Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc về một loạt câu hỏi “rất có vấn đề” – Business Insider

Washington sẽ không tránh những câu hỏi có vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại cuộc họp sắp diễn ra của hai nước vào tuần tới. Vấn đề dữ liệu cần quan tâm bao gồm các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông, an ninh mạng và cải cách bầu cử ở Hồng Kông.

Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russell nói rằng Washington có ý định thảo luận với Trung Quốc về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, luật pháp “rất có vấn đề” của Trung Quốc về các tổ chức phi chính phủ và các quyền tự do ngôn luận ở Trung Quốc, báo cáo Business Insider cho biết.

Ngoài ra, Hoa Kỳ có ý định gây sức ép lên Trung Quốc trong chính sách tiền tệ của mình, cũng như để bày tỏ sự không hài lòng của họ về việc Trung Quốc  tiếp tục xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông

“Điều này cho thấy mối quan hệ song phương đã trở nên trưởng thành hơn rất nhiều và chúng ta có thể thẳng thắn nói về những bất đồng của chúng ta,” – giáo sư trường Đại học tổng hợp Nhân văn của Trung Quốc Jin Kenrong nói.

Trước đó, tỷ phú Mỹ George Soros nói rằng Hoa Kỳ nên làm bạn với Trung Quốc để ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Và chính phủ Mỹ có thể có nhận được ít, nhưng lại mất nhiều nếu sẽ xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc dựa trên trò chơi có tổng bằng không.

Ngày 02 Tháng Sáu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nghiêm khắc cảnh báo Trung Quốc rằng việc tạo ra các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông là một biện pháp phản tác dụng, và tạo thành một mối đe dọa cho sự thịnh vượng trong khu vực Đông Nam Á.

Nguyễn Vinh theo ZN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề