Đức Giáo Hoàng kêu gọi Putin cam kết “chân thành, nỗ lực lớn” cho hòa bình Ukraine

Giáo hoàng Francis kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư cam kết “chân thành và nỗ lực lớn” để đạt được hòa bình tại Ukraine, Vatican cho biết.

Hai người gặp nhau trong khoảng 50 phút và nhất trí về sự cần thiết để tái tạo một bầu không khí đối thoại ở Ukraine, Vatican nói thêm và để thực hiện một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết nhằm kết thúc cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân ly khai thân Nga.

Putin gặp Đức Giáo Hoàng sau khi hội đàm với Thủ tướng Italy Matteo Renzi ở Milan. Trong cuộc hội đàm cho thấy ít có dấu hiệu phá vỡ sự đồng thuận qua lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu nhắm vào Nga để đáp trả vai trò của Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Moscow, sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào năm ngoái, đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng họ hỗ trợ và trang bị cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine cũng như gửi binh sĩ để tham gia cuộc chiến.

Theo tin từ Vatican, Đức Thánh Cha nói với Putin rằng đó là điều cần thiết để giải quyết “tình hình nhân đạo nghiêm trọng” ở Ukraine, cho phép viện trợ vào các khu vực xung đột và hành động để lắng dịu trong cuộc khủng hoảng hiện nay cũng như trong khu vực.

Sau cuộc họp riêng của họ tại Vatican, Đức Giáo Hoàng Francis nói về sự cần thiết cho một nền “hòa bình vượt qua tất cả chiến tranh” và “tình đoàn kết giữa các dân tộc”.

 

Theo Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề