Tình hình ở Ukraina càng hỗn loạn, sự sụp đổ của “Thế giới Nga” càng nhanh hơn -Nhà báo.

Tình hình ở Ukraina càng hỗn loạn, sự sụp đổ của “Thế giới Nga” càng  nhanh hơn -Nhà báo.

Khi Putin và hàng ngũ thân cận của ông ta nói rằng không có đất nước Ukraina, tức là họ muốn ngụ ý rằng Ukraina là một đất nước vô chính phủ. Họ cần một chính phủ để mà có thể bẻ gẫy nó bằng quyền lực, bằng tiền bạc, bằng sự lừa dối.  Không quan trọng chính phủ đó như thế nào, nhưng quan trọng là để bẻ gẫy, và để chinh phục.

Bây giờ, Ukraina  đang sống trong sự hỗn loạn (*) ở khắp nơi. Sự hỗn loạn đó đã không cho phép Putin có cơ hội chiến thắng. Bởi vì không thể dẹp được Hỗn loạn. Và, về nguyên tắc là  cũng không thể khuất phục được nó.

Tất nhiên chúng ta, đến một lúc nào đó,  sẽ  tổ chức lại, sẽ  cải cách và trở thành một xã hội văn minh. Nhưng không phải bây giờ.

Bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là đứng vững   trong cuộc chiến với “thế giới Nga”. Và chúng ta chỉ có thể đánh bại “thế giới Nga” bằng sự hỗn loạn.

Hỗn loạn – đây là thuốc giải độc chính của chúng ta chống lại thế giới Nga.

Tại sao Putin và hội phò hắn rất ghét Maidan? Vâng, bởi vì Maidan đó là một sự hỗn loạn,  mà không những không thể  phá hủy, mà còn  thậm chí  không thể hiểu nổi nó. Đó là lý do tại sao xuất hiện   nỗi buồn và sự giận dữ to lớn, kéo lê mọi chỗ, nhưng kết quả chỉ là tiêu cực.

“Đội quân phò nga ” chỉ có thể làm việc tốt ở những nơi có trật tự và có khả năng dự báo. Hỗn loạn chỉ đơn thuần là nghiền ” Đội quân Phò nga” trong bụi cát.

Cho dù Savchenko là ai. Cho dù động cơ thực sự của cô ấy là gì, cô ấy không thể làm bất kỳ điều gì sai trái. Hỗn loạn không cho phép làm điều đó.

Họ gọi Maidan là một sự bardak (1). Nhưng gọi như vậy là không lịch sự. trên thực tế Bardak là một  từ xuất phát từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, và ở đó từ này được coi trọng và có ý nghĩa  khá là lịch thiệp.

– Tại sao Hỗn loạn lại hiệu quả trong môi trường hiện tại?

– Bởi vì sự hỗn loạn không thể khuất phục. Cả Putin cũng như đội quân thứ năm của của ông ấy tại Ukraina.

Hỗn loạn không tin tưởng bất cứ ai. Hỗn loạn không đề cử một ai. Tất cả đều bình đẳng giữa xã hội  bình đẳng.

Không có thống kê, có nghĩa là chưa có quy hoạch chiến lược.

Putin đã hối lộ ông Yanukovych và ông đã từ chối gia nhập NATO. Putin nghĩ rằng ông đã thắng. Nhưng Hỗn loạn đã đến và xé hợp đồng thành từng mảnh. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với bất kỳ hợp đồng nào giữa chúng ta và Mordor (2).

Đối với Hỗn loạn  không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào mà có thể dẫn đến trật tự và khả năng dự báo.

Hỗn loạn – Đó là một phiên bản đổi mới. Đây là những gì mà Putin và tầng lớp nắm quyền Nga, chỉ sống nhờ khai thác tài nguyên, rất sợ hãi. Hỗn loạn  – đây là một dấu hiệu của một thế giới mới và một trật tự mới.

Nếu ngày mai Poroshenko, hoặc người nào khác sẽ quyết định cho thuê, bán hoặc trao đổi Ukraina lấy một cái gì đó, điều đó là không thể được.

Bởi vì sự Hỗn loạn sẽ không cho phép làm điều này.

Nếu ngày mai  các đối tác phương Tây và Mỹ muốn nhả Ukraina, họ cũng không thể làm được điều này. Bởi vì chỉ nhả những vật thể được định hình, Hỗn loạn không được định hình, vì vậy nó là bất khả xâm phạm.

Hỗn loạn có một đặc điểm: Hỗn loạn cho phép sự tồn tại và đổi mới, nhưng không thúc đẩy sự phát triển. Đối với chiến tranh đây là một tình trạng hoàn hảo. Sau chiến tranh, sự hỗn loạn phải được chuyển đổi theo thứ tự và hình thức.

Đừng buồn về những cải cách, thuế, tiền lương, lương hưu và các vấn đề khác. Bây giờ mục tiêu chính của chúng ta là TỒN TẠI. Và để tồn tại, bạn cần phải tạo ra sự hỗn loạn.

Xã hội Ukraina càng Hỗn loạn,  thế giới Nga càng sụp đổ nhanh hơn.

*  Từ “Hỗn loạn” được sử dụng ở đây mang tính chất thông thường chứ không phải là theo nghĩa đen.

(1) Từ này có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ  và được nhập vào tự điển  tiếng Nga vào khoảng hai trăm năm trước đây và có ý nghĩa (theo Fasmer) là “chậu sành hình loa kèn”, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có ghi là bardak..

(2) Mordor – là một quốc gia, nơi có các lực lượng chính của bóng tối và tội  ác trong thế giới của nhà văn Anh JRR Tolkien.
Bài viết của nhà báo Alex Zavodyuk, đăng trên tạp chí http://politolog.net và trang facebook của ông.

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Tình hình ở Ukraina càng hỗn loạn, sự sụp đổ của “Thế giới Nga” càng nhanh hơn -Nhà báo.”:

  1. Vanvinh viết:

    Thật tài tình. Trong khi đa số chuyên gia cho rằng Ukraine ổn định và phát triển sẽ là cáo chung cho Nga thì bài viết lại đề cao sự hỗn loạn của xã hội U.
    Hãy hỗn loạn tiếp. Phương Tây sẽ bỏ rơi U đầu tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề