EU đứng về phía Mỹ về việc áp sát đảo phi pháp Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ủng hộ Mỹ thực hiện việc tuần tra xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông.

“Mỹ đang thực hiện quyền tự do hàng hải khi đưa tàu đi qua khu vực này”, Reuters dẫn lời quan chức cấp cao của EU nói. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra Hội nghị Á-Âu (ASEM) của các bộ trưởng ngoại giao của 28 nước châu Âu và 21 nước châu Á.

Phía EU cũng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động bồi lấp phi pháp trên các đảo nằm trong khu vực tranh chấp, động thái được nhiều quốc gia Đông Nam Á chào đón trong bối cảnh yêu sách chủ quyền của Trung Quốc bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông.

Người phát ngôn cơ quan ngoại giao của EU khẳng định: “Dù không phải là một bên trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nhưng EU cam kết duy trì trật tự hàng hải dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

Ngày 27/10, Mỹ điều tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen áp sát công trình xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên đá Vành Khăn và đá Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Washington tuyên bố động thái này nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực cũng như bác bỏ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo Zing


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề