Nga không chấp nhận BTT là cường quốc hạt nhân
mediaCơ sở hạt nhân Bắc Triều TiênẢnh: AP

Trả lời phỏng vấn hãng tin Hàn Quốc Yonhap, hôm nay 04/10/2014, Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố Matxcơva không chấp nhận Bình Nhưỡng là một cường quốc hạt nhân. Tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc đang có nhiều nỗ lực để mở lại cơ chế đàm phán Sáu bên (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên) về hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Thứ trưởng Nga Igor Morgulov nói: « Nga không bao giờ có thể thừa nhận Bắc Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân ». Vẫn theo thứ trưởng Nga, thừa nhận như vậy là không phù hợp với lập trường của Nga, với tư cách một quốc gia lập nền móng cho Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, vào cuối những năm 1960, cùng với Hoa Kỳ. Cuộc phỏng vấn nói trên được Yonhap tiến hành nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Hàn Quốc – Nga.

Tuy không thừa nhận quyền sở hữu vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Thứ trưởng Nga cũng nêu lý do để giải thích cho tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Đó là « nỗi lo ngại về an ninh quốc gia » khi phải đối mặt với liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết, nếu căng thẳng chính trị và quân sự khu vực được giải tỏa, an ninh của các nước Đông Bắc Á, bao gồm cả Bắc Triều Tiên, được bảo đảm.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn Yonhap, Thứ trưởng Nga nhấn mạnh đến triển vọng của hợp tác kinh tế giữa Matxcơva với Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên. Ông Igor Morgulov khẳng định Hàn Quốc hiện là một trong các đối tác chính của Nga tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong thời gian gần đây, các cường quốc như Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc đã có nhiều xúc tiến để thúc đẩy khởi động lại đàm phán Sáu bên. Giữa tháng 9/2015, theo Reuters, nhiều chuyên gia Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đã tham gia một hội nghị tại Bắc Kinh, do một viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc chủ trì, để bàn về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Sự kiện này được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày ra bản Thông cáo Chung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ngày 19/09/2005. Vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng cam kết từ bỏ ý định phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, vụ thử hạt nhân năm 2006 và các vụ thử bom và hỏa tiễn sau đó đã khiến tình hình đi vào bế tắc hoàn toàn. Đàm phán Sáu bên bị gián đoạn kể từ cuối 2008.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề