Ukraine đấu tranh trên bờ vực của cuộc khủng hoảng kinh tế

Tại nhà kho của Modnakasta, một trong những nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất của Ukraine, không khí trầm lắng, những người lao động không nói chuyện với nhau, âm thanh chỉ phát ra từ hàng trăm hộp được đóng gói niêm phong.

Công việc kinh doanh rất thành công đối với các mặt hàng: quần áo, giày dép, hàng gia dụng và các loại mỹ phẩm dùng trong phòng tắm, nó được tiêu thụ trên khắp đất nước.

Ông chủ sở hữu công ty cho biết về sự thật: Doanh số tăng vọt kể từ khi cách đây bốn năm.

Tuy nhiên đất nước bị chiến tranh, nền kinh tế xấu đi dẫn đến sức mua giảm nên hiện nay công ty chỉ hoạt động cầm chừng và đang ngụp lặn trong khó khăn. Năm vừa qua doanh số đã tăng gấp đôi nhưng vì đồng nội tệ mất giá công ty hầu như không có lãi thậm chí còn thua lỗ.

Cuộc chiến tranh tàn khốc đang hành hoành ở phía Đông. Cuộc chiến tranh làm ít nhất 5.000 dân thường và lực lượng vũ trang thiệt mạng. Đặt ra vấn đề về nhân đạo và hàng trăm ngàn người phải di dời, sơ tán.

Và điều tồi tệ hơn khi Ukraina đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng  tiềm tàng rất lớn. Nếu Kiev không tìm được nguồn tiền trị giá hàng tỷ đô là trong thời gian sớm, các chuyên gia cùng với các quan chức trong và ngoài nước cảnh báo có thể sẽ có “cuộc khủng hoảng kinh tế” toàn diện.

_80316054_ukrsternlogc

Quản lý Andriy Logvin: lạc quan bất chấp kinh tế khó khăn

Ông Logvin đang chuẩn bị để đón nhận điều tồi tệ nhất.

“Nói chung các doanh nghiệp lớn đang phải đối mặt với một năm mới nhiều bất ổn, chỉ hy vọng nền kinh tế sẽ  tốt hơn, nhưng phải ít nhất là đến năm 2016. Mọi người đều biết rằng năm 2015 sẽ là một thách thức rất lớn, cho tất cả mọi người. Năm nay tôi không dự tính bất kỳ kịch bản tích cực đối với tất cả các lĩnh vực.” Ông nói.

Đối với ông đó là vấn đề sống còn – mặc dù nó không được tích cực. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất. Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ sống.”

Dự trữ ngày càng cạn dần

Theo ước tính, nền kinh tế đã giảm hơn 8% trong năm ngoái, một phần  do sự thiếu hụt doanh thu từ các vùng tại Donbass đang bị chiến tranh tàn phá, nơi mà ngành công nghiệp than và thép tạo ra.

Đồng thời, Kiev đang phải rút ra hàng tỷ đô la: để trả nợ cho các tổ chức tín dụng Quốc tế, mua khí đốt tự nhiên từ Nga và chống đỡ cho đồng hryvnia. Mặc dù nhà nước đã can thiệp vào đồng nội tệ nhưng nó vẫn mất một nửa giá trị so với năm ngoái và thị trường chợ đen còn lớn hơn nhiều. Vì vậy chính phủ ngày càng cạn kiệt lượng ngoại tệ dự trữ.

_80316058_ukrarmyepa

Ukraine đang tuyển thêm binh lính nhằm chống lại mối đe dọa xâm lược từ Nga

 “Mỗi tháng, mỗi tuần, lượng tiền đang cạn dần. Một chính phủ hoạt động mà không có tiền trong ngân khố có nghĩa họ đang đối mặt với tình huống tuyệt vọng”. ” Alexander Valchyshen, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu ICU, một quỹ đầu tư tại Kiev cho biết.

Hiện tại sự lo lắng nhất là dự trữ ngoại tệ đã giảm xuống mức quá thấp 7,5 tỷ USD theo ước tính mới nhất . Do đó chính phủ có thể sẽ không thể thanh toán cho các khoản nợ của mình ngay trong tháng sau.

Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra nó có thể giống như cuộc khủng hoảng tài chính Nga năm 1998. Ukraine sẽ không thể thanh toán nợ cho các tổ chức quốc tế, các ngân hàng sẽ đóng cửa, đồng nội tệ sẽ lao dốc và Ukraine buộc phải thắt lưng buộc bụng bằng một cuộc sống khổ hạnh.

Tình hình đáng báo động đối với cộng đồng Quốc tế. Nhưng nguồn tài chính đến từ đâu để giải cứu Ukrane?

Chìa khóa trong tay Quỹ tiền tệ thế giới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có nhiệm vụ cần thực hiện đã tới Kiev trong tháng này để thảo luận về việc giải ngân  5 tỷ USD từ chương trình cứu trợ 17 tỷ USD mà họ đã đồng ý vào năm ngoái.

 Đến nay IMF đã giải ngân được khoảng  4.5 tỷ USD cho Ukraine. Nhưng ngay cả khi các đợt tiếp theo được giải ngân toàn bộ cũng không thể đủ. Theo ước tính từ các quan chức và chuyên gia cho biết Ukraine phải cần thêm 15 tỷ USD nữa ngoài số tiền IMF đã cam kết.

Nhưng trong gói cứu trợ thêm (15 tỷ USD) hiện nay chưa tổ chức nào cam kết. Tất cả các nhà tài trợ tiềm năng của Ukraine  là Mỹ, EU, IMF đưa ra ra điều kiện cam kết buộc Kiev phải thực hiện đó là: Chống nạn quan liêu, chống tham nhũng và trên hết là cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

Vì vậy các cuộc đàm phán với IMF rất được coi trọng và là yếu tố then chốt. Nếu IMF hài lòng với những chương trình hành động thực tế của Ukraine họ sẽ giải ngân từng đợt và nó là tiền đề cho sự tin tưởng đối với các nhà tài trợ khác từ phương Tây hoặc các tổ chức tín dụng khác.

“Hiện nay, tất cả mọi thứ đang nằm trong tay của IMF” Theo ông Valchyshen.

_80317123_ukrsterna

Giáo viên biểu tình phản đối cắt giảm chi tiêu công

  Nhưng cho đến nay, các cuộc cải cách chưa xảy ra. Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatseniuk đã có những bước tiến nhỏ hướng tới việc giới thiệu những biện pháp của họ. Tuy nhiên những hành động cụ thể vẫn còn trên giấy.

Những nhà cứu trợ hy vọng từ lâu về chương trình phòng chống tham nhũng tuy nhiên nó vẫn chưa được khởi động và vấn đề hiện đang gặp phải là thiếu một nhà điều hành. Ngay cả khi chương trình bắt đầu hoạt động và có người điều hành thì vẫn chưa thể xác định được quyền hạn của họ. Có nghĩa về luật vẫn còn mơ hồ.

Điều quan trọng nhất  là chi tiêu chính phủ vẫn vượt quá kế hoạch đề ra. Ngân sách cho năm nay được thông qua bởi quốc hội sau một cuộc tranh luận gay gắt vào sáng sớm trước thềm năm mới và cuối cùng là không hạn chế được chi tiêu.

Công chúng bất mãn.

Nhiều câu hỏi quan trọng nhất về tài chính đã được mở và sẽ được xem xét trong tháng Hai theo lời Ông Yatseniuk.

Việc chậm trễ chủ yếu là do mối quan ngại từ sự phản ứng của chính sách thắt lưng buộc bụng và nó có thể được xuất phát từ các xu hướng chính trị.

Một mặt các nhà lãnh đạo kinh doanh vẫn muốn nhà nước trợ cấp thậm chí họ chống cắt giảm vì họ rất thích những ưu đãi lâu nay từ chính phủ mang lại, chẳng hạn như trợ cấp về giá Gaz được sản xuất trong nước nghĩa là họ mua với mức giá thấp hơn giá thị trường.

Mặt khác dân chúng rất lo lắng, đây là điều dễ hiểu khi tình hình kinh tế xấu đi đã làm tăng chi phí về cuộc sống, sinh hoạt. Cắt giảm phúc lợi xã hội sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ.

Vào cuối năm ngoái hàng trăm người dân đã biểu tình trước nhà Quốc hội để chống lại những gì mà họ tin rằng sẽ bị cắt giảm trong các lĩnh vực của nền kinh tế.

Ông Olexander Danylyuk người đứng đầu Hội đồng cải cách của Ukraine và cũng là cố vấn cho Tổng thống Poroshenko, cho biết ông hiểu nỗi lo lắng của dân chúng tuy nhiên cuối cùng cắt giảm là điều khó tránh khỏi.

“Mọi người không muốn phúc lợi của họ bị cắt giảm. Nhưng hiện tại chúng ta không thể tránh được điều này. Vì chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Chúng tôi không còn nhiều thời gian.”

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Ukraine đấu tranh trên bờ vực của cuộc khủng hoảng kinh tế”:

  1. Qua cơn bĩ cực cũng sẽ đến hồi thái lai

  2. Anh Già viết:

    Chúng ta hãy luôn lạc quan giông Logvin. Với sự thúc ép về cải cách của IMF Ukraina sẽ tốt lên chứ kg phải xấu đi. Lâu nay người Ukraina vẫn quen với bao cấp. Cứ nhớ rằng “nếu áp dụng công nghệ châu Âu Ukraine sẽ xuất khẩu khí đốt”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề