Đức Giáo hoàng kêu gọi Cuba mở rộng hơn cửa với Giáo hội và Hoa Kỳ
Được hàng chục ngàn người đón chào, Đức Giáo hoàng Phanxicô bắt đầu chuyến viếng thăm Cuba với lời kêu gọi chính quyền La Habana mở rộng cửa hơn với Giáo hội và Hoa Kỳ.

Ngay sau khi đặt chân đến sân bay José Marti của La Habana hôm qua, 19/09/2015, trong một bài phát biểu ngắn trước chủ tịch Raoul Castro, Đức Giáo hoàng đã kêu gọi có thêm « phương tiện » để Giáo hội Công giáo Cuba có thể hoạt động tự do ở nước này. Hiện nay, các cơ sở của Giáo hội Cuba chưa được hoạt động tự do, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Về tiến trình xích lại gần nhau giữa Cuba với Hoa Kỳ, mà bản thân Ngài đã đóng vai trò quyết định, Đức Giáo hoàng kêu gọi người dân Cuba và Mỹ tiếp bước trên con đường này và phát triển mọi tiềm năng của họ.

Từ La Habana, thông tín viên Geneviève Delrue và Philippe Nadel tường trình:

Trong bài phát biểu khi đặt chân đến sân bay, Đức Giáo hoàng Phanxicô gởi lời chào đến mọi người dân Cuba trong nước và những người hiện sống rải rác khắp thế giới, làm gạch nối giữa những người Cuba ở lại và những người đã rời khỏi đảo quốc này vì lý do chính trị và kinh tế, ám chỉ cộng đồng người Cuba lưu vong ở Miami, vẫn kiên quyết chống chế độ Castro và dứt khoát không chấp nhận bỏ cấm vận.

Với mong muốn mang đến một thông điệp hòa bình, Ngài đã kêu gọi các lãnh đạo chính trị nên noi theo tấm gương hòa giải ngoại giao gần đây giữa Cuba và Hoa Kỳ.

Đức Giáo hoàng nói: « Trong thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến một sự kiện khiến chúng ta tràn đầy hy vọng. Đó là tiến trình bình thường hóa giữa hai dân tộc sau nhiều năm xa cách. Đó là dấu hiệu chiến thắng của văn hóa, của gặp gỡ, của đối thoại đối với văn hóa đối đầu. Tôi khuyến khích các lãnh đạo chính trị tiếp bước trên con đường này, để làm tấm gương hòa giải cho toàn thế giới ».

Như vậy là ngay khi vừa đến Cuba, Đức Giáo hoàng đã khẳng định thông điệp chính của chuyến công du của Ngài, đó là đoàn kết và hòa giải. 

Sau bài diễn văn nói trên, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã rời sân bay trên chiếc xe « papamobile » để đi đến sứ quán Vatican, trong tiếng reo hò của hàng chục ngàn người đứng dọc theo con đường dài khoảng 18 km để chào đón vị Giáo hoàng châu Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử.

Cuộc gặp gỡ quan trong nhất với của Ngài người dân Cuba sẽ là thánh lễ trên quảng trường Cách mạng hôm nay ở La Habana, quy tụ hàng ngàn giáo dân cũng như những người hiếu kỳ. Sau đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ hội kiến chủ tịch Cuba Raul Castro.

Trong chuyến viếng thăm đầu tiên tại Cuba này, Đức Giáo hoàng sẽ ở La Habana, Holguin ( Đông Bắc ) và Santiago ( Đông Nam ) cho đến thứ ba tuần tới, trước khi công du Hoa Kỳ.

Theo RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề