NHNN: Không tăng tỷ giá đến hết năm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 24-8 phát đi thông điệp khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Theo một thông tin phát đi ngày 24-8, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng được trích lời cho biết với việc tăng tỷ giá 1% và nới biên độ tỷ giá lên 3%, mức điều chỉnh này đã rất mạnh rồi và NHNN đã lường trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng nhân dân tệ và khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tăng lãi suất.

Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên NHNN khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường. Vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi, bà Hồng cho biết.

Theo đó, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Thông điệp trên NHNN đưa ra trong bối cảnh tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ (VND/USD) liên tiếp tăng nhanh từ ngày 19-8 (thời điểm NHNN tăng tỷ giá 1% và nới biên độ lên 3%) đến nay. Trưa ngày 24-8, tỷ giá VND/USD được các ngân hàng niêm yết ở mức kịch trần, tức 22.547 đồng/đô la Mỹ.

Theo một nguồn tin từ một ngân hàng, tình hình căng thẳng hiện nay nhìn chung chủ yếu do yếu tố tâm lý. Trước đây các ngân hàng có thể duy trì trạng thái âm để bán ngoại tệ cho khách hàng, nhưng hiện tại hầu hết các ngân hàng đều phòng thủ vì muốn giữ trạng thái ngoại tệ hoặc về 0 hoặc dương một chút. Nếu khách hàng có nhu cầu mua ngoại tệ, ngân hàng sẽ mua đô la Mỹ liên ngân hàng hoặc trông chờ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bán đô la Mỹ để bán lại cho khách hàng.

Tính từ đầu năm đến nay, theo tỷ giá VND/USD được các ngân hàng niêm yết, đồng Việt Nam đã giảm giá hơn 5,3% so với đô la Mỹ.

Nguồn thesaigontimes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề