TT Putin kêu gọi đầu tư vào vùng Viễn Đông

Vladivostok, Nga (Reuters) – Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài giúp phát triển khu vực Viễn Đông rộng lớn của Nga, hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao và đảm bảo cho nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương yên tâm về tầm quan trọng chiến lược của họ.

Ông Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông tại thành phố Vladivostok, một sự kiện do ông khởi xướng, cho biết chính phủ Nga đang tăng cường nỗ lực để phát triển khu vực.

“(Chúng tôi) sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những điều kiện tốt nhất về kinh doanh do đó vùng Viễn Đông thành công có thể cạnh tranh về hiệu quả và lợi nhuận trên số vốn đầu tư với các trung tâm kinh doanh hàng đầu”, ông Putin phát biểu trước các đại biểu tại diễn đàn. Ông cho biết công ty dầu mỏ lớn nhất Nga, Rosneft sẽ đầu tư 1,3 nghìn tỷ rúp (19,56 tỷ USD) cho các dự án trong khu vực.

Vùng Viễn Đông nằm ở cực đông nước Nga giữa Hồ Baikal ở Đông Siberia và Thái Bình Dương, trù phú về tài nguyên thiên nhiên cả lâm nghiệp và nguồn cá.

Putin chủ yếu kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tại Vladivostok sau khi quan hệ giữa Moscow với phương Tây lạnh lẽo sau cuộc khủng hoảng Ukraina. Kể từ đó Nga đã hướng Đông để tìm kiếm hợp tác kinh tế, chính trị và quân sự.

“Tôi tin tưởng rằng các nước châu Á-Thái Bình Dương, bất chấp những vấn đề hiện tại, chắc chắn sẽ vẫn là động lực của nền kinh tế thế giới và là  thị trường quan trọng nhất đối với hàng hóa và dịch vụ. Việc tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga,” ông Putin phát biểu.

Ông cũng hứa sẽ dành ngân sách cho khu vực nhiều hơn và thêm rằng nước Nga với nguồn tài nguyên rộng lớn có thể hỗ trợ cho tăng tốc độ tăng trưởng của khu vực.

“Chúng tôi nhìn thấy và hiểu rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương quan tâm đến một nước Nga mạnh mẽ và thành công, một trong những điều đó là mở cửa cho sự hợp tác và mở ra một chương trình nghị sự mang tính xây dựng.”

Đức Dũng 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề