Dành lại Donbass và Crimea bằng con đường chính trị và ngoại giao. 

image24877212_f32ce5114e71cf13d6e4ee8b94daaea4

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh một lần nữa rằng Ukraina hành động sáng suốt trong trong tình huống này, và thỏa thuận Minsk cho đến nay vẫn là tối ưu và không có phương án khác để thay thế.

Tổng thống  Petro Poroshenko khẳng định rằng Ukraina dựa vào con đường chính trị-ngoại giao để dành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thuộc chủ quyền của Ukraina.

“Với tư cách là Tư lệnh tối cao, tôi thấy cần phải chú ý tới tổ hợp các yếu tố: quân sự, ngoại giao, kinh tế, và v.v… bởi vậy chúng tôi dựa trên con đường chính trị và ngoại giao để  lấy lại  những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thuộc chủ quyền của Ukraina”, – ông tuyên bố  như vậy ngày 8.5.2016, trong bài phát biểu mở màn cho buổi khai trương  ” những phút giây đầu tiên của hòa bình” tại Bảo tàng lịch sử của Ukraina trong chiến tranh thế giới II.

Ông lưu ý rằng Ukraina đã dành  gần như một phần năm của ngân sách nhà nước chi cho quốc phòng và an ninh,  và trong hai năm đã có thể thành lập một quân đội, mà mỗi người dân  Ukraina có thể tự hào về nó.

“Quân đội Ukraina đã giải phóng phần lớn tỉnh Donbass, giữ tuyến phòng thủ một cách an toàn.  Chúng tôi đang thực hiện thoả thuận Minsk, nhưng những người lính của chúng tôi nhận được lênh, trong những thời điểm thích hợp, sẽ được nổ súng  để đáp trả những hành động khiêu khích của đối phương.” – Poroshenko nói.

Tổng thống đảm bảo rằng các nhà ngoại giao Ukraina đang bằng mọi nỗ lực để phối hợp với các nước khác tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga.  “Theo thời gian, ở một số nước châu Âu, đã có một vài tiếng nói về sự thiếu hiệu quả của các biện pháp trừng phạt.  Vâng, nếu một ai đó cho rằng các biện pháp trừng phạt có vẻ  là không hiệu quả thì lại càng không nên loại bỏ hoặc giảm nhẹ, ngược lại cần  phải tiếp tục và tăng cường.” – tổng thống nói tiếp.

Theo Poroshenko, đối với bất kỳ  giải pháp chính trị nào đi chăng nữa thì sự tiến bộ về các vấn đề hòa bình và an ninh là cần thiết nhất. Đặc biệt, theo ông, chúng ta đang nói về việc thiết lập một lệnh ngừng bắn, rút quân và rút quân đội của Nga ra khỏi lãnh thổ Donbass, việc tiếp cận OSCE đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và phục hồi kiểm của soát phía Ukraina trên đường biên giới. “Và chỉ khi đó chúng ta có thể nói rằng chúng tôi có thể tiến hành các cuộc bầu cử địa phương, và các cuộc bầu cử đó phải tuân thủ đầy đủ luật pháp của Ukraina, cũng như tuân thủ đầy đủ các tiêu chí và tiêu chuẩn của OSCE”, – Tổng thống nói.

Poroshenko nhấn mạnh một lần nữa rằng Ukraina hành động đúng đắn trong tình huống này, và ngoài Hiệp định Minsk, không thể có sự thay thế khác. “Bằng chứng cho điều này là bầu trời hòa bình trên hầu hết lãnh thổ của Ukraina, sự đoàn kết mạnh mẽ với Ukraina trong phạm vi toàn cầu, lệnh trừng phạt được áp đặt đối với việc không tuân thủ hiệp định Minsk và rằng kẻ thù hiện đang bị chặn lại ở biên giới miền Đông – Đó cũng là hiệu quả của hiệp định Minsk,” – ông nói.

Poroshenko nói thêm rằng mục tiêu của ông là trả lại  Ukraina toàn bộ  Donbass và Crimea bằng con đường chính trị và ngoại giao.

Như thống kê mới đây: gần một phần ba dân số  của Ukraina (29,9%) cho rằng cần phải tiếp tục chiến dịch chống khủng bố ATO để lấy lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng  ở Donbass của Ukraina Donbass, 22,6% ủng hộ việc cấp cho các vùng lãnh thổ này một tình trạng đặc biệt trong Ukraina, và 21,5%  ủng hộ việc tách khỏi Ukraina, cuộc thăm dò do Trung tâm Razumkov tiến hành vào tháng Hai năm 2016.

Nguyễn U Quốc chuyên ngữ theo Zn.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề