Stoltenberg – Trump có thể chuyện trò với Putin, nhưng NATO không thay đổi quan điểm của mình về Ukraina

Tổng thư ký NATO đảm bảo rằng khối liên minh quân sự Bắc đại tây dương NATO sẽ không bao giờ chấp nhận sự vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraina

Tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg cho biết, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin bình thường, nhưng khối NATO không bao giờ chấp nhận các vi phạm về sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraina.

Ông tuyên bố điều này vào thứ ba tại Brussels, khi bình luận về cuộc điện đàm của ông Trump với Putin, và trả lời câu hỏi, đã đến lúc để bình thường hóa quan hệ với Nga hay chưa.

“Trước hết, tôi nghĩ rằng đó là điều rất bình thường khi mà tổng thống mới được bầu Donald Trump điện đàm nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả nhà lãnh đạo Nga. Và thông điệp của NATO là chúng tôi muốn có một cuộc đối thoại với Nga” – Tổng thư ký NATO cho biết.

Ông Stoltenberg nói rằng Nga – là người hàng xóm lớn nhất của NATO, và vẫn sẽ là hàng xóm.

“Đặc biệt là trong thời gian căng thẳng lớn, khi chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong lĩnh vực an ninh, điều quan trọng là phải có cuộc đối thoại, quan trọng để có các kênh mở cho đối thoại chính trị với Nga. Vì vậy, thông điệp của NATO là không có mâu thuẫn giữa một quốc phòng mạnh mẽ và đối thoại chính trị” – ông nhấn mạnh.

Tổng thư ký Stoltenberg cũng nhớ lại quan điểm của NATO, theo đó điều quan trọng là phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia, bao gồm cả Ukraina.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận những sự vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraina, và đây là lý do mà chúng tôi đã phản ứng tới sự xâm lược của Nga đối với Ukraina”, – ông Stoltenberg tuyên bố.

N.V (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề