Ngành công nghiệp “đẫm máu” của Anh: Xuất khẩu vũ khí

Người Anh đang ở trong một giai đoạn đặc biệt nhạy cảm với nền sản xuất vũ khí của chính mình, sau khi chính quyền Hong Kong dùng hơi cay mua từ chính Anh để giải tán đám đông biểu tình tại mảnh đất từng là “con nuôi” của Vương quốc. Trước đó, quân Israel đã sử dụng vũ khí mua từ Anh để sát hại nhiều dân thường Palestine tại Gaza. “Đồng tiền vấy máu” là cách mà tờ The Independent, một trong những tờ báo lớn nhất Vương quốc Anh, gọi nền công nghiệp vũ khí của họ.

23

Từ lâu, người dân và quốc hội Anh đã bày tỏ quan ngại về nền xuất khẩu vũ khí của nước này. Mỗi năm, họ thu được hơn 12 tỷ bảng từ bán vũ khí, nhưng rất nhiều trong số đó đến với các khu vực “có vấn đề” về nhân quyền, từ Ai Cập, Tunisia, Zimbabwe… nơi chính phủ các nước này dùng vũ khí Anh để đàn áp người dân.

21

Sự bức xúc lên đến đỉnh điểm vào tháng 8.2014 khi cảnh sát Hong Kong sử dụng hơi cay nhập khẩu từ Anh để đàn áp biểu tình tại đặc khu hành chính này.

SCMP 29SEP14 NS OC54  SAM_8798A.JPG

Theo người Anh, đây là một bàn “đá phản lưới nhà” vì nền dân chủ tại Hong Kong ngày nay do chính họ xây dựng.

Israeli soldiers stand on the tanks stationed at an army deployment area

Trước đó, người Anh đã rất bức xúc trước việc quân đội Israel sử dụng vũ khí mua từ Anh để tấn công dải Gaza và giết hại nhiều dân thường.

14

Họ đã tổ chức nhiều chiến dịch biểu tình phản đối việc xuất khẩu vũ khí cho Israel. Trong ảnh là một tấm biểu ngữ tại London: “Vương quốc Anh: Ngừng trang bị cho Israel”.

Israeli tank

Xe tăng chính của quân đội Israel trên chiến trườn15
g, Sho’t là một phiên bản của xe tăng Centurion do Anh sản xuất với nhiều bộ phận do nước này cung cấp.

26

Những người ủng hộ Palestine trèo lên một nhà máy sản xuất vũ khí đang có hợp đồng với Israel.

27

Việc xuất khẩu hơi cay đến Hong Kong đã được chính phủ Anh ngừng ngay lập tức. Nhưng thị trường màu mỡ Israel thì vẫn đang được duy trì.

28

Một đoàn xe tăng Centurion/Sho’t do Anh và Israel hợp tác chế tạo đang tiến vào dải Gaza. Quốc hội Anh đã lên án phía nhà nước Do Thái vì sử dụng những vũ khí của họ tại các vùng đất của người Palestine.

29

Không chỉ có xe tăng, mà xe bọc thép Puma nổi tiếng của quân đội Israel cũng do Anh cung cấp.

Nguồn bài viết: Báo Lao Động


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề