Cơ quan cứu hộ quốc tế buộc phải ra khỏi miền Đông Ukraine

Văn phòng của Ủy ban Cứu hộ quốc tế (IRC) tại miền đông Ukraine đã bị phiến quân ly khai ủng hộ Nga đóng cửa với cáo buộc họ làm gián điệp.

Nhân viên làm việc cho tổ chức từ thiện đã bị giam giữ một thời gian ngắn khi văn phòng của họ trong thành phố Donetsk bị đột kích, lúc soát bởi những tay súng đeo mặt nạ.

Một số nhân viên sau đó đã được áp tải ra xe đến Kiev.

Tổ chức IRC – do cựu Ngoại trưởng Anh David Miliband lãnh đạo – cho đến nay vẫn chưa đưa ra lời bình luận về vụ việc này.

Một phát ngôn viên cho biết nhóm này đang tập trung vào việc đảm bảo an ninh cho nhân viên của mình – bao gồm người nước ngoài và người Ukraina – và mọi người đã “bình an vô sự”.

Theo phóng viên Tom Burridge của BBC tường thuật từ phía đông Ukraine rằng các tay súng dường như làm việc cho cơ quan an ninh của “nước Cộng hoà nhân dân Donetsk” (DPR).

“Trốn thuế”

Hãng tin Interfax của Nga trích dẫn lời phát ngôn viên của Bộ An ninh DPR cáo buộc IRC đặt “thiết bị nghe trộm” trong văn phòng của họ Donetsk.

Phát ngôn viên tuyên bố rằng “người nước ngoài thường xuyên đến Ukraine, nhưng không phải để thực hiện sứ mệnh nhân đạo. Họ đã liên lạc với các quan chức ở các Bộ và các cơ quan DPR. Luôn cố gắng để moi thông tin về tình hình tại nước cộng hòa.”

Ông cũng buộc tội tổ chức đã ” thuê công dân DPR làm việc mà không có hợp đồng lao động, trốn nộp thuế vào ngân sách DPR”.

IRC nói rằng sứ mạng của họ là giúp mọi người gặp khó khăn trong cuộc xung đột và thảm họa nhân đạo. Nhiệm vụ nhân đạo tại miền đông Ukraine bao gồm cung cấp các thiết bị vệ sinh và an toàn của phụ nữ.

Phương Tây cho biết Nga đã trang bị quân sự và gửi binh sĩ chính quy hỗ trợ cho ly khai – lời buộc tội của các chuyên gia độc lập. Moscow khẳng định những người Nga đang chiến đấu tại miền Đông là quân tình nguyện.

Riêng biệt  Nga đã chỉ trích Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel khi hai nhà lãnh đạo phương Tây tẩy chay lễ diễu hành ngày 9 tháng 5 tại Moscow để phản đối hành động của Nga đối với nước láng giềng Ukraine.

“Tôi nghĩ rằng đó là một quyết định thiếu cân nhắc, mâu thuẫn với lợi ích của cả hai nước Pháp và Đức”, Bộ trưởng Văn hóa Vladimir Medinsky được dẫn lời bởi hãng tin AFP cho biết hôm thứ Tư.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề