Kremlin: Cuộc đàm phán giữa Putin-EU-Ukraina “đầy rẫy những hiểu lầm và khó khăn”

TT Ukrraina Poroshenko, Ttg Đức Merkel và TT Nga Putin tại Milano

Cuộc đàm phán giữa Nga, Ukraine và chính phủ châu Âu hôm thứ Sáu  “đầy rẫy những hiểu lầm và bất đồng”, điện Kremlin cho biết, những vấn đề mâu thuẫn được giải quyết từ các nhà lãnh đạo đem đến thông điệp lạc quan hơn vào hy vọng cho một bước đột phá trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay với người đồng nhiệm Ukraina Petro Poroshenko khi bắt đầu cuộc họp với các nhà lãnh đạo châu Âu nhằm vá víu cho lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine và giải quyết tranh chấp về cung cấp khí đốt.

Các nhà lãnh đạo khác một giờ sau đã xuất hiện nói với các phóng viên một số tiến bộ đã được đạt được và tiếp tục các cuộc đàm phán đầy hứa hẹn.

“Đó là tốt, đó là tích cực”, một  Putin mỉm cười nói với các phóng viên sau cuộc họp, được tổ chức bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Á và châu Âu tại Milan.

Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó dội gáo nước lạnh vào hy vọng của bất kỳ bước đột phá nào, cho biết “một số người tham gia” đã thực hiện sự “hoàn toàn thiên vị, không linh hoạt, không ngoại giao,” về cách tiếp cận tới Ukraina.

“Các cuộc đàm phán thực sự  khó khăn, đầy rẫy những hiểu lầm, bất đồng, nhưng cuộc họp vẫn đang diễn ra, việc trao đổi ý kiến ​đang được tiến hành nhằm tìm ra tiếng nói chung”

Một thông điệp tương tự đã xuất hiện qua đêm sau khi ông Putin gặp bà  Angela Merkel, một mối quan hệ thân mật trước đây hiện đang căng thẳng nặng nề do sự hỗ trợ của Moscow cho phiến quân ủng hộ của Nga ở miền đông Ukraine.

Cuộc họp được báo cáo của cả hai bên có tiến bộ rất ít, điện Kremlin nói  “sự khác biệt nghiêm trọng”.

Putin, Poroshenko, Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ hội đàm sau đó, các trợ lý của họ cho biết.

Các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi Nga làm nhiều hơn để kết thúc những vi phạm làm chết người, thực hiện nghiêm túc lệnh ngừng bắn đã được ký kết tại Minsk vào tháng trước.

Theo các quan chức  cuộc bầu cử địa phương và vấn đề sử dụng máy bay không người lái để giám sát biên giới giữa Nga và Ukraine là điểm mấu chốt trong các cuộc thảo luận với Nga nhằm đẩy nhanh việc thực hiện theo dõi biên giới bằng máy bay không người lái của Pháp và Đức.

Cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Kiev đã khiến Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vì hóa đơn chưa thanh toán. Liên minh châu Âu lo ngại điều này có thể đe dọa sự gián đoạn trong dòng chảy khí đốt cung cấp cho phần còn lại của châu lục này trong mùa đông năm nay và đang nỗ lực làm trung gian cho thỏa thuận giữa Nga và Ukraina.

Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của châu Âu, chiếm khoảng một phần ba nhu cầu và hơn một nửa số khí đốt đó được vận chuyển qua Ukraina.

Giá cả là trường hợp cá biệt gây mâu thuẫn trong một thập kỷ giữa Nga và Ukraina kèm theo sự căng thẳng vì các cuộc giao tranh tại miền Đông.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho các phóng viên biết các quan chức Nga, Ukraine và EU sẽ gặp nhau tại Brussels để nỗ lực giải quyết vấn đề năng lượng.

Đi đầu trong chính sách ngoại giao, bà Merkel đã gặp Poroshenko vào tối thứ Năm và sau nửa đêm mới gặp ông Putin -cuộc gặp gỡ  đã bị trì hoãn đáng kể  vì Tổng thống Nga đến Milan muộn hơn nhiều so với dự kiến​​.

Phát biểu được ghi lại, một nguồn tin của Đức phân tích  Tổng thống Putin không có được  “tâm trạng tốt và mang tính xây dựng”.

Putin đã cảnh báo hôm thứ Năm  Nga sẽ  giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu Ukraine làm thất thoát khí đốt từ đường ống vận chuyển nhằm trang trải cho nhu cầu riêng của mình, ông cũng  nói thêm rằng ông “hy vọng” điều đó sẽ không xảy ra.

Mặc dù ông Putin công bố trong tuần này  quân đội Nga gần biên giới với Ukraine sẽ được rút trở về căn cứ nhưng các quan chức phương Tây muốn thấy bằng chứng rõ ràng về hành động thực tế của Moscow.

“Vladimir Putin nói rất rõ ràng ông ta không muốn một cuộc xung đột đông lạnh và không muốn một Ukraine chia rẽ. Nếu đúng là như vậy  Nga cần phải có những hành động thực tế để chứng minh tất cả những thỏa thuận đã được ký kết”  Thủ tướng Anh  David Cameron.

“Nếu những điều đó không xảy ra  thì rõ ràng Liên minh châu Âu  và Anh  phải giữ nguyên các biện pháp trừng phạt và tiếp tục gây áp lực lên Nga. Không thể để châu lục của chúng tôi có loại xung đột này tồn tại”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Kremlin: Cuộc đàm phán giữa Putin-EU-Ukraina “đầy rẫy những hiểu lầm và khó khăn””:

 1. Thang Tran viết:

  Báo Đức viết rằng cú lừa của Putin làm Merkel vỡ mộng , ông ta phút chót phản bác các lý giải mà Đức cho là tích cực về tình hình ở Ukr.
  Xong phim rồi chăng , giá xăng tại Berlin hôm nay tuột thấp kỷ lục !?

 2. Vinh Nguyen viết:

  Trong trường hợp Nga cắt hoàn toàn khí đốt cung cấp cho chấu Âu trong mùa đông này, thì toàn khối vẫn chịu đựng qua được,miễn là các nước thành viên sẽ hỗ trợ lẫn nhau : Đó là các kết luận trong báo cáo của Ủy ban châu Âu công bố hôm thứ Năm tại Brussels , Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng châu ÂU Guenther Oettinger, .
  “Báo cáo này cho thấy chúng ta không mong đợi, nhưng chúng tôi làm tất cả mọi thứ chúng ta có thể chuẩn bị sẵn sàng. Trước tiên chúng ta thực hiện một bức tranh về những rủi ro và giải pháp có thể. Nếu chúng ta làm việc cùng nhau, thể hiện tình đoàn kết và thực hiện các khuyến nghị của báo cáo này, không có hộ nào trong EU sẽ vẫn trong mùa đông lạnh, “- ông nói.
  Báo cáo lưu ý rằng nó chỉ là “kịch bản cực đoan nhất, để kiểm tra hệ thống.”
  http://ipress.ua/ru/news/evrokomyssyya_zayavlyaet_chto_strani_es_smogut_perezhyt_zymu_bez_rossyyskogo_gaza_90194.html

 3. Vinh Nguyen viết:

  Căng quá nhỉ! Putin cảnh báo là nếu giá dầu thế giới ở mức quanh 80$/thùng phuy thì nền kinh tế thế giới sẽ sụp…,thế mới gớm mặt :http://news.meta.ua/cluster:39091059-Mirovaia-ekonomika-ne-vyderzhit-tsen-na-neft-v-80-dollarov—Putin/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề