Vụ “con ruồi trong chai nước” và “tổ kiến lửa” dư luận

Hình ảnh Tân Hiệp Phát ghép với con ruồi cùng những lời lẽ miệt thị đang được lan truyền. Nếu làm “rắn”, Tân Hiệp Phát có thể khởi kiện, tố cáo công an yêu cầu xử lý một số cá nhân tội vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.

Con ruồi 2.000 tỷ và 7 năm tù

Chiều 18/12, Toá án nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Võ Văn Minh, người đã đòi công ty Tân Hiệp Phát trả 500 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng về chai nước ngọt có ruồi. Trước đó, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị xử phạt bị cáo Minh mức án từ 12-13 năm tù.

Sự việc xảy ra vào ngày 3/12/2014, ông Minh đã phát hiện chai nước Number One loại 350ml có ruồi nên nảy sinh ý định dùng chai nước này để đe dọa, yêu cầu công ty Tân Hiệp Phát giao 1 tỷ đồng để đổi lấy sự im lặng. Nếu không sẽ đưa vụ việc lên chương trình 60 giây, đăng tải lên báo và in 5.000 tờ rơi nêu nội dung chai Number One có ruồi nhằm hạ uy tín của công ty

Đại diện công ty Tân Hiệp Phát đã 3 lần đến thương lượng với ông Minh nhưng ông vẫn không thay đổi ý định nên công ty Tân Hiệp Phát đã đưa cho ông Minh 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận được 500 triệu đồng tại một quán cà phê, ông Minh đã bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ.

Thời điểm này, vụ “con ruồi trong chai nước” của Tân Hiệp Phát đã tốn nhiều giấy mực của báo chí, truyền thông, dư luận và giới chuyên gia, luật sư mổ xẻ đúng sai từ phía người dùng và dư luận.

Cũng thời điểm này, một làn sóng tẩy chay các sản phẩm của Tân Hiệp Pháp trỗi dậy. Và mới đây, đại diện Tân Hiệp Phát đã phát đi thông báo cho biết, doanh nghiệp này đã thiệt hại khoảng hơn 2.000 tỷ đồng sau vụ việc này.

“Xử bao nhiêu năm tù cũng gây bất bình cho dư luận”

Cơn giận dữ của dư luận chưa kịp dừng lại, quyết định từ toá án nhân dân tỉnh Tiền Giang 7 năm tù đối với ông Võ Văn Minh một lần nữa động đến “tổ kiến lửa” dư luận.

Trên các trang mạng xã hội, không ít người chia sẻ hình ảnh Tân Hiệp Phát ghép với hình ảnh con ruồi và những lời lẽ miệt thị doanh nghiệp. Đồng thời, cho rằng bản án đối với Võ Văn Minh là quá “khắt khe”, “bất nhân”… Ngược lại, cũng có ý kiến chia sẻ hành vi của ông Võ Văn Minh là sai và sự việc diễn ra là cái giá phải trả. Và cũng có không ít những ý kiến trung lập nhìn nhận đúng sai từ phía ông Võ Văn Minh và Tân Hiệp Phát.

Trao đổi với BizLIVE, Luật sư Trương Thanh Đức Chủ tịch công ty Luật Basico cho biết, đây là cái giá mà doanh nghiệp phải trả cho những ứng xử thiếu khôn ngoan của mình.

“Người tiêu dùng mà cố tình tạo ra mọi tình huống để tống tiền thì có tội nhưng trường hợp này không hẳn là như vậy. Người ta đặt ra vấn đề, doanh nghiệp đồng ý hay không không bị cưỡng ép, phụ thuộc hay bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Nếu đường đường một doanh nghiệp làm ăn bài bản, uy tín không việc gì phải ngại, đằng này nhiều người cho rằng anh lại bẫy, lại dằn mặt người tiêu dùng”, luật sư Đức phân tích.

Hình ảnh ông Võ Văn Minh và con trai tại toà ngày 18/12. Ảnh: TTO

Hình ảnh ông Võ Văn Minh và con trai tại toà ngày 18/12. Ảnh: TTO

Về quyết định của toà án vào ngày hôm qua (18/12), luật sư Đức cho rằng, có thể xử án treo hoặc xử phạt hành chính.

“Cảm thấy xử bao nhiêu năm tù cũng gây bất bình cho dư luận nhưng ngược lại nếu không xử không được. Ở đây có khía cạnh đạo đức, khuôn khổ pháp luật và khía cạnh ứng xử, mục tiêu. Trường hợp này chắc chắn không thể đạt được cả hai vế”, ông Đức cho hay.

Cũng theo quan điểm của luật sư Trương Thanh Đức về việc một số cá nhân chia sẻ hình ảnh Tân Hiệp Phát ghép với hình ảnh con ruồi và những lời lẽ miệt thị, nếu làm “rắn” Tân Hiệp Phát hoàn toàn có thể đưa một vài cá nhân ra khởi kiện tại toà, tố cáo công an yêu cầu xử lý tội vu khống, xúc phạm đến uy tín, danh dự nhân phẩm của tổ chức, cá nhân theo bộ Luật Dân sự.

Tuy nhiên, ông Đức nhấn mạnh, Tân Hiệp Phát không thể làm điều này. “Nếu Tân Hiệp Phát xử lý như vậy sẽ chạm vào tổ kiến lửa dư luận và gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn vụ việc vừa qua”, ông Đức nói.

Trí Lê (Theo BizLive)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề