Đòi thả người Ukraina và áp đặt lệnh trừng phạt

Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết cứng rắn với Nga, đòi thả người Ukraina và áp đặt lệnh trừng phạt.

Nghị quyết đã được 378 đại biểu bình chọn thông qua, chống lại – 111;  138 phiếu trắng

Các nghị viên Nghị viện châu Âu (EP) kêu gọi Nga trả tự do cho những người Ukraina là Oleg Sentsov, Alexander Kol’chenko, Naderda Savchenko và đảm bảo an toàn để cho họ trở về Ukraina.

Như đã nêu trong nghị quyết cứng rắn đã được thông qua hôm thứ  Năm, ngày 10 Tháng Chín, Nghị viện mạnh mẽ lên án những vi phạm trắng trợn sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina bởi vụ bắt cóc bất hợp pháp các công dân để tính buộc tội cho họ trong một tòa án Nga.

EP nhấn mạnh rằng tòa án Nga không có thẩm quyền trong các vấn đề được xảy ra bên ngoài lãnh thổ đã được quốc tế công nhận của Nga.

Các nghị viên EP cũng kêu gọi chủ tịch của Nghị viện châu Âu và Đại diện cấp cao EU về Ngoại giao và Chính sách An ninh “để xem xét một chiến lược chính trị toàn diện mà sẽ cho phép EU chủ động và đưa đến một chính sách rõ ràng hơn đối với Nga.”

Các nghị viên EP cũng đã đề xướng việc tạo ra một danh sách châu Âu thống nhất các quan chức chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc, giam giữ trái pháp luật và truy tố Naderda Savchenko, Oleg Sentsov và Alexander Kol’chenko. Người có lỗi trong việc này sẽ bị từ chối quyền nhập cảnh Liên minh châu Âu, và các tài sản tài chính của họ ở châu Âu sẽ bị đóng băng.

Tòa án quân sự huyện Bắc – Kavkaz ở Rostov-on-Don đã kết án Sentsov 20 năm tù giam, Kol’chenko bị kết án 10 năm tù giam. Nga cũng cáo buộc Sentsov trong việc tạo ra một tổ chức khủng bố.

Savchenko cũng bị buộc tội giết các nhà báo Nga Igor Korneliuk và Anton Voloshin.

Nguyen Hong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề