Bảy lý do tại sao quân đội Nga không phải là khủng khiếp như nó có vẻ («Mako», Israel)

Không đủ tiền, không đủ binh lính, các vấn đề lớn với kỷ luật, rất nhiều tai nạn, nhiều người chết và công nghệ lạc hậu. Ngược lại với những gì Putin đang nói với các bạn, quân đội Nga không phải là quá mạnh.

Tuần này, tờ Daily Mail của Anh đã đăng một bài báo có tựa đề “Putin âm mưu chiến tranh ở châu Âu?”, Trong đó nguồn tin tình báo, dựa vào các diễn tập quân sự quy mô lớn ở Nga, đã lập luận rằng quân đội Nga đang chuẩn bị để chiến đấu với NATO. Tất cả điều này đang xảy ra trong bối cảnh nhiều thông tin về việc nối lại cuộc chiến tranh lạnh, về các chuyến bay của máy bay trinh sát Nga gần biên giới không phận của Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, các tàu ngầm, thu thập thông tin tình báo trên toàn thế giới và, tất nhiên, về những hành động của quân đội Nga ở Ukraina và các nước khác. Về điều này nên được bổ sung báo cáo hàng tuần về sức mạnh của quân đội Nga, về một Putin khủng khiếp như thế nào và rằng các lực lượng vũ trang của Nga đang trở lại với sự hùng mạnh của thời Chiến tranh Lạnh.

Nhưng hãy nói sự thật. Sự đe dọa đang được sử dụng như một công cụ kỳ diệu cho việc thu ngân sách và mở rộng việc bán hàng. Quân đội Nga thực sự là rất khác với hình ảnh mà người ta đang vẽ ra cho các bạn. Từ khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ, Trung Quốc, cũng như của Đức và Pháp, người ta tách chúng ra những năm ánh sáng. Tất nhiên, ta không nên đi đến thái cực khác, dẫu sao nó vẫn không phải là Nam Sudan hay Somalia. Quân đội Nga có một số lượng lớn các đầu đạn hạt nhân, những máy bay tuyệt vời, những chiếc xe tăng và tàu ngầm im lặng tuyệt hảo. Nhưng, như bạn biết hiện nay, nó vẫn không phải là khủng khiếp như nó có vẻ.

Vậy, điều gì đang thực sự xảy ra trong quân đội Nga?

  1. Nhiều tổn thất về người và kỷ luật kém

Trong tháng Năm đã được thông báo rằng Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tổng thống, theo đó số liệu về thiệt hại của quân đội trong các hoạt động quân sự trong thời bình trở thành một “bí mật nhà nước.” Trong một nỗ lực để khôi phục lại vị thế siêu cường của Nga, Putin đã gửi quân đến những nơi khác nhau trong Georgia, Ukraina, và không chỉ ở đó, và họ chứng tỏ ở đó những khả năng ấn tượng, nhưng cũng đang bị chết với số lượng lớn. Ví dụ, nguồn Ukraina báo cáo rằng người Nga đã đốt thi thể của binh sĩ thiệt mạng ở Ukraina, để che giấu sự tham gia của họ trong chiến tranh, cũng như để tránh những tác động tiêu cực của sự mất mát về tinh thần chiến đấu của quân đội.

Thêm vào đó là một số lượng lớn các binh sĩ thiệt mạng trong các đợt diễn tập. Theo một số nguồn tin, những trường hợp này có vài trăm mỗi năm. Nếu điều này là không đủ, thì có hàng trăm binh sĩ chết mỗi năm dưới bàn tay của các đồng chí của mình trong các cuộc ẩu đả nhau hoặc là kết quả của việc lạm dụng rượu. Số liệu chính thức gần đây về các trường hợp như vậy được công bố vào năm 2001, và khi đó nó đã được thông báo khoảng 500 nạn nhân của các vụ giết người trong quân đội.

Những lý do cho điều này rất nhiều, và điều dễ thấy là mức độ  kỷ luật trong quân đội Nga khá thấp, được phản ánh trong hiệu quả chiến đấu của họ và thậm chí trong chất lượng của việc luyện tập. Các cựu chiến binh chế nhạo các tân binh, các buổi lễ đánh dấu việc hoàn thành các khóa học đều giống như tra tấn nhục hình, và đây chỉ là một phần nhỏ mà được công chúng biết đến. Hai năm trước đây trong khuôn khổ chống hút thuốc lá quốc gia, đã quyết định ngừng phân phối thuốc lá miễn phí cho những người lính, nhưng các tham mưu trưởng đã cảnh báo rằng kết quả có thể là một cuộc bạo loạn. Tình hình với kỷ luật và giá trị của mạng sống con người là xấu đến nỗi các bà mẹ của lính phải ra đường để phản đối.

  1. Trong kho bạc không có tiền

Mặc dù ngân sách quân sự của Nga đã tăng lên rất nhiều, nó còn quá xa chi tiêu quốc phòng của nước Mỹ giàu có, và tình hình tài chính của các lực lượng vũ trang Nga là nghèo. Ngân sách quân sự của Nga lên tới 80-90 tỷ đô la Mỹ, của Mỹ –  500 tỷ đô la Mỹ, Trung Quốc – Hơn 100 tỷ đô la. Đức – 50-60 tỷ USD..

Tình hình kinh tế khó khăn đang làm cho (Nga) khó khăn để mua vũ khí mới. Phần lớn các thiết bị quân sự của Quân đội Nga có khả năng phải đưa vào bảo tàng hơn là cho vũ khí chiến đấu. Các tàu ngầm đang bị rỉ sét tại các cảng, các máy bay thì rơi thường xuyên trên mặt đất, rất nhiều dự án vẫn còn trên giấy. Vladimir Putin đang ấp ủ nhiều ý định tốt và kế hoạch lớn, nhưng hầu hết trong số đó là không thực hiện được. Máy bay tàng hình của Nga vẫn còn đang được thử nghiệm, trong khi Hoa Kỳ đã thành lập năm phi đội “Raptor” và đã chuyển sang chế tạo ra thế hệ máy bay tiếp theo.

  1. Không đủ lính

Trong nhiều năm ở Nga đang thảo luận về khả năng chuyển đổi hoàn toàn quân đội thành quân lính đánh thuê như tại Hoa Kỳ. Hiện nay cả nước có luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc, và thời gian phục vụ là từ một đến hai năm, nếu như người được tuyển dụng không có tiền hoặc các mối liên hệ. Trong quân đội có đơn vị được trang bị đầy đủ với hợp đồng. Đặc biệt, một trong những thủ trưởng trước đây cho biết, từ những người ký hợp đồng đã thành lập được hai lữ đoàn, 12 đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt và lính dù và năm tiểu đoàn thủy quân lục chiến. Nhưng vấn đề là vì những lý do đã nêu ở trên, quân đội Nga đang trải qua những khó khăn lớn trong việc thu hút các hợp đồng, đặc biệt là từ các thành phần chất lượng cao của người dân.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề