Đường băng Trung Quốc xây ở Đá Chữ Thập đã ‘hiện nguyên hình’

Đường băng Trung Quốc đang xây dựng phi pháp trên Đá Xu Bi – Ảnh: DigitalGlobe
Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện các công trình xây dựng phi pháp ở Biển Đông và sẽ tăng số đường băng ở khu vực này lên gấp 4 lần so với hiện nay, bất chấp sự phản đối của các nước.
Kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông là sẽ tăng số lượng đường băng lên gấp 4 lần số đường băng hiện tại phục vụ cho mục đích quân sự của nước này và sẽ sớm hoàn thành, hãng tin AP ngày 6.12 cho hay.
Hãng AP nhận định đây sẽ là tin xấu đối với những nước có tranh chấp trên Biển Đông như Việt Nam và Philippines và cả đối với Mỹ.
Theo AP, các công trình xây dựng phi pháp của Trung Quốc đang tạo ra những khu vực rộng lớn từ các bãi san hô. Hàng khối đất cát được đưa đến để cải tạo bãi san hô và các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh chóng mọc lên từ đây. Chỉ vài tháng nữa thôi, nhiều tòa nhà, bến cảng, đặc biệt là đường băng sẽ xuất hiện.
AP không đề cập cụ thể những công trình này đang hình thành trên các bãi đá nào nhưng khẳng định chúng ở tại các bãi đá đang tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc đã xây dựng trái phép một sân bay ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hình ảnh vệ tinh cho thấy có thể Trung Quốc sẽ xây thêm một hoặc hai sân bay nữa trên các đảo ở phía Đông của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế của Viện Lowy (Úc), ông Euan Graham cho rằng các căn cứ này sẽ có “ảnh hưởng đáng kể” trong việc khẳng định sức mạnh của Bắc Kinh; quân đội và cảnh sát biển Trung Quốc sẽ gia tăng sự hiện diện ở vùng biển này.
Trung Quốc xây thêm đường băng ở Biển Đông, gấp 4 lần hiện tại – ảnh 1
Đường băng phi pháp do Trung Quốc xây, dài 2,4 km trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – Ảnh: Reuters
Trung Quốc lâu nay vẫn mập mờ đối với các công trình xây dựng phi pháp ở Biển Đông, kể cả xây dựng đường băng. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian trong một cuộc họp báo gần đây tiếp tục từ chối trả lời câu hỏi Trung Quốc sẽ xây dựng bao nhiêu công trình và cho mục đích gì.
Thay vào đó, ông ta chỉ lặp lại các phát ngôn trước đó rằng các công trình quân sự chỉ “nhằm mục đích quốc phòng”. Trung Quốc luôn bào chữa cho hoạt động quân sự hóa trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở Biển Đông, và Bắc Kinh luôn cho thấy sự thiếu thành thật và nhất quán giữa lời nói và hành động.
Chuẩn bị cho thời kỳ căng thẳng mới?

Trung Quốc xây thêm đường băng ở Biển Đông, gấp 4 lần hiện tại – ảnh 2
Trung Quốc đang cấp tập xây dựng đường băng phi pháp trên Đá Vành Khăn – Ảnh: CSIS/DigitalGlobe
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng phi pháp do Trung Quốc xây, dài 2,4 km trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ sớm bị qua mặt bởi bởi một đường băng khác dài hơn 3 km đang được xây bên cạnh. Trên Đá Xu Bi, Trung Quốc cũng đang xây 1 đường băng tương tự đường băng đang được tiến hành ở Đá Vành Khăn. Tất cả các bãi đá này thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Bên cạnh xây dựng đường băng, Trung Quốc tăng cường tuần tra trên biển và trên không. Việc tuần tra của máy bay chiến đấu Trung Quốc trên các bãi đá vừa qua nhằm đe dọa các nước khác, đặc biệt là Philippines và Việt Nam và cũng để răn đe cả hoạt động tuần tra của Hải quân Mỹ.
“Trong giai đoạn căng thẳng, giá trị hăm dọa của các cuộc tuần tra trên không từ các đảo nhân tạo này cũng có ý nghĩa đáng kể”, ông Graham nhận định.
Chuyên gia về an ninh Trung Quốc thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, ông Hans Kristensen cho rằng các sân bay mà Trung Quốc đang xây phi pháp ở Biển Đông cho phép máy bay của Trung Quốc tiếp tế nhiên liệu, sửa chữa khi cần thiết, thậm chí cả cung ứng vũ khí mà không cần phải bay hơn 1.000 km về căn cứ không quân ở đảo Hải Nam.
Mục đích xây dựng sân bay, đường băng cũng nhằm phục vụ cho kế hoạch tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Bắc Kinh sau này, và khi đó tình hình sẽ trở nên phức tạp và căng thẳng hơn nhiều, AP nhận định.

Nguồn thanhnien.vn

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề