Đàm phán với Cuba: Châu Âu hoan nghênh nhiều « tiến bộ căn bản »
Vòng đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Liên Hiệp Châu Âu kết thúc hôm qua, 10/09/2015, sau hai ngày làm việc tại La Habana. Bruxelles ca ngợi « nhiều tiến bộ căn bản », đặc biệt trong chủ đề chính trị đầy gai góc.

Hai phái đoàn tuyên bố: các thỏa thuận về thương mại và hợp tác có thể sẽ được hoàn tất trong vòng đàm phán tháng 11 tới tại Bruxelles. Về đối thoại chính trị, đại diện Liên Hiệp Châu Âu Christian Lefflet phấn khởi cho các nhà báo biết đã có những tiến bộ quan trọng « về các lĩnh vực nhân quyền, dân chủ và quản trị quốc gia ». Cụ thể là, theo ông, hai bên đã xác định được « nhiều hội tụ về quan điểm », bên cạnh đó là « những khác biệt cần đến một quá trình làm việc bổ sung mang tính kỹ thuật trong vòng họp tới » vào tháng 11.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno tuyên bố, hai bên vẫn có « những tiếp cận khác nhau » đặc biệt về vấn đề nhân quyền.

Theo các nhà quan sát, La Habana và Bruxelles đã đặt mục tiêu đạt được một khung khổ cho đối thoại chính trị và hợp tác vào cuối năm nay, nhân đà cải thiện quan hệ Hoa Kỳ – Cuba. Tuy nhiên, theo nhiều giới chức Châu Âu, thời hạn đặt ra nói trên khó thực hiện được.

Đàm phán bình thường hóa quan hệ Cuba – Châu Âu khởi sự đầu năm 2014. Vòng đàm phán vừa qua là vòng thứ năm.

Hiện tại, Cuba là nước Mỹ latinh duy nhất không có một thỏa ước chính trị với Châu Âu. Năm 2003, Liên Hiệp Châu Âu ngưng hợp tác với Cuba, sau khi chế độ La Habana bỏ tù 75 nhà ly khai.

Bruxelles đã yêu cầu Cuba ký kết hoặc phê chuẩn nhiều hiệp ước quốc tế về nhân quyền, và hy vọng đối thoại với Cuba mang tính xây dựng hơn.

Đối với Cuba, Châu Âu là đối tác thương mại lớn thứ hai sau Venezuela, với 22% tổng giá trị trao đổi mậu dịch với bên ngoài. Năm 2013, Cuba nhập từ Châu Âu khoảng 2,5 tỷ đô la hàng hóa.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề