Bức ảnh gây ầm ĩ của hoa hậu và định kiến của đám đông

Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên lại thêm lần nữa rơi vào thị phi một cách đầy bị động. Ai đó đi cùng chuyến bay với Kỳ Duyên đã chụp lại tư thế ngủ của Hoa hậu này rồi chuyển lên trang Facebook cá nhân. Báo mạng nhanh chóng dẫn lại để loan tin. Ngay lập tức, cộng đồng Facebook dậy sóng.
Tôi có gọi cho người quản lý của Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên hỏi vài điều, quản lý của cô nói “Bức ảnh này được chụp đã lâu, không hiểu vì sao bây giờ lại bị tung lên mạng. Khổ thân cho cô bé”.

Đúng là thật khổ thân cho cô gái trót được bầu chọn là Hoa hậu Việt Nam.

1. Tất nhiên, bất cứ chuyện gì liên quan đến giai nhân đều ầm ĩ, chuyện đã liên quan đến giai nhân mà giai nhân còn sở hữu danh vọng thì lại càng ầm ĩ hơn gấp nhiều lần. Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên không là một ngoại lệ.

Khi bức ảnh ghi lại cảnh Hoa hậu Kỳ Duyên đang ngủ xuất hiện trên các trang mạng, có hai luồng ý kiến hiện hữu. Luồng ý kiến đầu tiên đả kích Hoa hậu rất dữ dội, luồng ý kiến này cho rằng “người làm sao của chiêm bao làm vậy”, có rất nhiều tính từ miêu tả sự kém duyên của Hoa hậu Kỳ Duyên được sử dụng.

Luồng ý kiến thứ hai thì bảo: “Ngủ là trạng thái vô thức, Kẻ rình người khác ngủ rồi chụp ảnh quẳng lên facebook mới đáng trách chứ bản thân Hoa hậu Kỳ Duyên không có lỗi gì trong chuyện này”.

Người đẹp Dương Yến Ngọc nói với tôi: “Là Hoa hậu, tức là người có danh vọng thì phải chấp nhận những ý kiến trái chiều từ dư luận thôi. Mỗi ngày trôi qua, người có danh vọng sẽ có thêm một bài học để tự thân trưởng thành, biết lắng nghe để tự hoàn thiện mình đã là giỏi lắm rồi đó. Thêm nữa, ai mà không có lúc sai lầm và hớ hênh. Thật ra, xét về tiêu chí con gái nết na thì tư thế ngủ của Hoa hậu Kỳ Duyên là không được đẹp.

Quan trọng hơn, vì Kỳ Duyên là Hoa hậu Việt Nam cho nên em đã bị sự mặc định của công chúng về những nguyên tắc ứng xử, hành động, tác phong. Thế nên, khi Kỳ Duyên ngủ với tư thế đó ngay trong khoang hành khách của máy bay, tức là một nơi công cộng thì đám đông “ném đá” em là điều dễ hiểu.

Nhưng cá nhân tôi thì không trách em vì em vốn được sống trong sự bảo bọc của gia đình, sự lo lắng của cha mẹ, nên còn hồn nhiên và vô tư quá. Tôi nghĩ, nên lên án người cố tình chụp ảnh lúc em đang ngủ và post lên các trang mạng thì chính xác hơn”.

Nói về bức ảnh gây ầm ĩ ấy, mẹ của Hoa hậu Kỳ Duyên trần tình: “Bức ảnh đó được chụp khi tôi và Kỳ Duyên đang trên máy bay từ TP HCM về Hà Nội. Hôm đó là Chủ nhật, Duyên có lịch ký tặng sách trong TP HCM. Sau buổi làm việc, hai mẹ con lại phải bay về Hà Nội ngay để kịp cho Duyên đi học vào sáng thứ Hai. Cả ngày hôm đó di chuyển xa xôi, lại làm việc cả ngày nên khi lên máy bay, hai mẹ con lăn ra ngủ ngay.

Tôi chỉ là người tháp tùng Duyên mà cũng mệt đến mức ngủ gà gật trên máy bay thì mọi người chắc cũng hiểu là con bé mệt tới mức nào. Lúc ở trên máy bay về Hà Nội là khoảng 10 giờ đêm, chúng tôi lại ngồi ghế đầu nên cũng không nghĩ rằng lại có ai đó đi qua và chụp hình lại.

Tất nhiên, tôi và Kỳ Duyên đều biết rằng tác phong của một Hoa hậu thì nên chỉn chu trong mọi hoàn cảnh, nhưng thực sự là hôm đó chúng tôi đã quá mệt nên không thể để ý được nhiều như vậy. Kỳ Duyên cũng chỉ mới 18 tuổi, ở cái tuổi ăn tuổi ngủ nên cũng không thể tránh khỏi những sơ suất trong cuộc sống hằng ngày. Tôi và Kỳ Duyên sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc để hình ảnh của Duyên được đẹp hơn và chỉn chu hơn nữa. Nhưng với sự việc lần này, chỉ mong mọi người dành cho Duyên 2 từ “thông cảm”.

2. Tôi là một nhà báo viết bình luận văn hóa vẫn thường bị mắng là nệ cổ và có tư duy truyền thống trên mức cần thiết. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng việc bí mật đưa điện thoại để chụp hình một cô gái (không cần là Hoa hậu) đang ngủ say với mục đích loan tin là hành động của người kém lịch sự, thiếu tử tế, không văn minh. Thậm chí, còn vi phạm những điều mà luật đã quy định.

Giấc ngủ có quan trọng không? Chắc chắn, giấc ngủ rất quan trọng. Phương Tây họ còn khuyên người ta nên ngủ nude, nghĩa là không mặc quần áo khi ngủ. Và họ minh chứng những lợi ích của việc ngủ nude như sau: “Ngủ nude là một trong những cách giải phóng sự ràng buộc của cơ thể, mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu. Ngủ nude có tác dụng cực tốt trong việc điều trị chứng căng thẳng, rối loạn thần kinh, đặc biệt là căng thẳng hệ thống thần kinh nội tạng… Khi cơ thể không bị gò bó bởi lớp quần áo, máu sẽ lưu thông tốt hơn, giúp cải thiện tình trạng chân tay lạnh của một số người, giúp bạn dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ. Khi ngủ nude, vòng tuần hoàn máu được lưu thông tốt, da hô hấp tốt, sẽ góp phần không nhỏ vào việc tiêu hao lượng mỡ, trợ thủ đắc lực cho quá trình giảm béo. Không có sự ngăn cách bởi lớp quần áo, da để trần sẽ hấp thụ được nhiều thành phần dinh dưỡng hơn”.

Tất nhiên, khi ngủ nude thì phải lưu ý nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất vẫn là không được ngủ nude trên xe khách hoặc trong khoang hành khách của máy bay.

Theo quan điểm của phương Đông, giấc ngủ chính là thần dược để cơ thể trở nên minh mẫn, hành động trở nên tối ưu và ngôn từ trở nên linh hoạt. Người phương Đông khuyên tùy theo thể trạng từng người mà phải lựa chọn một tư thế ngủ thích hợp để duy trì sự lưu thông máu huyết, giúp cơ thể thoải mái và duy trì sức khỏe.

Vẫn theo các nhà nghiên cứu, khi chúng ta ngủ thì: “Không những giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn mà còn làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp nhờ những tác dụng tích cực đến trái tim, cân nặng, trí nhớ, tuổi thọ…”.

Thêm nữa, tùy hoàn cảnh mà tư thế ngủ có thể khác nhau, miễn sao tư thế ngủ giúp người ta ngủ sâu, ngủ không mộng mị. Có điều này xin lưu ý cho, Kỳ Duyên ngủ trên ghế của máy bay, đó là một nơi chật chội và rất không thoải mái cho giấc ngủ.

Điều đáng tiếc nhất của Hoa hậu Kỳ Duyên chính là cô không nhận được sự trợ giúp của những nhân viên phục vụ trên máy bay. Giả mà có cô nhân viên phục vụ nào đó khoác lên người Hoa hậu Kỳ Duyên cái chăn mỏng thì mọi chuyện đã khác.

3. Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên từng trả lời trên Chuyên đề ANTG Giữa tháng và Cuối tháng, “Kỳ Duyên nghĩ, nghề nghiệp nhiều khi cũng còn tùy vào nhân duyên nữa. Ước mơ của Duyên là trở thành một doanh nhân thành đạt nhưng cũng khó có thể nói trước được điều gì; nếu có cơ hội, Duyên sẽ thử sức với điện ảnh. Tuy nhiên, chắc chắn đó chỉ là một cuộc dạo chơi có đầu tư công sức. Hiện tại, Duyên xác định việc nâng cao trình độ kiến thức quan trọng hơn cả. Duyên đặt mục tiêu hoàn thiện tiếng Anh và tiếng Pháp cùng chuyên ngành đang theo học tại Trường đại học Ngoại thương để khi tốt nghiệp có thể chủ động lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp cho mình. Duyên thích ngoại giao và kinh doanh”.

Kỳ Duyên cũng nói thêm rằng: “Duyên nghĩ, không chỉ hoa hậu mà mỗi người trẻ, nên tu dưỡng cả đạo đức lẫn học thức, để có thể làm được nhiều điều có ích cho bản thân và cho xã hội. Đối với một cô gái, vẻ đẹp bề ngoài nên đồng hành với trí tuệ và lòng nhân ái, nhưng “nhân vô thập toàn”.

Duyên may mắn sinh ra trên quê hương hiếu học (Nam Định – PV), được sự quan tâm chăm sóc của gia đình cộng với nỗ lực của bản thân nên Duyên đã thi đậu vào một trong những khoa khó nhất của Đại học Ngoại thương. Duyên thích tiếng Pháp và học tiếng Pháp từ nhỏ. Duyên yêu thể thao và đã có một số giải cao trong giải cầu lông tỉnh nhà tổ chức. Bố mẹ và thầy cô dạy Duyên cách sẻ chia cuộc sống và Duyên luôn cố gắng để không phụ công lao dạy dỗ này của mọi người”.

Điều này đồng nghĩa với việc, Hoa hậu Kỳ Duyên hoàn toàn không có nhu cầu trở thành người của làng giải trí Việt. Nếu xét từ lúc cô đăng quang ngôi Hoa hậu Việt Nam cho đến nay, Kỳ Duyên gần như không có bất cứ một hoạt động nào để minh chứng cô đang lấn sân sang làng giải trí. Một vài sự ầm ĩ có liên quan đến Kỳ Duyên, theo quan sát của tôi đều không xuất phát từ sự chủ động của cô.

Người đẹp Dương Yến Ngọc nói rất đúng điều này: “Hoa hậu phải chịu sự mặc định của đám đông về những nguyên tắc ứng xử, hành động, tác phong”. Bởi danh xưng Hoa hậu dẫu muốn dẫu không thì cũng đã là một biểu trưng có tính đại diện cho những phụ nữ còn lại.

Bức ảnh gây ầm ĩ của Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Bức ảnh gây ầm ĩ của Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng trước một lỗi vô ý của bất kỳ ai trong đời sống này cũng đều xứng đáng nhận được sự cảm thông lẫn tha thứ. Hoa hậu hay không hoa hậu gì đều vẫn là người thôi. Không phải tiền nhân từng đúc kết, thánh nhân cũng có sai lầm hay sao. Huống hồ một cô gái chỉ mới 18 tuổi lại mang trên mình cái vương miện đầy nặng nề.

Cách đây mấy lâu, khi ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch của Câu lạc bộ Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG phát biểu sau những thành tích rất nổi bật của Đội tuyển Bóng đá U19 Việt Nam mà thành phần nòng cốt là những Công Phượng, Tuấn Anh… của Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG, “Ở giải U-19 Đông Nam Á kỳ này, VFF có thưởng tôi cũng cấm cầu thủ nhận tiền. Tôi hiểu rất rõ gia đình của nhiều cầu thủ nhí ở quê nghèo lắm, mình có nhiều cách giúp đỡ cho gia đình bọn nhỏ, đâu nhất thiết phải thưởng nóng, thưởng nguội. Tôi cấm cầu thủ tuyệt đối đụng đến tiền, không đá banh vì tiền mà phải vì màu cờ sắc áo, vì trách nhiệm.

Tôi hay nửa đùa nửa thật với các cháu là: “Bác mà thấy đứa nào chỉ cần có ý đồ chơi xấu thôi, đừng nói là đá láo, chặt chém đồng nghiệp, bác chặt chân hết nghe chưa”, bọn nhỏ vừa buồn cười vừa sợ. Bọn nhỏ đá 4 trận căng thẳng ở Đông Nam Á mới có 1 thẻ vàng đó thôi”.

Lúc ông Đoàn Nguyên Đức nói điều này, ông nhận được sự ủng hộ vô cùng to lớn của người hâm mộ. Ông sợ sự tung hô quá mức, ông sợ tiền sẽ khiến những chàng trai của ông trở nên tiêu cực trong tư duy, mất tính vô tư trong lối chơi hoặc sự không hay trong quá trình hình thành nhân cách.

Thời điểm này, tôi cảm thấy ông Đoàn Nguyên Đức rất buồn cười, vì tôi nghĩ những cậu chàng từ 18 tuổi trở lên đã hoàn toàn đủ năng lực hành vi để chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Tôi lại càng buồn cười hơn khi hàng loạt tờ báo tỏ ra hốt hoảng lúc danh thủ Công Phượng quảng cáo cho một nhãn hàng bia. Họ sợ bia bọt sẽ làm Công Phượng hư hỏng… Chung quy lại cũng chỉ là chuyện, “khi yêu trái ấu cũng tròn” mà thôi.

Trở lại chuyện của Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Kỳ Duyên cũng chỉ là cô gái mới 18 tuổi. Mà xét ở bất kỳ góc độ nào, phụ nữ nhất thiết phải được bảo vệ hơn những đấng tu mi nam tử chứ? Đằng này, những định kiến đã khiến tư duy của nhiều người trở nên hạn hẹp, mù mờ và bị che chắn bởi màn sương mù dày đặc. Rất đáng tiếc.

Chắc rằng, Hoa hậu Kỳ Duyên đủ bản lĩnh và thông minh để chọn cho mình cách thích hợp để thoát khỏi sự ồn ào đang diễn ra. Bởi chắc chắn, Kỳ Duyên sẽ còn vướng phải rất nhiều những câu chuyện ồn ào khác ở thì tương lai một cách hoàn toàn bị động.

Biết làm sao được khi mà định kiến dành cho Hoa hậu ở nước mình vẫn đang muôn trùng bủa vây!

Lan Hương (Theo CAND)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề