Ukraina kêu gọi Nga đàm phán chấm dứt chiến tranh ở miền Đông

UNITED NATIONS (AP) – Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina kêu gọi Nga cùng nhau “mở ra cuộc đàm phán thực sự” cho một lệnh ngừng bắn và ổn định cuộc xung đột đang tàn phá tại miền Đông Ukraina với yêu cầu các cuộc bầu cử diễn ra công bằng và do tổ chức Quốc tế giám sát.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng AP Bộ trưởng Ngoại giao Pavlo Klimkin cho biết quân đội Nga và lực lượng đặc biệt hiện đều có mặt tại phía Đông do phiến quân kiểm soát. Ông trích dẫn bằng chứng trong một vài ngày trước một chiếc xe tải lớn của Nga chở đầy vũ khí do một sĩ quan lực lượng đặc biệt Nga điều khiển đã bị Ukraina bắt giữ, đây là một trong nhiều bằng chứng về sự hiện diện của Nga. Trong khi đó Nga phủ nhận tất cả những cáo buộc cùng với phiến quân thân Nga bác bỏ những tuyên bố của Ukraina và xem đó là sự bịa đặt.
Chính quyền Kiev đã không kiểm soát được biên giới giữa Nga và khu vực ly khai kiểm soát chính vì vậy theo ông Klimkin quân nổi dậy đã được Nga hỗ trợ vũ khí và nhân viên quân sự, giúp họ chống lại Ukraina lâu dài và bền bỉ. Quan sát quốc tế của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu phải có quyền tiếp cận tất cả các khu vực trong Donetsk và Luhansk. Nhưng hiện tại họ không được tiếp cận 50% lãnh thổ do ly khai kiểm soát nhất là những khu vực khai thác than. OSCE cần phải hiện diện tại miền Đông ngay từ đầu chuẩn bị cho cuộc bầu cử và phải duy trì để đảm bảo bầu cử tự do và công bằng. Ukraina “không thể giành chiến thắng về quân sự,” nhưng có thể thành công trong cuộc chiến tranh vì Ukriane được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế khi tất cả đều xem Nga là kẻ thù xâm lược có tư tưởng của chủ nghĩa Sovanh.
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đã không bình luận về phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina. Nga bác bỏ tất cả những cáo buộc từ Ukraina và phương Tây, cũng như đổ lỗi cho Ukraina không chấp hành các điều khoản của thỏa thuận hòa bình đã ký tại Minsk hồi tháng Hai, đặc biệt là Ukraina không tham gia vào các cuộc đàm phán với phiến quân về tương lai của khu vực và tiếp tục phong tỏa kinh tế đối với các vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát.
Ông Klimkin cho biết Ukraina có được sự tự chủ kể từ thời kỳ hậu Xô viết bằng cuộc cách mạng tại Quảng trường Độc lập Kiev vào tháng 10 năm 2013 dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền thân Nga. Ukraina cam kết thực hiện cải cách sâu rộng “để bắt đầu thoát khỏi thời kỳ hậu Xô viết”, bao gồm chống tham nhũng, phân quyền quốc gia và mục tiêu là trở thành thành viên của gia đình châu Âu.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề