Lực lượng người Kurd bắt đầu rút lui theo yêu cầu của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong đó YPG dân quân người Kurd là nòng cốt, đã rút lui về phía đông qua sông Euphrates theo lệnh của Ankara và Washington. Theo xác nhận của Liên minh này.
Lực lượng SDF do các chiến binh người Kurd và Ả Rập đã rút qua sông để chuẩn bị các bước cuối cùng giải phóng Raqqa, Thủ đô của Caliphate (Nhà nước Hồi giáo).
“Lực lượng dân chủ Syria đã di chuyển về phía đông qua sông Euphrates để chuẩn bị cho bước cuối cùng giải phóng Raqqa. Cụ thể là lực lượng giải phóng thành phố Manbij là SDF đã rút về phía đông; Một số lực lượng còn lại tiếp tục thu dọn và tiêu hủy các thiết bị nổ cải tiến (IED) sau đó sẽ rút theo kết hoạch”. Phát ngôn viên Chiến dịch Nhổ tận gốc (Operation Inherent Resolve) đã viết trên Twitter.
Việc rút quân được thực hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chiến dịch tấn công ISIS từ thị trấn biên giới Syria là Jarabulus. Đồng thời ngăn chặn hoạt động của lực lượng người Kurd Syria trong cùng một thị trấn. Lực lượng dân quân YPG đã chiếm lại thành công dải đất của ISIS nhưng Ankara luôn cảnh giác với nhóm này và tìm cách ngăn chặn họ lập ra khu vực tự trị ngay tại biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng YPG, đặc biệt nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức khủng bố Kurdistan Freedom Falcons (Tak) là những tổ chức ngoài vòng pháp luật. PKK và Tak đều đã cam kết thực hiện cá vụ tấn công trên đất Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi lệnh ngừng bắn được ký kết tháng 7/2015 sụp đổ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc tổ chức ISIS phải chịu trách nhiệm về một loạt các vụ tấn công khủng bố vào năm ngoái, bất chấp nhóm Hồi giáo cực đoan phủ nhận.
Hôm qua Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ có “toàn quyền” để can thiệp nếu lực lượng người Kurd Syria không rút lui qua sông Euphrates. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư hứa hẹn rằng lực lượng người Kurd sẽ làm theo yêu cầu của Ankara, nếu không Washington sẽ không hỗ trợ nhóm này.
Các chiến binh người Kurd Syria “phải rút về phía Đông sông Euphrates và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ theo dõi chặt chẽ hành động này. Nếu họ không rút Thổ Nhĩ Kỳ có mọi quyền để can thiệp.” Bộ trưởng Quốc phòng Fikri Isik nói trên đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ankara cho biết vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu của việc rút quân và Bộ trưởng Quốc phòng Fikri Isik nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ được hứa hẹn việc rút quân sẽ diễ ra trong vòng một tuần. Đài quan sát Nhân quyền tại Syria có mạng lưới rộng khắp tại Syria nói rằng chỉ có một số nhỏ chiến binh người Kurd đã vượt qua sông Euphrates trong khi vẫn còn nhiều người ở lại.
Ông Isik kết luận: “Họ chưa rút nhưng chúng tôi đang theo dõi và giám sát chặc chẽ xem họ có rút hay không. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bám sát từng giờ từng phút”.
Đức Dũng (theo Newsweek)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề