Người Việt, người Hoa và…. người Trung Quốc

Người Việt có lẽ là dân tộc kỳ lạ nhất thế giới. Họ đã tiến vào thế kỷ hai mươi mốt mà vẫn còn sử dụng lấy những phương thức sống của một thời phong kiến u mê. Đại đa số người Việt ở Việt Nam và trên thế giới, đều mang trong mình thấm một tư tưởng: Ghét Trung Quốc.

Con người dù hễ có ở bất cứ phương trời, xứ sở nào, cũng đều biết thương, biết ghét. Hai dân tộc Việt và Trung, bất hạnh thay lại nằm kề cận bên nhau. Bài hát ”Việt Nam – Trung Hoa” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận (Việt Nam) là một bài hát hay. Nó toát lên được hào khí thân thiện giữa hai quốc gia, nhưng chỉ đúng vào bối cảnh bài hát ra đời. Những cuộc chiến tranh, thanh toán đẫm máu suốt chiều dài lịch sử giữa các Nhà nước cầm quyền hai bên, giữa các bộ tộc, các nhóm thổ phỉ. Một sự thật có tính truyền thống ở đây là, dù không ưa gì nhau, cả hai quốc gia đều tìm cách hạn chế sự tham gia của các nước khác. Điều này được định nghĩa trong tâm thức của người dân, chính quyền của hai bên, rằng có người ngoài tham gia thì ”miếng bánh” của mình dĩ nhiên là sẽ bị thiệt. Điều đó là chắc chắn. Người Việt cứ ngây ngô giả định dù bên nào thắng hay thua, thì bên thắng cũng phải ”fairplay” mà cắt một khoảnh nhỏ từ ”doanh thu”, trả về bên thua. Đó là ”chiết khấu”, là đầu tư vào nguồn ”doanh thu” mới trong tương lai. Bánh vẽ được vẽ trong tâm thức người Việt từ biết bao nhiêu đời, và họ đã thua. Thua như một đứa trẻ bỏ chạy trước một cái bóng nhập nhoàng trong ngõ hẻm. Nỗi sợ hãi ăn vào trong máu, bóp nghẹn mọi tư duy người Việt.

Ghét người, ghét cả đường đi lối về.

Đúng như câu thành ngữ này, người Việt cũng vậy. Họ sống với biết bao tiện ích hiện đại của thế giới mà không thoát nổi cái di sản của một thời phong kiến. Họ khiếp sợ ”Thiên triều”, họ ”cay ghét ”Thiên triều”. Và tệ hại hơn, họ suy nghĩ chẳng khác người dân ”Thiên triều” là mấy, chỉ ở cấp độ thấp hơn. Và vì lẽ ấy, ngay cả khi mà chưa có sự va chạm giữa người Việt và người Trung, thì người Việt đã lẳng lặng phán ngay một tiên đề hết sức ngớ ngẩn: Ôi, đồ hàng Tàu mà.

Tại thời điểm hiện tại, có quá ít người Việt hiểu và biết về Trung Quốc. Hai quốc gia đồng văn, đồng chủng suốt vài thiên niên kỷ, bỗng dưng tách biệt hẳn nhau ra. Dường như tất cả người Việt đều không muốn mình liên quan gì đến với Trung Quốc. Người Việt đã ghét, thì phải là tuyệt giao. Thời phong kiến, một triều đại của một vị vua mới phải tận diệt mọi thành quả của triều đại trước. Những cuộc tắm máu, đốt phá, cướp bóc…. hủy diệt mọi thứ. Người Việt, người Việt, cho đến trước thế kỷ 19, thì họ vẫn loanh quanh ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ ngày nay. Khu vực châu thổ sông Hồng là nơi người Việt kiến tạo nên nền văn minh người Việt nguyên thủy. Lấy làm băn khoăn, bởi vào cái thời kỳ Nhà nước đầu tiên là Văn Lang (2879 TCN) cho đến thế kỷ 19, người Việt cũng vẫn chỉ loanh quanh cuộc sống mình ở vùng đồng bằng nhỏ. Vô số những tòa thành được dựng lên rồi bị phá hủy trong chiến tranh, bởi những cuộc xâm lược và nội chiến.  Có lẽ người Việt là dân tộc đầu tiên sáng tạo ra chiến thuật ”hy sinh thủ đô” trong chiến tranh. Thăng Long – Hà Nội, là chứng tích của lịch sử người Việt. Sự kết nối với thế giới của người Việt không được nhiều. Người Việt đã được dạy dỗ là phải làm gì, đối sách ra sao bởi người Mỹ, người Nga… Khó có thể mà có được sự chủ động trong ứng xử, khi mà làm gì người Việt cũng đều đụng chạm tới “điều răn” do người nước ngoài dạy.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Người Việt, với tư cách là các cư dân xuất phát từ đồng bằng sông Hồng, cứ hễ một thời gian không lâu lại có chiến tranh, và cả việc rất ít kết nối với thế giới, nên người Việt cứ mặc định một ý nghĩ ngây thơ: Bài Trung là bài trừ tất cả những gì của Trung Quốc. Ta có thể thấy điều này trong những câu phát ngôn, lối suy nghĩ của một đa số người Việt. Họ cho rằng những gì của Trung Quốc là đều xấu xa và tệ hại. Những ngôn từ miệt thị người Trung Quốc cứ thế mà có đất để phát triển: Tàu, Khựa… Còn với những cư dân vô tư, khoáng đạt sống ở Sài Gòn, họ lại gọi người Việt Nam gốc Trung Quốc bằng một cái tên: Người Hoa. Đó là một sai lầm lớn có tính truyền thống. Chẳng việc gì người Việt phải gọi những người gốc Trung Quốc bằng cái tên mang đậm tính chất ca ngợi này. Văn nói, văn viết đều dùng cái từ này. Dĩ nhiên ”người Hoa” có đất phát triển vì bản thân cái danh từ này ngắn. Và cả nhận thức ngây thơ của người Việt nữa. Họ chẳng biết phân biệt đâu là người Việt, đâu là người gốc Trung Quốc. Một người dùng thì bình thường, hai người dùng thì bình thường, nhưng cả xã hội dùng thì việc đó không là bình thường. Bản thân cái danh từ ”Hoa” đã làm một từ đẹp, là từ ca ngợi mà ai cũng có thể hiểu: Tinh hoa, bông hoa. Còn với… danh từ “Việt” thì sao ? Chịu, chẳng mấy ai biết hay rõ từ này là gì. Danh từ ”Việt” được mặc định là một từ chỉ một tộc người, mà không hề có sự giải thích gì. Việc dùng danh từ mỹ miều ”người Hoa” trong tiếng Việt, vô tình làm giảm giá trị của người Việt. Người Việt đều e dè và nếu nói không sai, thì họ mang trong mình ít nhiều ”mặc cảm” trước ”người Hoa”  – hay là ”người Việt gốc Trung”. Ngớ ngẩn, ngớ ngẩn, một sự ngớ ngẩn gia truyền. Người Việt hãy cứ sử dụng danh từ ”người gốc Trung”. Điều này chẳng xúc phạm, cũng chẳng tôn họ lên cao. Đó mới là điều đúng đắn.

Người Việt mang nặng trong mình cảm tính khó mà thân thiện được với người Trung Quốc, cũng như người Đức và người Pháp. Điều đó không sao hết, khi mà họ cần nhận thức rõ điều gì nên và không nên làm. Các nền văn hóa ngoại lai cứ thay đổi xoành xoạch ở xứ sở này. Người Pháp đến rồi đi, rồi tới người Mỹ, người Nga. Mỹ, Nga đi, văn hóa Trung Quốc, Hồng Kông sang. Rồi đến Nhật, Hàn, Tây Âu…  Những cái gốc rễ gọi là truyền thống dễ dàng bị bứng đi khỏi lớp con cháu người Việt. Giờ đây, ngoài cái ngôn ngữ Hán Việt, rất khó mà tìm thấy những gì đẹp của Trung Quốc. Người Việt cứ mở miệng là chê bai người Trung Quốc. Họ có học hỏi thì chỉ đi Mỹ, Nhật, Nga, Tây Âu… Trung Quốc là một con dấu đóng mà chẳng đẹp đẽ gì. Những ai có sự dấn thân sâu đậm với Trung Quốc, đều bị tặng cho cái nhìn dị nghị. Đã đến lúc người Việt cần học hỏi cái tính cách học hỏi từ đối thủ, kẻ thù của người Do Thái. Nếu không có gì mới mẻ, đột phá thì dù ở bất kỳ nơi đâu, người Việt thời hiện đại cũng chẳng khác các cư dân Việt cư ngụ ở đồng bằng Bắc Bộ vào thời phong kiến là bao nhiêu.

Có được sự tôn trọng chứ không là tôn kính với Trung Quốc, đối với người Việt là không dễ dàng gì. Điều này đã thấm vào gốc rễ từng tế bào của xã hội người Việt, dù có là ở Việt Nam hay nước ngoài. Người Việt có thể tôn trọng, học hỏi người Nga, người Mỹ… Người Việt ngưỡng mộ người Nhật. Người Việt cảm phục người Hàn. Còn với Trung Quốc và với những gì của nó, dứt khoát là không. Không, không là không. Phải đó. Người Việt là như thế. Họ cứ đơn giản dán lên người Trung Quốc một chữ Ghét, rồi chẳng thèm đoái hoài gì nữa. Cho đến khi bị người Trung Quốc chơi xỏ, ức hiếp thì người Việt cũng chẳng làm gì ngoài việc ghét thêm. Giá như người Việt phân biệt rõ ràng, giữa đâu là cảm tính và lý tính, thì người Việt sẽ có thể vượt qua người Trung Quốc không nhiều thì ít. Người Việt vẫn cứ hay bị cuốn theo luật chơi của người Trung, vẫn cứ hay bị cuốn theo cách ăn nói, hành xử của người Trung. Ở lĩnh vực ngoại giao, người Việt hãy cứ đi cùng theo thế giới tiến bộ. Người Trung muốn đi theo tập quán thời phong kiến thì cứ để họ đi. Người Việt cần thoát ra khỏi cái bóng của người Trung, nhưng hãy nhận lấy những gì tốt đẹp, phù hợp với người Việt và thời đại. Không có môt nước mạnh hay đế chế nào, có thể dẹp phăng đi những tinh hoa của Nhà nước thù địch của họ. Người Việt cần thoát ra những cách suy nghĩ, chấp vặt, manh mún của cư dân Bắc Bộ thời phong kiến. Thoát Trung là tốt, nhưng thoát khỏi lối suy nghĩ nhược tiểu kia còn tốt đẹp hơn.

Đào Thanh Tú

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 25 phản hồi cho bài viết “Người Việt, người Hoa và…. người Trung Quốc”:

 1. Khanh N. viết:

  Bài viết có ý tưởng tốt, tuy nhiên cách viết có vẻ như hơi gượng. Người Việt không phải ai cũng “không thích” TQ, có ghét chỉ là ghét thói bành trướng và thâm độc của người TQ, suy cho cùng thì cũng do đông dân quá nên phải nghĩ ra nhiều chiêu trò để tồn tại, đại đa số dân TQ cũng không sướng gì hơn dân VN đâu.

 2. Bui Minh viết:

  Dao thanh Tu la ai vay? Viet va lap luan qua chan bay ba qua 

 3. Bui Minh viết:

  Chung ta la con rong chau tien ” dong mau lac hong ” . Toi la khong the chap nhan tau ” khua ” duoc mac du cho no phat trien hon ta that su 

 4. kha viết:

  Đó là một chính sách có chủ định của chính quyền Bên Tầu,họ không bao giờ muốn chúng ta thân thiện ,không bao giờ muốn chúng ta mạnh lên,hết vụ này đến vụ khác.,Tất cả các hành động con buôn thao túng trên đất Việt đều được nhà nước họ bảo trọ cho phá hoại!!! và hơn nữa là do chính quyền bên mình ???

 5. Người dân Việt Nam viết:

  Bản chất của Trung Quốc là Bành trướng, tham lam, ác độc, gian xảo. Hãy nhìn về lịch sử sẽ thấy rất rõ: chúng sang xâm chiếm nước ta, bắt dân ta lên rừng xuống biển khai thác tài nguyên cho chúng. Tô Định đánh không lại Hai Bà Trưng nên chúng đưa Mã Viện sang xâm chiếm vì nó biết quân của Hai Bà rất nhiều nữ binh nên Mã Viện cho quân lính của nó cởi truồng hết, quân của Hai Bà mắc cở xấu hổ không đánh bỏ chạy nên phải thua trận … Vào thập niên 70 chúng cho quân sang xâm chiếm nước ta rồi chúng dời cột mốc biên giới. Đầu thập niên 90 chúng đem ốc bươu vàng qua cho chúng ta nói là nuôi vịt rất có hiệu quả mau lớn. Sau đó thì sao? Ruộng lúa của ta bị phá sạch mất mùa vì nạn ốc bươu vàng. Để diệt ốc bươu vàng phải mất nhiều năm. Bởi vì chúng muốn phá hoại kinh tế đất nước ta. Chúng lại xây đập ngăn dòng sông Mekong khi mùa hạn hán thì chúng đóng cửa xả lại lúc mùa nước lớn chúng mở cửa xả ( vì chúng trên thượng nguồn). Đất nước chúng ta bị ảnh hưởng vì chúng ta ở hạ nguồn sông Mekong, khi mùa hạn hán thì thiếu nước khi mùa nước lớn thì lũ tràn về….Bọn chúng luôn ăn cắp phát minh của kẻ khác. Nếu nói về ăn cắp chất xám, làm hàn giả, lừa đảo thì TQ đứng hạn nhất trên thế giới. 
  Anh em gì với bọn này. Đả đảo bọn này

 6. Giang Nguyen viết:

  Mình nghĩ tinh thần ghét Hoa của người Việt có lẽ đã được di truyền qua hàng nghìn năm. Không đơn giản chỉ là yêu với ghét nhất thời.

 7. Xuki Ho viết:

  Cũng giống như tinh thần Nga ghét Mỹ… tôi nghĩ vừa do truyeefnt hống hình thành nên ý thực nhưng tuyên truyền cộng hưởng thêm… Chính Mỹ giúp nga được nhiều, trong khi chưa thấy nga giúp mỹ…

 8. Le Van Quy viết:

  Ko ghét thi yêu no chi nham nhe biên vn thanh no le cho no day

 9. Tam Hang Le viết:

  Hiểu biết lạc hậu với người Việt rồi! Hãy giữ lấy nhận xét của cá nhân thôi, đừng gán cho toàn dân Việt

 10. Xuki Ho viết:

  Nếu ko biết Mỹ giúp gì cho Nga thì còn thảo luận gì??? NHững năm,1920 đó là ngành công nghiệp chế tạo máy, tuốc bin và sản xuất những ô tô đầu tiên… (nhà máy ô tô Gorkiy, nay là tp Nizhniy Novgorod – nhà máy GAZ với xe GAZ (ZIS) và Volga), trong chiến tranh chống Đức đó là lương thực và đạn dược, xe tăng và máy bay… Ngày nay đó là công nghệ cao và ưu đãi thương mại (vừa mời bị cắt cách đây 6 tháng), vv…

 11. Dimitar Hoàng viết:

  từ thời đại nào tư tưởng và hành động của 1 vài cá nhân lại biểu thị cho lý tưởng của cả 1 dân tộc. Bài báo ngoài thể hiện sự thiển cận trong cách suy nghĩ và nhìn nhận sự việc ra thì thực sự ko có j đáng đọc

 12. Tác giả viết đậm phong cách tiêu cực !

 13. Dan chung that vun vat dut doan, gep va linh tinh?nguoi viet bai nay co con la nguoi viet dich thuc hay viet lai the he 3.4 ?chang hieu gi ve lich su dan toc viet ,”dan ta phai biet su ta, cho tuong goc tan nuoc nha viet nam”Neu ko thuoc lich su thi phai tim hieu sau truoc khi viet, doc bai nay khien nguoi ta lien tuong nguoi viet nay dc Trung Quoc tra tien thi phai ,hoac co tinh co dung y chia re phan tam …VNva TQ luon la moi quan he “vua hop tac vua dau tranh”…nguoi viet bai nay ko nho hoac ko biet cau noi noi tieng cua vua Viet ta ,nhu 1 dinh nghia ve con nguoi TQ rang”Nguoi phuong bac ko phai noi giong nuoc ta bung da ho at khac”.. con bac Ho XuKi dong ti la quy chup “VIET NAM voi NGA”…bac phai nhø rang ko phai”DAN VN ta an chao da bat”ma la luon song “UONG NUOC NHO NGUON” nhung phai ro rang ,sang phang ,hom nay toi kho khan ,anh giup toi toi biet on anh nhung ngay mai anh bat nat toi toi se chong lai anh…do la truyen thong tu xa xua ,cac doi vua VN danh duoi quan sam luoc xong, van cu su sang lop cong cho ” thien trieu” de giu hoa khi…nhung khi ho mang quan sang sam luoc Vua toi lai “danh cho tan tac chim muong”… Ko nen gan dan toc VN kieu danh dong …dan toc Nga cung kien cuong khi ke thu co y do sam luoc dat nuoc ho…chi dan Ukr cua bac la reu ra nhut y chi vi gioi cam quyen ay ko phai nhung nguoi vi thich hung dat nuoc ,muon dan trong dau ho chi luon dinh ninh rang “phuong tay ,nato,My”…se dua ho toi thien duong …do la n ke au tri ko hieu 1 dieu rang ,MY dang bien Ukr thanh tien don chong Nga va Ukr se chi thanh bai chien truong cho 2 the luc tranh gianh ma thoi…cung nhu ukr na VN ta ko the ban nha ma chuyen di cho khac dc, phai biet chap nhan kheo leo mem mong trong moi quan he voi ông hang xom khong lo …nhung van giu dc doc lap dan toc tranh cho dan phai do mau …chu kieu theo My bai Nga theo My bai Trung nhung ke khong lo ay rat nguy hiem ,se ko the song binh ien dc voi ho ,do gan nhu la luat bat thanh van ,nhån tiên roi.

 14. Dimitar Hoàng viết:

  Anh Thanh Quang Nguyễn nói rất hay. Mấy chục năm thái bình đã làm 1 vài người Việt mình quên mất đấu tranh. Nên nhớ, dù là Nga, Mỹ hay Trung Quốc thì cũng đều là đế quốc. Bản chất đế quốc không bao giờ thay đổi, có lẽ cúi đầu trước đế quốc sẽ làm cuộc sống ấm no thêm 1 chút. Nhưng biết đâu vài năm, thậm chí vài tháng sau sẽ bị đẩy lên làm pháo hôi cho họ. Cho nên tốt nhất đừng nói đến chuyện theo Mỹ hay theo Nga. Chả đâu tốt bằng nhà mình hết..

 15. Thanh Doan viết:

  Bai viet chu de ban dau co ve hay:” Con người dù hễ có ở bất cứ phương trời, xứ sở nào, cũng đều biết thương, biết ghet”.The nhung den khi phan tich,dien giai thi mau thuan,cam nhan,ap dat linh tinh.That dang tiec!!!

 16. Tot hon het la “can bang” moi quan he voi may “ong bung phe ay”…choi tat voi may ong mien sao minh dc løi …chang thang nao tot that long dau ,tin tuong hon mot chut thi co, vi ban chat cua may thang cha nuoc løn la “bat nat thu phuc” nuoc nho ,tot nhat la “tu hoan thien dan lay minh”…ngua tay ra xin us vk, no bo thi cho thi no bao chang phai nghe ,kinh nghiem chinh vn ta truoc kia ma ra…ong TQ giup danh Phap ta bi phu thuoc mat tu chu rat nhieu “TQ bat tay voi My thoa thuan tren lung ta”…roi ong Anh LX giup danh My ta phai bi LX lai theo duong loi cua ho”TQcung vi the gay chien tranh bien gioi”…the nen ngay nay rut kinh nghiem cu lam ban voi tat ca cac ong ,ong nao tot thi toi tot lai ko thi cu “quan thu phong than ,tieu nhan phong bi gach”…hic

 17. Dimitar Hoàng viết:

  Bởi vậy mới nói trong chính trị thì ko có anh nào tốt hay xấu. Tất cả đều vì lợi ích của 1 vài cá nhân hoặc 1 dân tộc.

 18. Huy viết:

  “Hai quốc gia đồng văn, đồng chủng suốt vài thiên niên kỷ, bỗng dưng tách biệt hẳn nhau ra”. MÌnh không hiểu bạn lấy dẫn chứng lịch sử ở đâu để nói người Việt và người Hoa đồng chủng?

 19. Lý Trí Cần viết:

  TÔI THÌ TÔI KHÔNG HỀ GHÉT TQ. BỞI VÌ TÔI LÀ NGƯỜI GỐC HOA, NGƯỜI TQ Ko PHẢI AI CŨNG XẤU. BẢN CHẤT CỦA TQ KO HỀ XẤU MÀ TẠI DO NHỮNG NHÀ LĐ, HỌ CÓ THAM VỌNG THÈM KHÁT NƯỚC VN. TÔI YÊU TRUYỀN THỐNG VÀ LS CỦA 2 NƯỚC. TÔI CHÍNH LÀ KẾT TINH CỦA CẢ HAI DÂN TỘC ANH EM. TRONG THỜI CHIẾN ĐẾN THỜI BÌNH, TQ GIÚP TA RẤT NHIỀU VỀ TIỀN BẠC, VŨ KHÍ. TRONG THỜI BÌNH THÌ 2 DÂN TỘC CÙNG NHAU CHUYỆN TRÒ VÀ TRỞ NÊN THÂN THIỆN HƠN. TQ VỚI CHÚNG TA LÀ NGƯỜI ANH EM TUYỆT VỜI NHẤT.

 20. Khach viết:

  Thang Viet bai nay Chac la tay sai cua tui Tau khua
  Co mat ma nhu mu
  Nguoi Việt ghét Tau khua la tu lịch su hang ngan nam
  Cút me may qua Tau di

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề