Trung Quốc mua máy bay Su-35 gây ảnh hưởng tới Biển Đông, Hoa Đông

Các vùng biển xung quanh, nhất là Biển Đông có thể là phương hướng ưu tiên triển khai Su-35 của Trung Quốc, giúp họ áp đặt yêu sách chủ quyền phi pháp.

Báo Vzglyad View Nga ngày 15/1 dẫn một nguồn tin quân sự, ngoại giao cho biết, từ quý 4/2016, Nga sẽ bắt đầu bàn giao máy bay chiến đấu Su-35S cho Trung Quốc.
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Người phát ngôn của Tập đoàn Rostec Nga tiết lộ, công ty này đã bắt đầu sản xuất hệ thống thông tin S-108 của máy bay chiến đấu Su-35 xuất khẩu cho Trung Quốc, nhiệm vụ này sẽ hoàn thành trong thời hạn quy định của hợp đồng.

Hợp đồng mua bán 24 máy bay chiến đấu Su-35 trị giá không dưới 2 tỷ USD được Moscow và Bắc Kinh ký kết vào ngày 19/11/2015. Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên của loại máy bay này. Máy bay Trung Quốc tiếp nhận sẽ là Su-35 phiên bản tiêu chuẩn của Quân đội Nga.

Trung Quốc sở dĩ mua sắm máy bay chiến đấu Su-35 là do năng lực sản xuất máy bay chiến đấu nội J-11, không thể thu hẹp khoảng cách trình độ trang bị với không quân các nước khác.

Ngoài ra, Su-35 có thể trở thành máy bay chiến đấu quá độ trước khi Trung Quốc biên chế máy bay chiến đấu J-20. Mặt khác Trung Quốc cũng muốn sao chép công nghệ tiên tiến của máy bay chiến đấu Nga.

Tháng 12/2015, một số tờ báo cho rằng, Trung Quốc sẽ triển khai máy bay chiến đấu Su-35 ở Biển Đông để tiến hành tuần tra “khu vực tranh chấp” – nơi tàu chiến Mỹ thường xuyên lui tới.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Nhân Dân nhật báo cho rằng, do có 2 thùng dầu phụ treo ngoài, bán kính tác chiến tới 4.500 km, máy bay chiến đấu Su-35 có thể tiến hành cái gọi là tuần tra không gián đoạn đối với Biển Đông, thậm chí có thể triển khai bất hợp pháp trên các đảo nhân tạo “khi cần thiết”.

Tờ Tin nhanh Đông Nam Trung Quốc ngày 18/1 thậm chí bàn đến chiến tranh ở Biển Đông. Báo này cho rằng, máy bay chiến đấu Su-35 có thể từ căn cứ Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, bay thẳng đến quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) tiến hành cái gọi là không chiến “bảo vệ chủ quyền”.

Theo báo Sputnik Nga, Su-35 là loại máy bay lý tưởng cho thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông, sẽ đem lại ưu thế trên không cho Trung Quốc so với các nước trong khu vực.

The National Interest Mỹ cho rằng, Su-35 có thể trở thành át chủ bài của Trung Quốc trong cuộc chiến địa-chính trị ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Sina Trung Quốc ngày 20/1 đặt vấn đề, tại sao máy bay chiến đấu Su-35 triển khai trước ở biển Hoa Đông, chứ không phải ở Biển Đông? Nhưng Sina không đưa ra bình luận gì thêm.

Trung Quốc tiến hành bay thử bất hợp pháp ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Một năm trước, tạp chí Kanwa Defense Review Canada cho rằng, Trung Quốc có thể bố trí trước lượng nhỏ máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung tâm huấn luyện chiến thuật Quảng Châu. Do Trung Quốc chỉ nhập khẩu 24 chiếc, chỉ đủ cho 1 trung đoàn. Bởi vậy, đơn vị tác chiến của Không quân Trung Quốc sẽ sở hữu số lượng Su-35 ít hơn 24 chiếc.

Kanwa dự đoán, các đơn vị Không quân Trung Quốc có thể tiếp nhận trước máy bay chiến đấu Su-35 là những đơn vị đã có kinh nghiệm trang bị máy bay chiến đấu Su-30MKK như trung đoàn 9 sư đoàn 3, trung đoàn 85 sư đoàn 29, trung đoàn 54 sư đoàn 18.

Trong đó, trung đoàn 9 là sự lựa chọn hàng đầu, bởi vì trung đoàn này trực tiếp đối diện với Đài Loan và có tầm bao quát tới biển Hoa Đông. Trung đoàn này cũng là đơn vị đầu tiên có kinh nghiệm sử dụng máy bay chiến đấu Su-27SK và Su-30MKK.

Vị trí của trung đoàn này là ở căn cứ không quân Vu Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Công tác sửa chữa, bảo dưỡng Su-35 trong tương lai sẽ được giao cho căn cứ này.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Những năm gần đây, Trung Quốc tập trung áp đặt yêu sách “đường chín đoạn” vô lý và bất hợp pháp ở Biển Đông, vì vậy, các đơn vị không quân triển khai ở phía đông nam Trung Quốc như trung đoàn 54 và trung đoàn 85 cũng có thể được chọn để biên chế máy bay chiến đấu Su-35.

Tờ Tin tức Liên hợp Đài Loan ngày 21/11/2015 dẫn các nguồn tin cho rằng, nhập khẩu máy bay chiến đấu Su-35 sẽ giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trên không trước các nước xung quanh như Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ, thậm chí có thể chống lại máy bay chiến đấu F-22 Raptor Mỹ triển khai ở Guam.

Máy bay chiến đấu Su-35 có thể vươn tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam, vươn ra chuỗi đảo thứ hai, có thể chống lại Nhật Bản khi xảy ra xung đột ở đảo Senkaku.

Tài liệu công khai cho biết, máy bay chiến đấu Su-35 có tốc độ cao nhất là 2.500 km/giờ, khoảng cách bay liên tục là 3.400 km, bán kính tác chiến gần 1.600 km, trang bị pháo 30 mm, có 12 điểm treo tên lửa và pháo.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Theo giaoduc.net.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề