Nga kêu gọi Mỹ hành động song song với Syria để đè bẹp IS

Moscow (AFP) – Nga hôm thứ Ba kêu gọi liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại các nhóm Nhà nước Hồi giáo nên phối hợp với chính phủ Syria và cảnh báo chiến binh thánh chiến có thể đi “rất xa” nếu không dừng lại.

“Đối với tôi đây rõ ràng hoàn toàn là một sai lầm – vẫn là – Không phối hợp các cuộc không kích với các hoạt động của quân đội Syria.  Đó là điều chúng tôi tin phải được thực hiện”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với Bloomberg TV trong một cuộc phỏng vấn.

“Và đó là điều đáng tiếc đối với đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi không thể chấp nhận về những cân nhắc thuộc ý thức hệ”.

Theo lời ông Lavrov khi liên minh phương Tây tập trung vào các cuộc đàm phán tại Paris liên quan đến cuộc khủng hoảng Iraq thì các phần tử thánh chiến IS đã tuyên bố   thành lập một vương quốc Hồi giáo (Caliphate) trên lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Moscow (Nga là một trong những nước ủng hộ chính cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad) đã cảnh báo rằng các tay súng IS có thể đi “rất xa, rất xa” nếu không dừng lại.

“Họ đã có nhiều tiến bộ tại Iraq, Syria. Họ cũng đã chiếm được tỉnh Idlib,” ông nói, lưu ý đến các chiến binh đang mở rộng vào lãnh thổ Libya. “Và ngay cả ở miền bắc Afghanistan rất gần với trung tâm châu Á cũng là bên cạnh Nga.”

Khi được hỏi liệu IS có kiểm soát được toàn bộ Syria hay không? Ông Lavrov từ chối trả lời trực tiếp, tuy nhiên ông thêm rằng  ông không lạc quan về tương lai của khu vực nếu những mọi việc vẫn diễn ra như hiện nay.

“Nếu người dân tiếp tục chấp nhận với những gì đang xảy ra và tiếp tục đồng ý với nhưng người dứt khoát từ chối bắt đầu tiến trình chính trị cho đến khi Bashar Assad biến mất sau đó, do đó tôi không lạc quan lắm về tương lai của khu vực này. Bởi vì những người này đặt số phận của một người mà họ ghét lên trên đầu của cuộc chiến chống khủng bố.”

“Chúng tôi đã chứng kiến điều này nhiều lần. Như Saddam Hussein bị Hoa Kỳ truy đuổi và sau đó đất nước của họ bị hủy hoại. Cũng như Gaddafi là như nhau,” ông nói, ám chỉ đến nhà độc tài đã chết của Libya.

Khi được hỏi liệu nước Nga sẽ hỗ trợ bộ binh ở Trung Đông? Ông  Lavrov từ chối sự phản ứng trực tiếp.

“Bạn có tin rằng quân đội Mỹ là quân đội duy nhất có thể thực hiện các thủ thuật? Họ đã đến Afghanistan, họ đã đến Iraq và bạn hãy nhìn lại Afghanistan và Iraq bây giờ”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề