Trích lại phần trăm tiền thu bhyt học sinh cho nhà trường: Trút thêm gánh nặng lên đầu dân

Trong lúc nhiều bậc phụ huynh học sinh còn chưa hết thắc mắc, bức xúc vì sao BHYT học sinh, sinh viên năm nay tăng cao và phải đóng đủ 15 tháng thì những phát ngôn của lãnh đạo BHXH Việt Nam lại khiến họ nghi ngờ. Theo phát ngôn này thì ngành bảo hiểm trích lại 4% số tiền BHYT thu được cho giáo viên và trích 7% cho nhà trường để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng, việc trích “hoa hồng” trên khiến tăng gánh nặng cho cha mẹ học sinh.

Để tìm hiểu rõ hơn việc các nhà trường được hưởng 7% tổng thu từ BHYT để đầu tư trang thiết bị để phục vụ việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên (HSSV), PV Báo Lao Động đã thị sát một số trường học ở TP.Hồ Chí Minh. Qua khảo sát của PV, đa phần các phòng y tế trong trường học đều rất sơ sài, được ghép chung với phòng hành chính, hoặc nếu có phòng riêng sẽ kiêm thêm chức năng khác.

Tại Trường Tiểu học Bàu Sen (quận 5, TPHCM), theo quan sát của chúng tôi, phòng y tế trường Bàu Sen được trang bị 1 tủ thuốc, 2 chiếc giường đơn… Tuy nhiên, trong căn phòng không quá rộng rãi còn là nơi để loa thùng của trường, tủ lạnh, máy lọc nước.

Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Hạnh – Phó Hiệu trưởng nhà trường – cho biết: Năm học 2015-2016, trường có 1.400 HS, cơ sở y tế của trường được trang bị đầy đủ theo đúng quy định phòng y tế dành cho trường học, công tác khám sức khỏe đầu năm cho HS được nhà trường phối hợp với bệnh viện quận 5 ngay sau khai giảng”. Khi được hỏi đến phần trăm một năm thu từ BHYT mà BHXH trích lại cho trường học để đầu tư vào y tế học đường thì thầy Hạnh từ chối trả lời.

Còn “trung tâm y tế học đường” của Trường THCS Vân Đồn (quận 4, TPHCM) lại được ghép chung với phòng hành chính. Có thể gọi đó là “góc y tế”, vì khu vực này chỉ vẻn vẹn 1 chiếc giường cố định, 3 chiếc ghế gập và 1 tủ thuốc. Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích – phụ trách y tế của trường – cho biết: Đầu năm học, y tế nhà trường sẽ nhận kinh phí hoạt động từ bên bảo hiểm gửi sang dành để mua thuốc men, dụng cụ y tế phục vụ trong năm học. Trung bình một năm không quá 2 triệu đồng, phục vụ cho gần 2.000 học sinh. Đây là một phần lý do mà tủ thuốc trong các trường học chỉ có các loại thuốc giá rẻ theo đúng quy định danh mục thuốc y tế từ trên sở quy định dùng để sơ cứu đơn giản cho học sinh.

Trao đổi với Báo Lao Động về hai khoản tiền BHYT ngành BHXH sẽ trích lại cho các nhà trường, TS Phạm Lương Sơn – Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam – cho biết: Mỗi trường sẽ được BHXH trích lại 7% tính trên số tổng thu BHYT hằng năm của đối tượng HSSV, số tiền này dùng để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại y tế trường học như sơ cấp cứu, nha học đường, mắt học đường và các dịch vụ y tế đơn giản khác. Theo quy định thì nhà trường phải bố trí một phòng y tế riêng tối thiểu 12m2, nhân viên y tế có trình độ ít nhất từ trung cấp y trở lên.

Theo ông Sơn, hằng năm cơ quan BHXH ký một hợp đồng gọi là hợp đồng trích chuyển chăm sóc sức khỏe ban đầu, sau khi xác định nguồn thu thì xác định được tỉ lệ trích và chi chuyển ngay cho y tế trường học vào đầu năm học hoặc đầu năm tài chính hiện nay. Cuối năm học hoặc cuối năm tài chính, nhà trường và cơ quan BHXH có một bản thanh lý hợp đồng, quyết toán theo quy định.

Đối với khoản BHXH trích lại 4% số thực thu từ HSSV (không tính phần ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT) cho nhà trường để phục vụ việc tổ chức thu BHYT. Theo ông Sơn, bản chất của việc này là nhà trường phải có một nguồn kinh phí để đảm bảo cho việc tổ chức thu, in ấn tài liệu, sổ sách theo dõi…

Trước bức xúc, nghi ngại của dư luận, ông Sơn cho biết: Việc trích lại 4% cho nhà trường chỉ tính trên tổng số thực thu từ phụ huynh học sinh và không nhiều (vì học sinh chỉ phải đóng 70%, Nhà nước hỗ trợ 30%), còn việc trích lại 7% cho nhà trường để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV là tính trên tổng thu bảo hiểm y tế học sinh.

Theo báo laodong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề