Merkel kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Tổ chức Liên hợp quốc phải tiếp tục phát triển để đáp ứng những thách thức toàn cầu của thế kỷ 21. Về điều này đã được người đứng đầu chính phủ Đức, bà Angela Merkel tuyên bố.

LHQ thường không theo kịp các lý tưởng của mình, bởi vì lợi ích của các thành viên riêng lẻ đang ngăn cản nó hoạt động bình thường. Thủ tướng Liên bang Đức Angela Merkel đã nói điều này trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ vào ngày 21/9. Văn bản của lời kêu gọi đã được đăng trên trang web của Phái đoàn thường trực của Cộng hòa Liên bang Đức tại LHQ.

Bà nhấn mạnh sự thiếu tinh thần đồng đội trong tổ chức và trích dẫn sự nguỵ biện của những người nghĩ rằng họ có thể tự xử lý vấn đề tốt hơn.

“Hạnh phúc của chúng ta là những gì chúng ta cùng nhau chia sẻ, cũng như nỗi khổ của chúng ta”, bà nói.

Merkel gọi đại dịch COVID-19 là một ví dụ các vấn đề toàn cầu đòi hỏi sự hiểu biết và hợp tác xuyên biên giới quốc gia và ở mọi cấp độ.

“Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an thường xuyên gặp bế tắc khi cần phải có những quyết định rõ ràng. Chúng ta cần phải cải cách. Liên hợp quốc phải tiếp tục phát triển để đáp ứng những thách thức toàn cầu của thế kỷ 21. Đức sẵn sàng tiếp tục đảm nhận trách nhiệm và sẽ vui lòng thực hiện điều đó trong thành phần mở rộng của Hội đồng Bảo an ”, Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bao gồm 15 quốc gia thành viên: 5 nước thường trực và 10 nước không thường trực. Những quốc gia thường trực bao gồm Anh, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Pháp, họ có “quyền phủ quyết”.

Năm thành viên không thường trực được Đại hội đồng LHQ bầu mỗi năm với nhiệm kỳ hai năm. Hơn nữa, trong số 10 thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ cần phải có năm quốc gia từ châu Phi và châu Á, một quốc gia đến từ Đông Âu, hai quốc gia từ Mỹ Latinh và hai quốc gia nữa từ Tây Âu hoặc các khu vực khác.

Nguyễn Vinh (theo DW)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề