Yahoo rời Trung Quốc, Sharp sa thải 6.000 nhân viên

Yahoo chính thức rút khỏi Trung Quốc, Sharp sa thải 6.000 nhân viên là hai trong số các tin tức nổi bật mặt báo kinh tế quốc tế 24h qua.

Lỗ liên tiếp 3 năm, Sharp sa thải 6.000 nhân viên

Sharp Corp lên kế hoạch sa thải khoảng 6.000 nhân công, một phần trong kế hoạch tái cấu trúc trên quy mô toàn cầu trị giá 1,7 tỷ USD, Reuters đưa tin.

Sharp ghi nhận năm hoạt động lỗ ròng thứ 3 trong 4 năm trở lại đây. Ảnh: Bloomberg

Sharp ghi nhận năm hoạt động lỗ ròng thứ 3 trong 4 năm trở lại đây. Ảnh: Bloomberg

Trong số 6.000 nhân công bị giảm biên chế, có 3.000 nhân viên tại Nhật Bản bị buộc về hưu sớm và 3.000 nhân viên nước ngoài.

Quyết định này được đưa ra trước thềm sự kiện công bố kết quả kinh doanh. Sharp ghi nhận năm hoạt động lỗ ròng thứ 3 trong 4 năm trở lại đây, nguyên nhân là do tính cạnh tranh khốc liệt và nhu cầu smartphone thấp hơn dự kiến tại Trung Quốc.

Cách đây không lâu, tờ Nikkei đưa tin có thể nhà sản xuất hàng điện tử Nhật Bản sẽ tinh giản hoạt động kinh doanh TV tại Bắc Mỹ.

Công ty cho biết đang xem xét các khả năng để tái cấu trúc hoạt động trên quy mô toàn cầu, nhưng chưa đưa ra quyết định chính thức nào.

Yahoo chính thức rút khỏi Trung Quốc

Yahoo đã sa thải từ 200 – 300 nhân viên, đồng thời chấm dứt hoạt động tại Trung Quốc, Nhật báo phố Wall đưa tin.

Yahoo đã ngừng cung cấp các dịch vụ như email cho người dùng Trung Quốc từ năm 2013, do bị Alibaba chiếm thị phần. Ảnh: Reuters

Yahoo đã ngừng cung cấp các dịch vụ như email cho người dùng Trung Quốc từ năm 2013, do bị Alibaba chiếm thị phần. Ảnh: Reuters

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Yahoo đã sa thải trong khoảng 700 – 900 nhân viên. Đây là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí do CEO Marissa Mayer thực hiện. Một nhân viên tiết lộ bà Mayer sa thải nhân viên vào các thứ Tư hàng tuần.
Đồng thời Yahoo cũng đóng cửa trung tâm nghiên cứu tại Bắc Kinh, văn phòng chính thức duy nhất còn lại của công ty tại Trung Quốc, tuyển dụng khoảng 2% nhân lực toàn cầu của công ty công nghệ.

Yahoo đã ngừng cung cấp các dịch vụ như email cho người dùng Trung Quốc từ năm 2013, do bị Alibaba chiếm thị phần.

Yahoo có cổ phần trong Alibaba từ năm 2005. Nhưng đầu năm nay, công ty tuyên bố sẽ bán lại toàn bộ 15% cổ phần của Alibaba mà hãng này sở hữu cho một công ty khác là SpinCo.

Mối quan hệ giữa Yahoo và Trung Quốc không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Các công ty công nghệ Mỹ thường xuyên phàn nàn về việc chính phủ Bắc Kinh kiểm soát thông tin trên Internet, cũng như vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ trong nước.

Năm 2007, Yahoo phải dàn xếp một vụ kiện với gia đình hai công dân Trung Quốc. Họ phải vào tù sau khi bị công ty công nghệ cung cấp thông tin về hoạt động trên Internet cho chính quyền.

Hiện trang chủ của Yahoo tại Trung Quốc ở địa chỉ Yahoo.cn sẽ trỏ về trang của Singapore.

Bizlive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề