Cuba đã quyết định rời bỏ tiếng Nga, phổ cập tiếng Anh

Giới chức Cuba đã quyết định rằng thay vì tiếng Nga như một ngôn ngữ nước ngoài, mà từ lâu đã được dạy   cho  người  dânHòn đảo tự do “, bây giờ trong các trường học sẽ dạy phổ cập  tiếng Anh.

cuba

Sau cái chết của F. Castro, đất nước Cuba đang  mở cửa  ra  thế giới bên ngoài. Bởi vậy, ngày càng có nhiều người dân Cuba đang học ngoại ngữ. Không phải là tiếng Nga, như  trước đây, mà là  tiếng Anh. Chương trình học ngoại ngữ tiếng Anh trở thành bắt buộc trong các trường trung và đại học, Joinfo.ua báo cáo dẫn lời từ BBC.

Chính quyền đã nêu yêu cầu bắt buộc đối với học sinh thuộc  các lớp cuối phổ thông, các bậc trung học và đại học là phải có trình độ tiếng anh không được dưới một mức nhất định.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, học sinh, sinh viên có thể lựa chọn giữa tiếng Anh và tiếng Nga. Nhưng bây giờ, theo thông tin từ đài Bi-bi-si, Bộ giáo dục đang cân nhắc xem có nên đưa chương trình giảng dạy tiếng Anh bắt buộc đối với tất cả trẻ em và thanh thiếu niên hay không.

“Tiếng Anh như là một ngôn ngữ giao tiếp quốc tế, luôn hiện diện trong chương trình của chúng tôi, – người lãnh đạo hệ thống các  trường trung học Cuba Zoe de la Red Iturriya giải thích.  Nhưng bây giờ chúng tôi đang giới thiệu các phương pháp mới và cố gắng nâng cao chất lượng của việc giảng dạy tiếng Anh”.

Hiện nay  đối với người dân Cuba, việc  học tiếng Anh chủ yếu dựa vào phương pháp cũ – chủ yếu dựa vào sách giáo khoa, sự lặp lại một cách máy móc của các từ và cụm từ, và thậm chí ở Cuba vẫn thiếu vắng sự truy cập bình thường với Internet.

Cố vấn Chính phủ về phát triển nghiên cứu tiếng Anh Olga Perez cho biết rằng chính quyền Cuba hy vọng sẽ nhanh chóng giải quyết các vấn đề về Internet.

“Sẽ rất tốt đẹp nếu  có thể truy cập internet tại các trường học. Nói chung, chúng tôi ước mơ một ngày nào đó chúng ta sẽ có trong mỗi nhà trường, không chỉ internet, mà còn có những phòng học đặc biệt được trang bị máy móc chuyên cho việc học ngoại ngữ.” – Cô nói.

Tiếng Anh, tuy thế, đang ngày càng phổ biến không chỉ trong lớp học ở các trường của Cuba, mà còn trên các đường phố của thủ đô Havana.

Năm ngoái, Cuba đã đón nhận một con số kỷ lục khách du lịch, và nhiều người dân Cuba đã cố gắng học tiếng anh ở bất kỳ nơi nào, không nhất thiết phải tới trường học và các tham dự các  khóa học.

Darbis Louis bán cho khách du lịch của cuốn sách cũ và áp phích. Ông nói rằng ông đã học tiếng Anh trong các trò chơi máy tính và theo các bài hát của các ban nhạc rock.

Trong khi đó, điện Kremlin đang cố gắng củng cố vị thế của mình ở Cuba. Và một trong các động thái khẳng định kế hoạch đó là họ đã  “xóa ” cho Cuba  món nợ quốc gia 29 tỷ $.

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm,

theo http://joinfo.ua/inworld/1192607_Kuba-prinyala-reshenie-protiv-russkogo-yazika.html


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề