Dòng tiền của “Gazprom” cạn kiệt đến 84%

Tình hình tài chính của tập đoàn “Gazprom” tiếp tục xấu đi do doanh thu thấp từ việc bán khí đốt ở nước ngoài và chi tiêu trên các dự án khủng về xây dựng đường ống dẫn sang Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu.

Theo kết quả của quý đầu tiên, tập đoàn khí đốt đang chi tiêu nhiều hơn những gì họ kiếm được, bằng cách đốt cháy những tích lũy dự trữ ngân hàng, từ báo cáo kết quả của công ty theo IFRS(Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế).
Điều hành dòng chảy tiền mặt của tập đoàn “Gazprom” (chênh lệch giữa thu nhập trên tài khoản và chi tiêu) giảm 84%, xuống còn 105,4 tỷ rúp.
Và 34,5 tỷ rúp, “Gazprom” đã nhận được từ các giao dịch tài chính. Nhưng số tiền cuối cùng vẫn không đủ để trang trải tất cả các khoản đầu tư vốn, mặc dù khối lượng của nó đã giảm gần một phần ba (xuống đến 327 tỷ rúp).
Theo kết quả dự trữ tài chính của “Gazprom” đã giảm 23%, và khối lượng của chúng tính đến 31 tháng 3 là 696 tỷ rúp – đó là mức thấp nhất kể từ năm 2012. Từ tổng 190 tỷ rúp sẽ phải chi trả cho các cổ tức. Số còn lại là 506 tỷ rúp – là chỉ cao hơn 16% so với nợ ngắn hạn, mà cần phải được thanh toán trong vòng năm tới. Theo báo cáo, tập đoàn “Gazprom” đang đốt lượng tiền mặt trong quý thứ năm liên tiếp, và tốc độ mà dòng tiền ra đi là một kỷ lục trong tất cả thời gian bao phủ bởi các dữ liệu có sẵn trên trang web của tập đoàn (từ năm 1998). Trong năm, các trữ lượng của nguồn “di sản quốc gia” đã mất 878 tỷ rúp, hoặc là tương đương 2,2 lần.
Quý đầu tiên – theo truyền thống là quý mạnh nhất của “Gazprom”, trong cùng một năm, kết quả của dòng tiền hóa ra là tồi tệ nhất trong 7 năm qua, nhà phân tích “Veles Capital” Dmitry Zatravkin cho biết.
Tăng trưởng doanh thu của tổng công ty được ghi ở Nga (tới 7,2%). Doanh thu từ việc bán khí đốt sang châu Âu đã giảm 10%, ở các nước thuộc Liên Xô cũ – 12%.
Cho đến cuối năm dòng tiền của “Gazprom” sẽ vẫn còn tiêu cực, các nhà phân tích dự đoán của Raiffeisenbank: chi cho xây dựng trong năm nay, công ty có kế hoạch sẽ chi 1,8 nghìn tỷ rúp.
Cổ phiếu của “Gazprom” trên sàn chứng khoán Moscow hôm thứ Năm đã giảm 1,8% – đến 118 rúp cho mỗi cỗ phiếu… Kể từ tháng Giêng, giá trị vốn hóa của tổng công ty đã giảm 30%, và các cổ đông của nó đã nghèo đi hơn 1,2 nghìn tỷ rúp.
“Cổ phiếu của” Gazprom ” hiện nay hầu như không thể được gọi là hấp dẫn, có tính đến giảm khả năng của công ty nhằm tạo ra những dòng tiền chủ yếu từ hoạt động kinh doanh”, – ông Zatravkin giải thích.
Làn sóng giao hàng khí đốt hóa lỏng (LNG) sang châu Âu sẽ buộc “Gazprom” phải giảm giá bằng cách bán khí đốt thấp hơn điểm hòa vốn cho dòng tiền, chuyên gia phân tích của Goldman Sachs Heydar Mammadov cho biết.
Giá thấp sẽ đánh vào doanh thu, là không có chỗ cho sự tăng trưởng của dòng tiền tự do, chứ chưa nói là cho các cổ tức. Goldman 12 tháng tư đã đề nghị bán cổ phần của “Gazprom”, bằng cách hạ thấp mục tiêu được đặt xuống đến $ 4 từ $ 5.8 mỗi ADR, được giao dịch tại London và New York.

Tẩu Vi (theo finanz.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề