Tập Cận Bình muốn trẻ sơ sinh Trung Quốc cũng phải học bóng đá

Hôm qua 27/2, Trung Quốc thông qua kế hoạch tái thiết nền bóng đá, môn thể thao đã nhiều năm rơi vào khủng hoảng ở đất nước tỷ dân. “Chúng ta phải phát triển và đem lại sức sống mới cho môn bóng đá để đảm bảo rằng chúng ta là một cường quốc thể thao và bởi vì đó là khát vọng toàn dân”, bản thông cáo cho hay.

Hãng thông tấn quốc gia Xinhua thì cho biết, trong hội nghị này Chủ tịch Tập Cận Bình nói ông có ba điều ước với bóng đá Trung Quốc là: giành vé dự vòng chung kết World Cup, làm chủ nhà sự kiện này và vô địch. Để làm được như vậy ông Tập cho rằng: “Phải dạy bóng đá cho cả những đứa trẻ sơ sinh”.

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế mạnh hàng đầu thế giới với dân số 1,35 tỷ dân. Tuy nhiên đội bóng đá nam nước này chỉ đang đứng thứ 82 thế giới. Lần duy nhất họ được dự vòng chung kết World Cup là năm 2002 diễn ra ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Giải đó Trung Quốc thua cả ba trận vòng bảng, thậm chí không ghi được bàn nào. Năm 2013 họ từng thảm bại 1-5 trước đội U23 Thái Lan.

Trong vài tháng qua, các ban ngành của Trung Quốc đã bắt tay vào việc cải cách nền bóng đá. Thậm chí Bộ Giáo dục nước này đã quyết định biến bóng đá trở thành một phần bắt buộc trong chương trình giảng dạy quốc gia. Khoảng 20.000 trường học bóng đá sẽ được mở từ nay cho đến năm 2017, với mục tiêu tạo ra hơn 100.000 cầu thủ. Các kế hoạch gửi đi đào tạo ở nước ngoài cũng sẽ được triển khai.

Gần đây bóng đá Trung Quốc quả thực đã có những dấu hiệu khởi sắc. Tháng trước đội tuyển nam đã toàn thắng ba trận vòng bảng ở Asian Cup, trước khi thất bại 0-2 ở tứ kết trước chủ nhà Australia – đội sau đó giành chức vô địch.

Theo VnExpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề