Đại tá hải quân vùng 4 kể chuyện giữ đảo ngày 30 tết

Đại tá Vũ Công Sơn trình bày báo cáo tại đại hội (Ảnh: Nguyễn Hải)Đại tá Vũ Công Sơn trình bày báo cáo tại đại hội (Ảnh: Nguyễn Hải)

Sáng 7.12, các đại biểu Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đã nghe Đại tá Vũ Công Sơn, Phó Chính ủy vùng 4 hải quân, Bộ Quốc phòng kể chuyện hải quân vùng 4 giữ đảo, cứu giúp ngư dân bám biển và bảo vệ tổ quốc.

Bị 8 vết thương vẫn chỉ huy tàu xua đuổi tàu nước ngoài 

Đại tá Vũ Công Sơn – Phó chính ủy vùng 4 hải quân, Bộ Quốc phòng – cho biết, vùng 4 Hải quân đóng quân và làm nhiệm vụ trên vùng biển, đảo trọng yếu, đó là Căn cứ quân sự Cam Ranh và quần đảo Trường Sa. Đây là một vùng trọng điểm, là căn cứ quân sự rất quan trọng của Hải quân, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng cả về kinh tế, chính trị và Quốc phòng – An ninh của đất nước. Những năm gần đây, tình hình khu vực biển, đảo được phân công có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, có lúc nguy hiểm… Tình hình đó đặt ra cho Vùng 4 những nhiệm vụ mới, yêu cầu đòi hỏi cao hơn.

Đại tá Sơn cho hay, chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình và phát triển, nhưng “biên giới mềm” trên biển của Tổ quốc luôn bị các thế lực nhòm ngó và xâm phạm, vì vậy, những người chiến sĩ Hải quân luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường trước những diễn biến phức tạp, những tình huống hiểm nguy trên các vùng biển đảo. Sự kiện 14.3.1988, chắc rằng nhiều đại biểu trong chúng ta luôn nhớ – 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh, nằm lại với biển khơi, trong lòng đất mẹ, để cùng với cả nước quyết tâm giữ vững các đảo được giải phóng năm 1975 và đóng giữ, quản lý 21 đảo với 33 điểm đóng quân và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý trong thế trận kiên cố, liên hoàn, vững chắc như ngày nay.

Điển hình là Thuyền trưởng tàu Trường Sa 22 – thiếu tá Lê Minh Phúc, mặc dù bị thương nặng do tàu nước ngoài đâm va, trên người 8 vết thương, đứt động mạch cánh tay, máu chảy đầm đìa, nhưng ngay sau khi được đồng đội sơ cứu bằng 15 mũi khâu, người đang bị choáng do mất nhiều máu, anh vẫn giữ vững vị trí chỉ huy tàu cản phá, xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

Đó là cán bộ, chiến sỹ đảo Sinh Tồn Đông, trong dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ – 2014, khi chuẩn bị đến bữa cơm tất niên trên đảo, lực lượng trực canh đảo phát hiện tàu nước ngoài tiến vào đảo, xâm phạm chủ quyền của ta, toàn đảo phát lệnh báo động chiến đấu, điện báo cáo Sở Chỉ huy các cấp, gác lại bữa cơm 30 tết…chỉ huy đảo quyết định tăng cường lực lượng quan sát, tổ chức lực lượng theo dõi, phát hiện mọi động thái bất thường, ngang ngược của tàu nước ngoài, đồng thời hạ xuồng CV, triển khai lực lượng tuyên truyền đặc biệt, phối hợp với tàu trực cơ động tiếp cận, dùng cờ tay, loa tuyên truyền, kiên trì, kiên quyết xua đuổi, buộc tàu nước ngoài cơ động rời khỏi khu vực. Đây là một tình huống trong vô vàn các tình huống phức tạp trên biển mà bộ đội Trường Sa thường phải đối mặt…

Giúp 4.700 người gặp nạn trên biển

Đại tá Sơn, quán triệt sâu sắc nghị quyết của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, đối với Hải quân nhân dân Việt Nam, cứu dân, giúp dân là mệnh lệnh từ trái tim của người chiến sỹ, là nhiệm vụ chiến đấu. Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị Vùng 4 thường xuyên làm tốt công tác dân vận. Các tàu, các đảo trên quần đảo Trường Sa đã tạo điều kiện cho trên 20.000 lần chiếc tàu cá của ngư dân ra đánh bắt hải sản khu vực quần đảo Trường Sa; tìm kiếm cứu nạn 220 tàu cá của ngư dân với hơn 4.700 lượt người gặp nạn trên biển. Đặc biệt, năm 2013 trong cơn bão số 14 (Haiyan), trong điều kiện sóng to, gió lớn, đêm tối…, cán bộ, chiến sỹ đảo Song Tử Tây đã tổ chức đưa 64 tàu cá với gần 800 ngư dân vào tránh trú bão an toàn, cung cấp thuốc men, quần áo, lương thực thực phẩm cho bà con. Trong 3 năm, từ 2013 đến nay, kíp quân y các đảo đã cấp cứu trên 250 ca, khám chữa bệnh và cấp thuốc cho trên 1000 lượt ngư dân. Nhiều trường hợp bệnh nặng, sau khi sơ cứu an toàn, đã được máy bay, tàu của Quân chủng Hải quân đưa về bờ cứu chữa kịp thời. Cũng có những ca cấp cứu trên đảo, những ca mổ khó, được sự giúp đỡ của đất liền, các kíp quân y đã nỗ lực cứu chữa, bảo toàn tính mạng cho bộ đội và nhân dân trên đảo và bà con ngư dân ta.

Gần đây nhất, ngày 27.10.2015, một ngư dân quê ở Lý Sơn, Quảng Ngãi được đưa lên đảo trong tình trạng rất nguy kịch sau tai nạn nổ bình ga trên tàu, bị sốc bỏng nặng, mất thính lực, thị lực. Vùng đã nhanh chóng cứu chữa tại chỗ, chuyển bệnh nhân lên tàu Hải quân, cấp tốc đưa về bờ, đảm bảo an toàn tính mạng ngư dân trong sự cảm động, cảm phục và biết ơn sâu sắc của gia đình. Hình ảnh tàu bệnh viện 561 với những chuyến khám chữa bệnh dài ngày trên quần đảo Trường Sa, cùng máy móc khám chữa bệnh hiện đại càng giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững mạnh trên biển.

Nguồn laodong.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề