Trung Quốc: Chủ quyền quần đảo Natuna thuộc về Indonesia

Trung Quốc khẳng định chủ quyền quần đảo Natuna thuộc về Indonesia, trong lúc Jakarta dọa kiện Bắc Kinh ra toà án quốc tế về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay nói Bắc Kinh “không phản đối đòi hỏi chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna”.

Người phát ngôn này cũng cho biết Indonesia không có yêu sách chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Nam Sa và cho là lãnh thổ của mình.

Phát biểu vừa kể được đưa ra một ngày sau khi ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề chính trị, pháp luật và an ninh của Indonesia, cho biết nước ông có thể trở thành quốc gia thứ nhì trong khu vực kiện Trung Quốc vì yêu sách chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, nếu Bắc Kinh và Jakarta không thể giải quyết vụ tranh chấp lãnh thổ này thông qua đối thoại.

Ông Luhut hôm thứ tư cho biết chính phủ ở Jakarta đang ra sức làm việc về vấn đề này và tìm cách tiếp xúc với giới hữu trách ở Bắc Kinh để thảo luận về những mối quan tâm đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông nói “Chúng tôi muốn thấy một giải pháp cho vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, nếu không, chúng tôi có thể đưa vấn đề này ra trước Toà án Hình sự Quốc tế.”

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề