Mỹ và Anh sẽ chống lại sự xâm lược của Nga ở Ukraina

Cả Mỹ và Anh sẽ tiếp tục chống lại sự xâm lược của Nga tại Ukraina. Đây là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barak Obama sau các cuộc hội đàm với Thủ tướng mới của Anh là bà Theresa May trước khi bắt đầu khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc vào chủ nhật  ngày 04 tháng 9.

“Anh đã khẳng định cam kết đối với kiến ​​trúc an ninh xuyên Đại Tây Dương (khối NATO-nv).  Chúng tôi là đồng minh trong NATO và có cách nhìn nhận thế giới như nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại sự xâm lược của Nga ở Ukraina,  sẽ tiếp tục đối mặt với các mối đe dọa không gian mạng, chống lại mạng lưới khủng bố và tiêu diệt IS ” – Obama tuyên bố.

Kiev và các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội của Ukraina. Nga phủ nhận điều đó và gọi những cáo buộc không thể chấp nhận.  Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraina và không liên quan đến các sự kiện ở phía đông, và Nga quan tâm đến thực tế rằng Ukraina sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. Như đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã trình bày, Nga không phải là đối tượng của các thỏa thuận Minsk về Ukraina và Nga chỉ có thể gây áp lực lên các bên xung đột.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ đã chỉ ra rằng nếu không có những nhượng bộ từ Nga sẽ khó khăn để chuyển sang một giai đoạn mới của việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

“Chúng tôi có những sự khác biệt nghiêm trọng đối với các bên mà chúng tôi hỗ trợ (trong Syria, – nb). Nếu không có những nhượng bộ từ Nga sẽ có khó khăn để đi đến phần tiếp theo (giải quyết – nb)”, – Ông nói.

Tuy nhiên, ông Obama nói rằng “cuộc đàm phán với Nga về Syria đóng một vai trò quan trọng” trong quá trình giải quyết xung đột.

Lưu ý,  cuộc gặp gỡ giữa Obama và bà May là cuộc gặp đầu tiên khi bà này trở thành Thủ tướng Anh.

N.Vinh (theo ria.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề