Triều Tiên muốn Hàn ủng hộ “Cộng hòa dân chủ liên bang Korea”
Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên trong cuộc hội đàm phi chính thức với phía Hàn Quốc tại Incheon, Hàn Quốc hôm 4/10 vừa qua.
 Hôm 10/10, Triều Tiên đã công bố “bản ghi nhớ” kêu gọi Hàn Quốc hưởng ứng phương án thống nhất bán đảo Triều Tiên mà Bình Nhưỡng khởi xướng từ 34 năm trước.

Tân Hoa Xã ngày 12/10 cho hay, trong lúc giới quan sát quốc tế tập trung sự chú ý vào các động thái của lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un, thì chính phủ nước này hôm 10/10 đã công bố một “bản ghi nhớ” kêu gọi Hàn Quốc hưởng ứng phương án “Cộng hòa dân chủ liên bang Korea” do cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành khởi xướng.

Triều Tiên kêu gọi thành lập quốc gia theo chế độ liên bang

Cái tên “Cộng hòa dân chủ liên bang Korea” lần đầu tiên được ông Kim Nhật Thành đề ra hồi năm 1980. Ngày 10/10 là kỷ niệm 69 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời cũng tròn 34 năm ông Kim Nhật Thành khởi xướng phương án thống nhất 2 miền bán đảo Triều Tiên.

Căn cứ theo phương án thống nhất của phía Triều Tiên thì biện pháp tối ưu để hiện thực hóa sự thống nhất là dựa trên cơ sở 1 dân tộc, 1 quốc gia, 2 chế độ để thành lập một nước liên bang.

Theo Tân Hoa Xã, giải pháp thống nhất của Triều Tiên được giới quan sát hiểu đơn giản là “1 quốc gia, 2 chế độ”. 

Chính phủ Triều Tiên đã nhiều lần kêu gọi Hàn Quốc tỏ rõ thái độ phản đối hoặc đồng tình đối với phương án này. Có thể nói, chế độ liên bang chính là nội dung cốt lõi và yêu cầu trọng điểm của phía Triều Tiên đối với phương án thống nhất.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từng đưa ra 3 đề xuất lớn

Tân Hoa Xã đặt câu hỏi, Hàn Quốc – quốc gia cùng nuôi hy vọng thống nhất 2 miền như Triều Tiên – sẽ có lập trường và quan điểm như thế nào?

So với phương án nhà nước liên bang có phần cởi mở của Triều Tiên – cho phép 2 miền Nam, Bắc đều có quyền hạn trong lãnh thổ quản lý của mình, thì Hàn Quốc chủ trương xây dựng một quốc gia liên bang có mức độ chặt chẽ hơn.

Hồi tháng 3 năm nay, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có bài phát biểu tại thành phố Dresden, Đức. Trong đó, bà Park nêu ra 3 đề xuất lớn đối với vấn đề thống nhất bán đảo Triều Tiên, bao gồm ưu tiên xử lý các vấn đề liên quan tới chủ nghĩa nhân đạo trong quan hệ 2 miền, xây dựng cơ sở hạ tầng vì sự phồn thịnh chung của Triều Tiên – Hàn Quốc, khôi phục ý thức dân tộc chung của người dân 2 miền.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, 3 đề xuất của bà Park Geun-hye đã “vẽ nên một tấm bản đồ” để hiện thực hóa thống nhất bán đảo Triều Tiên. Phương án của Tổng thống Hàn Quốc gồm các trọng điểm: Ưu tiên giải quyết vấn đề chủ nghĩa nhân đạo, theo đó Hàn Quốc sẵn sàng gia tăng các dự án viện trợ nhân đạo đối với người Triều Tiên; tiếp đó là Hàn – Triều chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển chung.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói, Hàn Quốc có thể đầu tư vào lĩnh vực viễn thông cũng như cơ sở hạ tầng giao thông, cung cấp các khóa đào tạo về tài chính, thuế và kinh tế cho Triều Tiên. Ngược lại, bà Park cũng kêu gọi Triều Tiên cởi mở hơn về vấn đề quyền khai thác nguồn tài nguyên, song phương cùng có lợi.

Bên cạnh đó, theo bà Park, Hàn Quốc cũng sẽ tích cực thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế giữa Hàn, Triều, Trung Quốc và Nga, bao gồm cả các dự án xây dựng đường sắt.

Về vấn đề khôi phục ý thức dân tộc chung của người dân 2 miền, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi liên Triều tăng cường các cuộc giao lưu phi chính trị. Bà Park cũng thêm một lần nữa đề nghị xây dựng “Công viên hòa bình Thế giới” tại khu phi quân sự, đồng thời thiết lập “Phòng hợp tác giao lưu Nam – Bắc” đặt tại Seoul và Bình Nhưỡng.

Theo  Đại Lộ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 5 phản hồi cho bài viết “Triều Tiên muốn Hàn ủng hộ “Cộng hòa dân chủ liên bang Korea””:

 1. Chi Ho viết:

  – ÜN di nhü bi. bênh. Gút ây´ ,,, Nhüng Ün mât´ tích hön 1 tháng rôi` ???????????????,,,,,,,,,,,,,,,?

 2. Anh Già viết:

  Vẫn đang chữa anh ạ. Dự tính là 100 ngày mới bình phục.

 3. Chi Ho viết:

  – Thü dô Bình-Nhüöng än müng` ,, nhüng không có Ün ,, Có thê’ Ün bi. däo chính rôi` ???????????,,,,,,,,,????????

 4. Anh Già viết:

  Quốc gia bí ẩn nhất thế giới thì chỉ đồn đoán thôi anh.

 5. Vu Hoang Hung viết:

  Ủn chữa bệnh thôi. Nhưng do bản chất độc tài lên chú ấy sợ mọi thứ sẽ xảy đến nếu lúc chú ấy ko nắm chặt binh quyền. Vì thế mới bí ẩn âm u như vậy. Chú rể còn bị bắt giữa hội nghị mang đi hành quyết thì lắm kẻ thù lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề