Cựu thủ hiến Scotland bị đe dọa vì cộng tác với RT

Ông Alex Salmond, cựu Thủ hiến, người theo chủ nghĩa dân tộc Scotland, người khởi xướng chia tách Scotland ra khỏi Vương quốc Anh đang bị đe dọa vì đồng ý làm chương trình riêng trên kênh truyền hình Nga Today (RT). Tuy nhiên ông bác bỏ những chỉ trích “đang giúp Moscow hoặc nhận thức về những việc sai trái mà Kremlin tạo ra ở châu Âu”.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ việc tuyên truyền do nhà nước Nga chỉ đạo? Ông Salmond, người đã mất ghế trong cuộc bầu cử tháng 6 ở nước Cộng hòa Scotland (SNP), cho biết công chúng có thể tự mình đánh giá.

“Nếu nó (Russia Today) trở thành kênh tuyên truyền của Kremlin, thì mọi người có thể quấy phá tôi. Nhưng tại sao họ không xem chương trình trước rồi sau đó mới quyết định? “Ông nói với BBC.

Một lãnh đạo của Scotland, bà Sturgeon cho biết chương trình sẽ đem sự thú vị đến cho người xem nhưng nói thêm bà đã được tư vấn để lựa chọn những kênh truyền thông phù hợp.

“Dĩ nhiên, Alex không phải là một chính trị gia được bầu cử và cũng được tự do làm theo ý mình – nhưng nếu được hỏi, tôi sẽ khuyên loại bỏ kênh RT và đề nghị ông ta tìm kiếm một kênh khác. Tôi cũng không cho rằng SNP sẽ tránh xa việc chỉ trích chính sách của Nga khi chúng tôi tin rằng nó đúng đắn”.

Nhà lập pháp của đảng Dân chủ Tự do Scottish, ông Alex Cole-Hamilton, đã thách thức Salmond phỏng vấn những người phản đối chính phủ Vladimir Putin trong chương trình được lên sóng và lãnh đạo đảng Bảo thủ Scotland đã bày tỏ sự cảm thông đối với đối thủ chính trị của mình.

“Tôi thấy tiếc cho quan điểm của Nicola Sturgeon, nhưng với Salmond là chuyện khác, ông ấy cần đồng rub của Kremlin để xuất hiện trên RT”. Ông viết trên Twitter.

Salmond, 63 tuổi, vẫn rất có ảnh hưởng với phong trào độc lập và có cách nhìn tương đồng với những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Brexit và SNP độc lập.

“Ngay cả khi còn là đại biểu Quốc hội tôi đã xuất hiện trong chương trình của RT và thật bất thường khi tôi là dân thường lại từ chối thực hiện chương trình riêng với công ty sản xuất của mình mà tôi toàn quyền kiểm soát biên tập”. Ông nói

Các phương tiện truyền thông Nga đều lấy khẩu hiệu “chúng tôi nói những gì mà người khác im lặng, nói những gì mà truyền thông chính thống bỏ qua, đưa ra các quan điểm thay thế về các vấn đề hiện tại và thu hút khán giả quốc tế bằng quan điểm Nga về các sự kiện toàn cầu quan trọng.”

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề