Bức tường 8 tỉ USD của tỉ phú Donald Trump

Không phải bức tường nhà riêng của tỉ phú tranh cử tổng thống, mà là bức tường ông Donald Trump đề xuất xây dựng trên biên giới với Mexico sẽ có giá 8 tỉ USD, theo RIA (Nga) ngày 11.2 dẫn nguồn báo chí Mỹ.

Trước đó, tỉ phú Trump đã đưa ra ý tưởng xây dựng một bức tường biên giới và buộc Mexico phải trả chi phí. Mục đích của việc xây tường là để ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp từ quốc gia láng giềng phía nam, ông Trump cho biết. Đề xuất này của ông Trump đã gây tranh cãi cả ở Mexico lẫn ở Mỹ (thậm chí cựu tổng thống Mexico, ông Felipe Calderon còn gọi đó là bức tường ngu ngốc).

“Chi phí để xây bức tường là 8 tỉ USD, rất nhỏ nhoi so với số tiền mà chúng ta đang thua thiệt vì giao thương với Mexico. Chúng ta đang mất đi khoản tiền rất lớn vì thâm hụt thương mại”, ứng viên Trump phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình MSNBC. “Mexico sẽ phải trả chi phí cho việc xây tường”, ông Trump tái khẳng định.

Bức tường 8 tỉ USD của tỉ phú Donald Trump - ảnh 1

Một bức tường mới xây dọc biên giới Mỹ – Mexico – Ảnh: AFP

Trump nói rằng ông rất rành về nghề xây dựng (quả thực, ông là tỉ phú trong ngành xây dựng và bất động sản). Theo ông, cần phải xây một bức tường dài khoảng 1.000 dặm (1.600 km). “Theo tôi, đó phải là bức tường bê tông có chiều cao khoảng 35-40 feet (10-12 m), như vậy mới thực sự cao và trông mới hoành tráng”.

Sau khi giải thích về các giải pháp an ninh và kỹ thuật, ông Trump hào hứng cho biết: “Dĩ nhiên sẽ không phải là một bức tường liền tù tì, mà trong đó sẽ có những cổng cửa khẩu, trạm hải quan… thật lớn và đẹp. Tôi luôn hoan nghênh chào đón người Mexico đến với đất nước chúng ta, nếu họ thực sự có thiện chí”.

Phạm Bá Thuỷ (thanhnien.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề