Indonesia bất ngờ lên án việc Mỹ cho tàu áp sát đảo nhân tạo

Chính phủ Indonesia hôm 29.10 đã bày tỏ bất đồng với hành động “thể hiện quyền lực” của Mỹ khi cho tàu chiến áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

“Chúng tôi không đồng tình, chúng tôi không thích bất kỳ hành động thể hiện quyền lực nào”, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề về chính trị, pháp lý, an ninh của Indonesia, cho hay.

“Có bao giờ các bạn nghe thấy việc thể hiện quyền lực có thể giải quyết được các vấn đề chưa? Ở Afghanistan? Ở Iraq? Mỹ đã tiêu tốn hàng ngàn tỉ USD tại 2 nước này. Thế kết quả là gì? Hàng trăm ngàn người thiệt mạng. Rồi giờ thì bạo động vẫn tiếp diễn ở Iraq”, ông Pandjaitan phát biểu với một nhóm phóng viên.

Phát biểu của vị quan chức an ninh Indonesia được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc điều khu trục hạm USS Lassen đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo trên Đá Xu Bi do Trung Quốc xây dựng phi pháp. Bắc Kinh đã lên án động thái này là “cố tình khiêu khích”.

Ông Pandjaitan còn nói thêm rằng tình hình lộn xộn hiện tại ở Afghanistan, Iraq và một số quốc gia Trung Đông khác là hậu quả của màn thể hiện quyền lực từ các cường quốc.

“Chúng tôi không muốn như vậy vì chúng tôi đã thấy rằng thể hiện quyền lực sẽ chẳng giải quyết được gì. Indonesia tin vào truyền thống thiết lập đàm phán và thảo luận, vì kết quả đạt được từ điều này sẽ tích cực hơn từ việc phô trương quyền lực”, ông nói.

Khẳng định quan hệ giữa Indonesia với cả Mỹ và Trung Quốc đều đang tốt đẹp, ông Pandjaitan kêu gọi 2 nước nên tiếp tục “tự kiềm chế”. Ông cũng lặp lại cam kết của Indonesia rằng nước này sẽ đóng vai trò tích cực nhằm mang lại hòa bình cho khu vực thông qua việc thúc giục các bên có tranh chấp ngồi lại đàm phán.

Theo Thanh niên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề