Những cách ứng xử gây ức chế của người Việt

Đôi khi thông qua cách cư xử trong giao tiếp hàng ngày chúng ta thấy phần nào đó toát lên tính cách một con người.

Dù đó là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, nhưng đôi khi nó chính là tấm gương cho chính con cháu chúng ta học hỏi. Chính vì thế những cách ứng xử không phải hay chưa hợp lý rất cần sự điều chỉnh từ phía người lớn. Hành vi ứng xử nơi công cộng được nước ngoài giáo dục rất kỹ lưỡng. Trong khi ở Việt Nam vẫn còn coi nhẹ chúng, không khó để bạn thấy những hành động chưa hay xảy ra hàng ngày.

Phóng như bay trên vỉa hè

Vỉa hè theo quy định là dành cho người đi bộ, nhưng lúc kẹt xe hoặc khi bận việc nhiều người vẫn chọn chạy xe lên vỉa hè để “thoát hiểm”. Tệ hơn là khi đi xe trên khu vực này mà điều khiển phương tiện phóng như bay, thậm chí là bấm còi inh ỏi khi thấy khách bộ hành. Đã có không hiếm trường hợp vì phóng nhanh mà va quẹt, rồi gây gỗ vì bấm còi làm một số người khó chịu vì giật mình.

Không xi-nhan, quan sát khi rẽ

Đây là một thói quen xấu khi tham gia giao thông gây rất nhiều nguy hiểm. Hầu hết những người mắc phải thói quen này đều mang quan điểm: “Chỉ cần chạy nhanh lên phía trước lấn đường rồi rẽ thì người khác chắc biết mình muốn quẹo mà tự động tránh”. Đây là quan điểm hoàn toàn sai và cần loại bỏ khi tham gia giao thông.

Đậu hết làn đường rẽ của xe khác

Tham gia giao thông trên đường khi gặp đèn đỏ thường các phương tiện phải chừa lối nhỏ để xe khác có thể rẽ. Nhưng nhiều người muốn đậu lên phía trên vẫn bình thản cho xe chen lên lấp đầy lối ưu tiên này. Làm người muốn rẽ phải bấm còi hoặc mở miệng xin đường rất bất tiện. Cá biệt hơn dù chỗ còn trống nhiều nhưng lại đậu ngay góc quẹo gây khó khăn cho người khác khi phải né tránh mới có thể rẽ.

Nhiều người vẫn cố tình chen lên phía trước khi chờ đèn đỏ

Nhiều người vẫn cố tình chen lên phía trước khi chờ đèn đỏ

Bấm còi khi đèn đỏ còn 2-3 giây

Khi dừng đèn đỏ, còn khoảng 2-3 giây sẽ không khó để bạn nghe tiếng còi inh ỏi từ phía đằng sau. Những người này thường mang quan điểm xe khởi động đèn xanh là vừa hoặc cho rằng những người phía trước không thấy, để ý đèn xanh sắp bật. Tuy nhiên, điều này gây ra rất nhiều sự ức chế cho rất nhiều người, vì dù họ còn ở xa nhưng vẫn vô tư đè kèn cho đến khi mình được di chuyển mới thôi.

Bất ngờ dừng để tránh nắng

Nhiều khi đang chạy trên đường giữa trưa nắng không ít người khi dừng đèn đỏ vẫn thắng đột ngột rồi tấp vô lề nơi có bóng râm hoặc đôi khi dừng hẳn ở giữa đường chỉ để tránh nắng. Không ít trường hợp xảy ra tai nạn chỉ vì thói quen kì lạ này. Đã vậy, chỉ cần thấy một hai người như thế thì các xe lưu thông phía sau nhiều khi cũng bắt chước, làm khó cho những người tham gia giao thông khác.

Dừng xe không đúng nơi qui định chỉ để “tránh nắng”

Dừng xe không đúng nơi qui định chỉ để “tránh nắng”

Chen giữ xe trước

Tại các bãi giữ xe khi lấy hoặc gửi nếu lưu lượng xe quá đông thường phải xếp hàng rất dài. Nhiều trường hợp chỉ vừa lấy xe nhưng vẫn cố chen lên trước rất phản cảm. Cá biệt, còn có người cố tình chặn đầu xe khác hoặc chen vô lối rất hẹp, thậm chí không cần quan tâm người phía trước có thấy mình hay không!

Chen lấn khi giữ xe là điều bắt gặp hàng ngày

Chen lấn khi giữ xe là điều bắt gặp hàng ngày

Lan Hương (Theo ViệtBáo)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề