Các nước sản xuất dầu tiến gần đến thỏa thuận

Hãng tin nhà nước của Azerbaijan Azertag trích dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết OPEC và các quốc gia ngoài khối đã tiến “rất gần” đến một thỏa thuận về kiềm chế sản xuất dầu.

“Hôm nay chúng tôi và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã có cuộc hội đàm về thỏa thuận giữa OPEC và các nước không nằm trong khối. Qua đó chúng tôi đã tiến rất gần thỏa thuận và ký kết một thỏa thuận liên quan,” Azertag trích dẫn lời Maduro nói tại Baku, thủ đô Azerbaijan.

“Tôi tin rằng các thỏa thuận liên quan sẽ đạt được trong thời gian rất ngắn và chúng tôi sẽ công bố nó. Điều này sẽ mở đường cho một kỷ nguyên mới của sự ổn định, các khoản đầu tư, đầu ra và công thức giá dầu mới,” ông nói.

Sau đó ông Maduro đến thăm Iran để thảo luận các vấn đề về thị trường dầu mỏ với Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani.

Lãnh tụ Ayatollah Khamenei trao đổi với Maduro rằng sự sụt giảm của giá dầu là một “công cụ phục vụ cho Hoa Kỳ gây áp lực lên các quốc gia độc lập”.   

“Thông qua các chính sách khôn ngoan và tăng cường hợp tác giúp các nước có thể đánh bại âm mưu và thái độ thù địch như vậy,” đài truyền hình quốc gia Iran IRIB dẫn lời ông Khamenei nói.

Trong buổi hội đàm Tổng thống Iran Rouhani nói với ông Maduro rằng “Iran sẽ hỗ trợ mọi hành động phù hợp để giúp ổn định thị trường dầu mỏ, giá cả hợp lý và chia sẻ sự công bằng (sản xuất),” IRIB đưa tin trên trang web.

Sau chuyến thăm Azerbaijan và Iran,  ông Maduro sẽ đến  các nước Ả Rập Saudi và Qatar nhằm mục đích thúc đẩy một thỏa thuận để bình ổn thị trường dầu mỏ.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ở Algiers vào ngày 28/9 đã thống nhất giảm sản sản lượng dầu từ 33,0 xuống 32,5 triệu thùng mỗi ngày, đây là thỏa thuận giảm sản lượng dầu đạt được kể từ năm 2008. Một cuộc họp khác sẽ được tổ chức vào ngày 30/11 để các nước thiết lập các chi tiết của hiệp định.

Hãng tin Azertag cũng trích dẫn lời Tổng thống Aliyev nói Azerbaijan sẽ không tăng sản lượng dầu và xuất khẩu, khẳng định tuyên bố của ông trong tuần qua.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề