Bộ Tư pháp công bố những chi tiêu tiền tỷ của kênh truyền hình Russia Today (RT)

Bộ Tư pháp lần đầu tiên công bố báo cáo của một tổ chức phi lợi nhuận quản lý kênh truyền hình Russia Today, RBC báo cáo. Từ báo cáo năm 2014 cho thấy rằng việc phát sóng bằng tiếng Ả Rập, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha tổ chức phi lợi nhuận tự chủ “TV-Novosti” đã chi 11,7 tỷ rúp. Và 49 triệu rúp chi cho việc tổ chức phát thanh truyền hình tiếng Pháp, mặc dù bộ phận tiếng Pháp của RT chưa phát sóng, và trang web tin tức mới được đưa ra chỉ trong năm 2015. Như vậy, toàn bộ RT chi tiêu trong năm 2014 là 11,74 tỷ rúp trong việc phân bổ các khoản trợ cấp. Đồng thời, Bộ Tư pháp công bố một báo cáo cho năm 2013: tổng chi phí của tổ chức RT là 12,9 tỷ rúp.

RT được tài trợ từ ngân sách của Nga. Trong năm 2015, các khoản trợ cấp cho RT đã phải là 20,8 tỷ (nhưng kết quả  Bộ Tài chính chỉ phân bổ 18,2 tỷ). Trợ cấp tăng gần gấp đôi so với năm 2014, theo trưởng biên tập  của RT Margarita Simonyan giải thích, là do sự mất giá của đồng rúp và thực tế là hầu hết các chi phí của RT – tiền tệ. Trong điều kiện tiền tệ, ngân sách của RT năm 2015 giảm 22%, và do nợ với các đối tác. “Chúng tôi đã giải thích với Bộ Tài chính rằng dù gì Nga vẫn bị mất tiền này tại tòa án – Simonyan nói khi đó. – Chúng tôi có những hợp đồng [phân phối] với các công ty nghiêm túc phương Tây, không thể dễ dàng để từ bỏ họ như vậy được”.

Trong bản báo cáo có chứa các thông tin và các nguồn ngoài quỹ thu nhập. Khoảng 23 triệu rúp đã được chi tiêu trên các phương tiện phát thanh truyền hình, “bắt nguồn từ việc bán hàng hoá, làm các công việc và dịch vụ.” Trong một cuộc phỏng vấn với RBC trong tháng 9 năm 2015 Margarita Simonyan nói rằng kênh đã bán quảng cáo truyền hình, đặc biệt là ở Mỹ, nhưng không tiết lộ thu nhập từ kinh doanh này: “Đó là một số lượng nhỏ, nó không thể so sánh với ngân sách của chúng tôi.” Bà cũng nhấn mạnh rằng RT – một tổ chức phi lợi nhuận và mục đích chính của nó không phải là để kiếm tiền. “Nếu chúng ta có kiếm được một ít tiền, đó là tốt,” – bà nói thêm.

Nguyen Hong  (theo znak.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề