh bảo người dân Nga nên hạn chế đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ và ách các xe tải, tịch thu một lượng lớn thực phẩm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu chuẩn bị một loạt những biện pháp trừng phạt kinh tế sâu rộng hơn.

Hôm nay Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo người dân chưa nên đến nước Nga nếu không có công việc quan trọng và gấp gáp. Vì những du khách Thổ Nhì Kỳ đang đối mặt với “vấn đề” trong nước Nga và đợi cho đến khi các sự việc được rõ ràng. Trước đó Nga đã bắt 39 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự hội nghị về nông nghiệp vào ngày 26/11. Họ bị bắt vì vào Nga mà không có visa công vụ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề